Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao phương Tây không trừng phạt các ông trùm vũ khí Nga?

Quân sự

01/07/2022 18:15

Khi quân đội Nga tiếp tục tấn công Ukraina bằng tên lửa và các loại vũ khí sát thương khác, các quốc gia phương Tây đã đáp trả một phần bằng cách nhắm vào ngành công nghiệp quốc phòng của Nga với các lệnh trừng phạt.
news

Vòng mới nhất diễn ra vào thứ Ba tuần này, khi Hoa Kỳ ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với một số nhà sản xuất và điều hành vũ khí ở trung tâm của cái mà họ gọi là "cỗ máy chiến tranh" của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhưng một cuộc kiểm tra của Reuters về các công ty, giám đốc điều hành và nhà đầu tư làm nền tảng cho lĩnh vực quốc phòng của Nga cho thấy một số lượng lớn cá nhân trong lĩnh vực này vẫn chưa phải trả giá: Gần ba chục lãnh đạo của các công ty vũ khí Nga và ít nhất 14 công ty quốc phòng đã không bị phương Tây trừng phạt. 

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt đối với các nhà sản xuất vũ khí và tài phiệt của Nga đã được các đồng minh NATO này áp dụng một cách không nhất quán, với một số chính phủ áp dụng các hình phạt và một số chính phủ khác thì không, theo đánh giá của Reuters.

Trong số những ông trùm vũ khí chưa bị bất kỳ cơ quan chức năng nào xử phạt có Alan Lushnikov, cổ đông lớn nhất của Kalashnikov Concern JSC, nhà sản xuất ban đầu của súng trường tấn công nổi tiếng AK-47. Lushnikov sở hữu 75% cổ phần của công ty, theo hồ sơ kinh doanh gần đây nhất được Reuters xem xét.

Vì sao phương Tây không trừng phạt các ông trùm vũ khí Nga? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắm khẩu súng trường bắn tỉa Chukavin SVCh-308 của nhà sản xuất súng người Nga Kalashnikov Concern tại công viên giải trí quân sự Patriot bên ngoài thủ đô Moscow, Nga ngày 19/9/2018. Ảnh: REUTERS

Bản thân công ty đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2014, năm Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina. EU và Vương quốc Anh đã trừng phạt đối với Kalashnikov Concern trong năm nay.

Công ty chiếm 95% sản lượng súng máy, súng bắn tỉa, súng lục và các loại súng cầm tay khác, và 98% súng máy quân sự cầm tay của Nga, theo trang web và báo cáo thường niên gần đây nhất. Vũ khí của nó bao gồm súng trường tấn công AK-12, một phiên bản cập nhật của AK-47, một số trong số đó đã bị lính Ukraina thu giữ từ lực lượng Nga. Kalashnikov Concern cũng sản xuất tên lửa có thể bắn từ máy bay hoặc trên đất liền.

Từng là thứ trưởng giao thông Nga, Lushnikov từng làm việc cho ông trùm hàng hóa Gennady Timchenko, một người bạn lâu năm của Putin. Hoa Kỳ đã trừng phạt Timchenko vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea, chỉ định anh ta là thành viên của "vòng tròn bên trong" của Điện Kremlin.

Cả Lushnikov, Timchenko hay Kalashnikov Concern đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Đó là mô hình tương tự với Almaz-Antey Concern, một công ty quốc phòng có trụ sở tại Moscow chuyên về tên lửa và hệ thống phòng không. Công ty đã bị Hoa Kỳ, EU và Anh trừng phạt, nhưng Giám đốc điều hành Yan Novikov vẫn bình yên.

Trang web của Almaz-Antey hiển thị phương châm "Bầu trời bình yên là nghề của chúng tôi". Công ty sản xuất tên lửa Kalibr, được Bộ Quốc phòng Nga cho là đã phá hủy các cơ sở quân sự của Ukraina. Trong một tuyên bố hồi tháng trước, Bộ cho biết Nga đã bắn tên lửa Kalibr tầm xa vào một sở chỉ huy của Ukraina gần làng Shyroka Dacha ở miền Đông Ukraina, giết chết hơn 50 tướng lĩnh và sĩ quan của quân đội Ukraina.

Reuters đã không thể xác minh độc lập tuyên bố đó. Cả Almaz-Antey và Giám đốc điều hành Novikov đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Trả lời danh sách các câu hỏi do Reuters đưa ra về các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết "tính nhất quán và logic của việc áp đặt các biện pháp trừng phạt, cũng như tính hợp pháp của việc áp đặt các hạn chế đó, là một câu hỏi cần được đặt thẳng vào các quốc gia đã đưa ra".

Phát hiện của Reuters được đưa ra khi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói rằng các biện pháp trừng phạt hiện tại của phương Tây đối với Nga "là chưa đủ" khi quân đội Nga đạt được nhiều lợi ích trong cuộc tấn công vào các khu vực phía đông của Ukraina là Luhansk và Donetsk.

Quân đội Ukraina đã bị pháo binh Nga áp đảo ở những nơi như thành phố công nghiệp Sievierodonetsk, nơi đã nhượng lại cho lực lượng Nga vào tuần trước sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.

Khoảnh khắc tên lửa làm nổ tung trung tâm mua sắm ở Ukraina.

Putin đã miêu tả cuộc tấn công của Nga vào Ukraina là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm "phi quân sự hóa" nước láng giềng dân chủ. Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ cấm Jill Biden và Ashley Biden, vợ và con gái của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhập cảnh vô thời hạn vào Nga theo cách mà họ cho là phản ứng nhằm "liên tục mở rộng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các chính trị gia và nhân vật của công chúng Nga".

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan hôm thứ Ba cho biết hành động của Nga không có gì đáng ngạc nhiên vì "năng lực của Nga đối với những động thái hoài nghi này về cơ bản là không có đáy".

Cuộc tấn công của Nga đã khiến hàng nghìn binh sĩ và dân thường Ukraina thiệt mạng, nhưng chưa rõ con số chính xác. Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc cho biết, tính đến thứ Hai, 4.731 thường dân đã thiệt mạng ở Ukraina kể từ khi cuộc tấn công của Nga bắt đầu vào ngày 24/2, trong đó có hơn 300 trẻ em, và 5.900 dân thường khác bị thương trong cuộc xung đột. 

Cơ quan này cho biết phần lớn thương vong là do sử dụng "vũ khí nổ có phạm vi tác động rộng, bao gồm pháo hạng nặng và nhiều hệ thống tên lửa phóng và không kích", số người chết và bị thương thực tế là có thể cao hơn nhiều.

Phương Tây đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga để trừng phạt Moscow, một nỗ lực cho đến nay vẫn chưa làm được nhiều để ngăn chặn cuộc tấn công của Nga. Giống như các lệnh cấm đối với các công ty Nga khác, các lệnh trừng phạt đối với các công ty vũ khí nhằm cản trở khả năng bán hàng cho khách hàng nước ngoài của họ. 

Những hình phạt này hạn chế quyền tiếp cận của họ đối với các thành phần nhập khẩu và thường khiến việc sản xuất vũ khí trở nên tốn kém và mất thời gian hơn. Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân các công ty này còn làm cho nỗi đau trở nên trầm trọng. Nó cho phép các quốc gia phương Tây truy lùng bất kỳ dinh thự, du thuyền và của cải ở nước ngoài nào khác của những người cung cấp cho quân đội Nga, và nó giới hạn nơi họ có thể ra nước ngoài.

Max Bergmann, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao trong chính quyền Obama, người đã làm việc về chuyển giao vũ khí và bảo vệ công nghệ quân sự của Mỹ cho biết: "Bạn đang chứng minh rằng trở thành một cộng tác viên của chế độ đi kèm với một cái giá phải trả. Họ cảm nhận điều đó rất cá nhân". Bergmann, hiện là giám đốc chương trình châu Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một cơ quan tư vấn về an ninh quốc gia có trụ sở tại Washington, cho biết bạn đang tạo ra một lớp người bất mãn gắn liền với Điện Kremlin.

Vì sao phương Tây không trừng phạt các ông trùm vũ khí Nga? - Ảnh 5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm nhà sản xuất tên lửa Nga Almaz-Antey, trong chuyến thăm nhà máy Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng mới sản xuất các hệ thống tên lửa, ở Nizhny Novgorod, Nga, ngày 29/3/2016. Ảnh: REUTERS

Các ông trùm vũ khí không bị tổn thương

Các công ty khác trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga được Reuters xác định chưa bị Hoa Kỳ, EU hoặc Anh trừng phạt bao gồm Nhà máy VA Degtyarev, một cơ sở cách Moscow 165 dặm về phía Đông Bắc chuyên sản xuất súng máy, chống tăng được bán cho quân đội Nga. Vũ khí của nó bao gồm súng máy Kalashnikov PKM và PKTM, cũng như súng trường Kord và súng máy, một số được lắp trên xe bọc thép.

Cũng không bị trừng phạt là Nhà máy Đạn dược chuyên dụng Klimovsk, phía Nam Moscow, nơi sản xuất "hộp đạn nổi tiếng thế giới" cho súng lục và súng trường tấn công Kalashnikov, theo một phiên bản lưu trữ trên trang web của họ. Nhà máy Novosibirsk cũng vậy, một nhà sản xuất đạn dược tự gọi mình là "một trong những doanh nghiệp kỹ thuật hàng đầu của tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga".

Tháng trước, Reuters đã tìm kiếm bình luận từ các quan chức trừng phạt ở Anh, EU và Hoa Kỳ liên quan đến phát hiện của hãng tin rằng họ đã thất bại trong việc trừng phạt một loạt các công ty quốc phòng và tài phiệt Nga thúc đẩy nỗ lực chiến tranh của Putin. Là một phần của quá trình đó, Reuters đã cung cấp cho các nhà chức trách phương Tây danh sách chi tiết của hơn 20 công ty và hơn ba chục người đã thoát khỏi các lệnh trừng phạt.

Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển của Anh, cơ quan áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Anh, cho biết họ không thể bình luận về các lệnh trừng phạt trong tương lai. Cơ quan này nói thêm rằng London và các đồng minh của họ đã áp dụng "các biện pháp trừng phạt kinh tế lớn nhất và nghiêm khắc nhất mà Nga từng phải đối mặt, để làm tê liệt bộ máy chiến tranh của Putin". 

Ủy ban Châu Âu và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, những cơ quan xử lý các lệnh trừng phạt đối với Brussels và Washington, từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể trong phát hiện của Reuters. Elizabeth Rosenberg, trợ lý thư ký tài trợ khủng bố và tội phạm tài chính tại Bộ Tài chính, cho biết trong một tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt đã "khiến Nga khó có được những gì họ cần để mua sắm và sản xuất vũ khí".

Hôm thứ Ba, kết hợp với cuộc họp của các nhà lãnh đạo của các quốc gia G7 tại dãy núi Alps của Đức, Bộ Tài chính đã đưa ra một vòng trừng phạt mới liên quan đến quốc phòng bao gồm tám công ty vũ khí và hai giám đốc điều hành trong danh sách do Reuters cung cấp trước đó.

Một trong những giám đốc điều hành mới bị trừng phạt, Vladimir Artyakov, đã đóng những vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp vũ khí của Nga trong nhiều thập kỷ và là giám đốc điều hành số 2 tại Rostec, một gã khổng lồ công nghiệp quân sự với hàng trăm công ty con sử dụng hơn nửa triệu người, theo vào trang web của nó và các báo cáo hàng năm. 

Artyakov cũng là chủ tịch của ít nhất 5 công ty vũ khí Nga, trong số đó có Công ty Cổ phần Trực thăng Nga, công ty chế tạo một số dòng trực thăng quân sự, bao gồm cả Ka-52 "Alligator", một số trong số đó đã bị bắn rơi và được ghi lại ở Ukraina. Ông đã không bị EU hoặc Vương quốc Anh trừng phạt.

Vì sao phương Tây không trừng phạt các ông trùm vũ khí Nga? - Ảnh 7.

Yan Novikov, giám đốc điều hành của nhà sản xuất tên lửa Nga Almaz-Antey, tham dự một cuộc họp báo ở Moscow, Nga, ngày 2/6/2015. Ảnh: REUTERS

Rostec đã bị Washington trừng phạt từ năm 2014. Hôm thứ Ba, Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào công ty một lần nữa, áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hơn 40 công ty con và chi nhánh của Rostec. Trong số đó có Avtomatika Concern, một công ty có liên quan đến chiến tranh mạng. Đó là danh sách các công ty quốc phòng Nga mà Reuters đã đệ trình lên Bộ Tài chính vào tháng trước để tìm kiếm lời giải thích tại sao các công ty này không bị trừng phạt.

Các công ty khác trong danh sách của Reuters vừa bị Bộ Tài chính trừng phạt trong tuần này bao gồm PJSC Tupolev, nhà sản xuất máy bay chiến đấu như máy bay ném bom Tu-22M3. Quân đội Ukraina cho biết máy bay ném bom Tu-22M3 đã gây ra vụ tấn công tên lửa vào một trung tâm mua sắm đông đúc ở thành phố Kremenchuk, miền Trung Ukraina hôm thứ Hai, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.

PJSC Tupolev và một công ty khác trong danh sách của Reuters, Công ty Cổ phần Tín hiệu VNII, không bị EU hoặc Anh trừng phạt. Công ty Cổ phần Tín hiệu VNII là nhà sản xuất các hệ thống dẫn đường và cơ khí cung cấp năng lượng cho xe tăng quân sự của Nga và một số hệ thống tên lửa tiên tiến nhất của nước này.

Chưa từng có

Trong khi đó, các giám đốc điều hành của một loạt công ty vũ khí Nga phần lớn đã thoát khỏi các lệnh trừng phạt từ các nhà chức trách phương Tây.

Gần ba tháng sau khi một tên lửa đạn đạo Tochka-U bắn trúng một ga tàu ở thành phố Kramatorsk, miền Đông Ukraina vào ngày 8/4, các nhà điều hành vũ khí Nga có liên hệ với công ty sản xuất tên lửa đó vẫn chưa phải trả giá. Cuộc tấn công đã giết chết hơn 50 người, bao gồm cả trẻ em và hơn 100 người khác bị thương.

Theo cơ sở dữ liệu của Quân đội Mỹ về thiết bị quân sự trên toàn thế giới, Công ty CP Nghiên cứu và Sản xuất Konstruktorskoye Byuro Mashynostroyeniya, được gọi là KBM, là nhà sản xuất chính của tên lửa Tochka-U. Cả Washington, Brussels hay London đều không trừng phạt Sergey Pitikov, giám đốc điều hành của KBM.

Ba đồng minh phương Tây cũng đã tha cho Alexander Denisov, Giám đốc điều hành của Hệ thống chính xác cao NPO, công ty mẹ của KBM. Hệ thống chính xác cao giám sát việc sản xuất nhiều loại tên lửa, pháo, súng phóng lựu và súng máy được quân đội Nga sử dụng và trang bị trên trực thăng quân sự, máy bay, xe tăng và tàu chiến.

Các biện pháp trừng phạt đối với các công ty vũ khí và tài phiệt của Nga đã được các đồng minh phương Tây áp dụng một cách mâu thuẫn. Ví dụ, Hoa Kỳ và EU đã trừng phạt Hệ thống chính xác cao, trong khi Vương quốc Anh thì không. Hoa Kỳ đã trừng phạt KBM, nhưng EU và Vương quốc Anh thì không.

Hệ thống chính xác cao, Pitikov và Denisov đã không trả lời yêu cầu bình luận. KBM xác nhận rằng Pitikov là giám đốc điều hành của công ty, nhưng không trả lời các câu hỏi bổ sung do Reuters gửi.

Châu Âu và Hoa Kỳ đã thất bại trong việc phối hợp các biện pháp trừng phạt ngay cả đối với các nhà sản xuất vũ khí bị cấm.

Kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công của Nga vào cuối tháng 2, các chính phủ phương Tây và các nhóm nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích việc sử dụng bom, đạn chùm: những quả bom nhỏ được phóng bằng tên lửa hoặc tên lửa, phân tán và phát nổ trên một khu vực rộng như một khối thành phố. Một hiệp ước quốc tế năm 2008 cấm sử dụng hoặc sản xuất chúng trong bất kỳ trường hợp nào vì những tác động tàn phá đối với dân thường.

Nga đã sử dụng hệ thống phóng tên lửa Uragan - có nghĩa là "Bão" - để bắn bom chùm ở Kharkiv vào ngày 24/3, giết chết 8 dân thường và 15 người khác bị thương, theo văn phòng nhân quyền LHQ và các quan chức Ukraina.

Uragan được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Hiệp hội Khoa học và Sản xuất Splav, một công ty của Nga có hệ thống đã được bán ra nước ngoài cho các nước trong đó có Ấn Độ. Công ty đã bị Hoa Kỳ trừng phạt, nhưng không phải bởi Vương quốc Anh hoặc EU. Giám đốc điều hành của nó, Alexander Smirnov, đã hoàn toàn thoát khỏi các lệnh trừng phạt.

Tấn công bằng đạn phốt pho ở Ukraina.

Công ty mẹ của Splav, NPK Techmash cũng vậy. Hoa Kỳ và EU đã trừng phạt công ty này, nhưng Anh thì không. Giám đốc điều hành Techmash Alexander Kochkin đã không bị chính quyền Mỹ hoặc châu Âu nhắm tới.

Trong một tuyên bố ngày 10/6, Ủy ban Châu Âu cho biết có một nỗ lực để điều chỉnh danh sách trừng phạt "càng nhiều càng tốt về mặt pháp lý" giữa các đồng minh để đạt được "hiệu quả tích lũy tối đa của các biện pháp trừng phạt với tất cả các đối tác cùng chí hướng của chúng tôi". Trong trường hợp các danh sách không khớp, tuyên bố của Ủy ban cho biết, những người và công ty hiện không nằm trong danh sách trừng phạt của EU có thể được bổ sung sau nếu có đủ bằng chứng.

Các liên kết với phương Tây

Một trong những công ty Nga nổi tiếng nhất thoát khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây là VSMPO-Avisma Corp, nhà cung cấp titan lớn nhất thế giới và do Rostec sở hữu 25%. Nó cung cấp cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, nhưng cũng là đối tác của nhiều công ty hàng không vũ trụ lớn của phương Tây.

Có trụ sở tại Verkhnyaya Salda, miền trung nước Nga, VSMPO-Avisma có các công ty con với các cơ sở ở Hoa Kỳ, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh, cũng như nhân viên kinh doanh và phân phối tại Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á, theo trang web và báo cáo hàng năm của công ty. Theo ba lệnh trừng phạt và các chuyên gia quốc phòng Nga nói với Reuters, đó chắc chắn là một yếu tố giúp công ty thoát khỏi sự trừng phạt.

Phó chủ tịch kiêm cổ đông lớn của VSMPO-Avisma, tỷ phú người Nga Mikhail Shelkov, được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 59 của Nga, cũng không bị trừng phạt.

Theo các thông cáo báo chí trước đây, VSMPO-Avisma có hợp đồng dài hạn cung cấp titan cho United Aircraft Corp, một công ty con của Rostec chuyên giám sát việc sản xuất các máy bay chiến đấu của Nga như Su-34 bị bắn rơi ở Ukraina. United Aircraft đã bị Hoa Kỳ, EU và Anh trừng phạt.

VSMPO-Avisma cũng bán cho Airbus của châu Âu và nó đã cung cấp cho hãng hàng không vũ trụ khổng lồ Boeing cho đến tháng 3, khi công ty có trụ sở tại Arlington, Virginia ngừng mua titan từ Nga. Boeing đã công bố chỉ vài tháng trước đó, vào tháng 11/2021, rằng VSMPO-Avisma sẽ là nhà cung cấp titan lớn nhất của hãng "cho các máy bay thương mại Boeing hiện tại và tương lai".

VSMPO-Avisma và cổ đông Shelkov từ chối bình luận. Boeing cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã làm việc kể từ năm 2014 để đa dạng hóa các nguồn titan trên khắp thế giới, hàng tồn kho và các nguồn hiện tại của họ "cung cấp đủ nguồn cung cho việc sản xuất máy bay".

Vì sao phương Tây không trừng phạt các ông trùm vũ khí Nga? - Ảnh 10.

Nga có đội bay hơn 1.500 máy bay chiến đấu trong một lực lượng không quân đã được nâng cấp mạnh mẽ.

Airbus đã không trả lời các câu hỏi cụ thể về mối quan hệ của họ với VSMPO-Avisma. Nhưng trong một tuyên bố gửi qua email, họ nói rằng các lệnh trừng phạt tiềm năng đối với titan của Nga "sẽ gây thiệt hại lớn cho toàn bộ ngành hàng không vũ trụ ở châu Âu" trong khi không gây hại cho Nga vì doanh số bán hàng đó chỉ là một phần nhỏ trong tổng xuất khẩu của quốc gia này.

Theo báo cáo thường niên gần đây nhất của VSMPO-Avisma, vào năm 2020, doanh số bán hàng từ nước ngoài chiếm khoảng 2/3 trong tổng doanh thu 1,25 tỷ USD của VSMPO-Avisma.

Richard Connolly, Giám đốc Nhóm Cố vấn Phương Đông, một công ty tư vấn của Vương quốc Anh, chuyên tư vấn cho các chính phủ và doanh nghiệp về nền kinh tế Nga và ngành công nghiệp quốc phòng của nước này, cho biết điều đó đặt các quan chức phương Tây vào tình thế khó khăn. 

Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với VSMPO-Avisma sẽ hạn chế hoạt động thương mại xuất khẩu sinh lợi của họ, nhưng nó cũng sẽ buộc các công ty lớn trong ngành hàng không toàn cầu phải chuyển đổi nhà cung cấp hoặc tự chịu rủi ro trừng phạt.

"Đó là câu hỏi hóc búa về lệnh trừng phạt cổ điển: Nếu bạn muốn làm tổn thương ai đó, bạn sẽ làm tổn thương chính mình", Connolly nói.

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement