Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các lệnh trừng phạt đang 'rút cạn' nền kinh tế Nga và 'cỗ máy chiến tranh' của ông Putin

Kinh tế thế giới

24/05/2022 22:05

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm thứ Ba cho rằng, các biện pháp trừng phạt chưa từng có liên quan đến cuộc chiến với Ukraina đang "rút cạn kiệt" nền kinh tế Nga và "cỗ máy chiến tranh" của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

"Ukraina phải giành chiến thắng trong cuộc chiến này", bà Ursula von der Leyen nói trong bài phát biểu tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ. "Và sự gây hấn của Putin hẳn là một thất bại chiến lược", bà nói thêm. "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp người Ukraina chiếm ưu thế và giành lại tương lai của họ".

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen lưu ý rằng các lệnh trừng phạt kinh tế sâu rộng đối với Nga của Liên minh châu Âu, cũng như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, đang làm tê liệt nền kinh tế Nga. Bà Ursula von der Leyen nói: "Các biện pháp trừng phạt của chúng tôi và việc các công ty tự xử phạt đang rút cạn nền kinh tế Nga và do đó làm kiệt quệ cỗ máy chiến tranh của Điện Kremlin".

Các lệnh trừng phạt đang 'rút cạn' nền kinh tế Nga và 'cỗ máy chiến tranh' của ông Putin - Ảnh 1.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch EC phát biểu tại WEF ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 24/5/2022. Ảnh: AP

Các chuyên gia thương mại gần đây đã nói rằng nền kinh tế Nga đang "lao dốc" khi hàng hóa xuất nhập khẩu từ quốc gia này gần như tê liệt sau cuộc tấn công vào Ukraina, Insider đưa tin trước đó.

Trong bài phát biểu của Ursula von der Leyen, bà nói rằng cuộc chiến của Nga chống lại Ukraina trong ba tháng qua khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Ursula von der Leyen nói: "Đối xử với hàng triệu người không phải là con người, mà là những quần thể vô danh bị di chuyển hoặc bị kiểm soát hoặc được đặt làm vùng đệm giữa các lực lượng quân sự. Khát vọng của cả một quốc gia bị chà đạp bằng xe tăng".

Bà nói thêm: "Đây không chỉ là vấn đề sống còn của Ukraina. Nó không chỉ là vấn đề an ninh của châu Âu. Điều này đang đặt toàn bộ trật tự quốc tế của chúng ta vào dấu hỏi".

Ursula von der Leyen nói: "Và đó là lý do tại sao chống lại cuộc chiến của Nga là nhiệm vụ của toàn thể cộng đồng toàn cầu".

Bà Ursula von der Leyen tiếp tục: "Chúng tôi sẽ chung tay giúp Ukraina vươn lên từ đống tro tàn".

Ngoài ra, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết khối 27 quốc gia EU đã đề xuất hỗ trợ tài chính hơn 10 tỷ euro để hỗ trợ Ukraina trong "gói hỗ trợ tài chính vĩ mô lớn nhất từng được Liên minh châu Âu hình thành cho một nước thứ ba".

"Ukraina thuộc về gia đình châu Âu của chúng tôi", bà von der Leyen nói. "Người Ukraina đã kiên cường đối mặt với bạo lực tàn khốc. Họ đã đứng lên vì tự do của họ và vì nhân loại".

Bà nói: "Chúng tôi sát cánh với họ và tôi nghĩ đây là thời điểm quyết định cho các nền dân chủ trên thế giới".

Một thỏa thuận trừng phạt dầu mỏ của Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với CNBC hôm thứ Ba rằng, bà hy vọng một thỏa thuận trừng phạt dầu của Nga sẽ đạt được trong những ngày tới.

27 quốc gia EU đã bị mắc kẹt vì lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga trong vài tuần, với các quốc gia như Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc ngăn chặn biện pháp này. Bất kỳ biện pháp trừng phạt nào do EU đưa ra đều cần phải có sự chấp thuận của tất cả các quốc gia thành viên mới có thể được thực hiện.

Bà nói thêm: "Chúng tôi đang làm việc rất tích cực đối với lệnh cấm vận dầu mỏ".

Các lệnh trừng phạt đang 'rút cạn' nền kinh tế Nga và 'cỗ máy chiến tranh' của ông Putin - Ảnh 3.

EU đã quyết định chặn nhập khẩu than của Nga vào tháng trước, nhưng việc áp đặt các hạn chế đối với dầu đã chứng tỏ một nhiệm vụ phức tạp hơn nhiều. Các quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch của Nga lo ngại về tác động của các biện pháp như vậy đối với nền kinh tế của chính họ.

Ví dụ, Hungary được cho là đang yêu cầu hỗ trợ tài chính từ 15 tỷ đến 18 tỷ euro (16 tỷ và 19 tỷ USD) để tách khỏi lĩnh vực năng lượng của Nga. Hungary được cho là sẽ từ chối thảo luận vấn đề này tại cuộc họp sắp tới của EU vào cuối tháng này.

Sự bế tắc về dầu mỏ cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu khối có thể chấm dứt việc mua khí đốt tự nhiên của Nga, vốn là nhiên liệu hóa thạch chính mà EU mua từ Nga hay không. EC là cơ quan điều hành của EU.

Chủ đề an ninh năng lượng đã là mối quan tâm của nhiều chính trị gia châu Âu trong một thời gian, nhưng nó càng thu hút sự chú ý nhiều hơn kể từ cuộc tấn công của Nga vào Ukraina.

Phát biểu trên sân khấu chính của WEF hôm thứ Ba, Chủ tịch EC cho biết, không nghi ngờ gì rằng "chúng ta đang chứng kiến cách Nga vũ khí hóa các nguồn cung cấp năng lượng của mình".

Điện Kremlin đã yêu cầu "các quốc gia không thân thiện", chẳng hạn như các nước EU, phải trả cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Ba Lan và Bulgaria - hai quốc gia EU - đã chứng kiến nguồn cung khí đốt từ Nga của họ bị ngừng lại vào đầu năm nay sau khi từ chối thanh toán hàng hóa bằng đồng tiền của Nga.

Thu giữ tài sản của Nga

Trong những ngày gần đây, có tin đồn về việc thu giữ tài sản của Nga để tài trợ cho các nỗ lực tái thiết ở Ukraina. Nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrell, cho hay, ngày càng có nhiều người muốn sử dụng nguồn dự trữ đông lạnh của Nga cho mục đích đó. Và Chủ tịch EC đã nói rằng đội pháp lý của EU đã vào cuộc.

"Trên khắp thế giới có cảm giác rằng Nga cũng nên là một phần của nỗ lực tái thiết và chúng tôi đang xem xét các cách thức và phương tiện pháp lý để thu giữ, một phần, tài sản của các nhà tài phiệt, tùy thuộc vào vai trò của họ, hoặc của Nga".

Bà nói: "Như tôi đã nói, điều đó không hề tầm thường, nhưng nếu cả thế giới đứng lên ủng hộ Ukraina, để vươn lên từ đống tro tàn, thì Nga cũng nên chia sẻ một cách công bằng".

(Nguồn: Insider/CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement