Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ukraina đã nhận vũ khí gì từ Mỹ và đồng minh?

Kinh tế thế giới

16/06/2022

14:53

Kể từ khi bị Nga tấn công, Ukraina đã nhận được hàng tỷ USD và vũ khí từ các nước đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO và các khu vực khác trên thế giới thảo luận về việc giao vũ khí cho Ukraina vào hôm thứ Tư.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Kyiv đang tìm kiếm sự gia tăng vũ khí để chống lại các lực lượng Nga. Trước thềm cuộc hội đàm, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các đồng minh sẽ tiếp tục chuyển giao vũ khí hạng nặng và hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraina.

Kể từ khi cuộc chiến diễn ra vào ngày 24/2, Ukraina đã nhận được hàng tỷ USD vũ khí và thiết bị quân sự từ ít nhất 28 nước đồng minh. Trong đó, 25 nước đã cung cấp và hỗ trợ quân sự cho Ukraina là thành viên NATO, bao gồm cả Mỹ và Anh, những vũ khí hiện đại như hệ thống phóng tên lửa đa năng (MLRS).

Mặc dù có kho vũ khí ngày càng tăng, nhưng Ukraina chỉ có quân số khoảng 200.000 người, lại bị Nga lấn áp về mọi mặt.

Các nước đồng minh đã cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraina bao gồm: Úc, Bỉ, Canada, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Hà Lan, Bắc Macedonia, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ.

Những điều này không bao gồm các quốc gia cung cấp nhiên liệu hoặc viện trợ "phi sát thương", chẳng hạn như Ireland và Nhật Bản.

Ukraina đã nhận vũ khí gì từ Mỹ và đồng minh? - Ảnh 1.

Những vũ khí nào viện trợ cho Ukraina?

Viện trợ quân sự được gửi tới Ukraina bao gồm vũ khí thông thường, các trang thiết bị với vũ khí tiên tiến.

Dưới đây là cái nhìn về số vũ khí được một số quốc gia cam kết, một số đã được chuyển giao. Đây không phải là một danh sách đầy đủ, vì một số nước đồng minh yêu cầu giữ "bí mật".

Các loại vũ khí này bao gồm pháo binh, vũ khí phòng không, vũ khí chống tăng, xe bọc thép, máy bay  trinh sát không người lái, máy bay trực thăng, đạn dược và áo giáp.

Pháo binh

Howitzers đã được cung cấp bởi các nước như Estonia và Na Uy. Mỹ cũng đã cam kết trang bị pháo M114 155mm - bệ phóng pháo tầm xa.

Vũ khí phòng không và chống tăng

Các hệ thống MANPAD bắn vác vai, NLAW, tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa dẫn đường chống tăng MILAN và tên lửa phòng không Cheetah nằm trong số vũ khí được cam kết với Ukraina.

Xe bọc thép

Vương quốc Anh đã cung cấp cho Ukraina xe bọc thép Mastiff có thể chở một thủy thủ đoàn gồm 2 người cộng 8 người. Australia đã cam kết các tàu sân bay bọc thép M113 và các phương tiện cơ động được bảo vệ Bushmaster, những phương tiện này có thể triển khai 10 binh sĩ. Xe tăng T-72 cũng đã được Ba Lan cam kết.

Máy bay do thám không người lái và tấn công

Máy bay không người lái chiến đấu Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost do Mỹ sản xuất và Hệ thống máy bay không người lái Puma nằm trong số các máy bay không người lái cam kết với Ukraina.

Máy bay không người lái Bayraktar đặc biệt thu hút sự chú ý trong cuộc chiến khi các lực lượng Ukraina sử dụng vũ khí này để phá hủy các hệ thống pháo binh và xe bọc thép của Nga.

TB2 có sải cánh dài 12 mét và có thể đạt tới độ cao 25.000 feet. Nó cũng đã được sử dụng trong các cuộc xung đột ở Syria, Nagorno-Karabakh, Iraq và Libya.

Máy bay trực thăng

Mỹ và Cộng hòa Séc đã gửi trực thăng tấn công Mi-24 cho Ukraina.

Súng trường

Một số nước đồng minh đang gửi súng trường tự động, súng máy, súng trường bắn tỉa, súng tiểu liên, súng lục và đạn dược cho Ukraina.

Tuần trước, Anh tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraina hệ thống phóng tên lửa phóng liên tiếp M270, có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 80 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết trong một tuyên bố: "Khi chiến thuật của Nga thay đổi, sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Ukraina cũng vậy. Những hệ thống tên lửa phóng liên tiếp có khả năng cao này sẽ cho phép Ukraina bảo vệ chính mình tốt hơn trước các loại pháo tầm xa của Nga".

Ukraina đã nhận vũ khí gì từ Mỹ và đồng minh? - Ảnh 2.

Mỹ đã cung cấp cho Ukraina vũ khí gì?

Trong cuộc tấn công của Nga, Mỹ đã cam kết viện trợ ít nhất 54 tỷ USD cho Ukraina, bao gồm hơn 20 tỷ USD hỗ trợ quân sự đã được Quốc hội thông qua vào tháng 5, cũng như một số gói viện trợ được thông qua vào tháng 3.

Vào ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo về việc ủy quyền cho Ukraina rút bớt thiết bị lần thứ 11 từ kho dự trữ của "DoD" cho Ukraina kể từ tháng 8/2021, vì Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ "tiếp tục cung cấp cho Ukraina vũ khí và thiết bị để tự vệ".

Gói DoD bao gồm: Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao và đạn dược, 5 radar phản pháo, 2 radar giám sát đường không, 1.000 Javelins và 50 đơn vị phát lệnh, 6.000 vũ khí chống thiết giáp, 15.000 viên đạn pháo 155mm, 4 máy bay trực thăng Mi-17, 15 xe chiến thuật, Phụ tùng và thiết bị kỹ thuật.

Ukraina đã nhận vũ khí gì từ Mỹ và đồng minh? - Ảnh 3.

Vũ khí tiên tiến

Tổng thống Ukraina "Volodymyr Zelensky" đã nhiều lần kêu gọi các nước phương Tây gửi thêm vũ khí hạng nặng cho đất nước ông. Ông cho rằng, đây là cách duy nhất để ngăn các lực lượng Nga biến cuộc chiến này thành "một cuộc tắm máu bất tận".

Vào ngày 1/6, chính quyền Biden cho biết họ sẽ cung cấp cho Ukraina các hệ thống tên lửa pháo cơ động cao (HIMARS) với điều kiện "lực lượng Ukraina không được sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga".

M142 HIMARS là một bệ phóng tên lửa hạng nhẹ công nghệ cao có thể tấn công mục tiêu ở cự ly 80 km. Con số này gần như gấp đôi tầm bắn của pháo M777 hiện tại mà Mỹ đã hứa cung cấp trước đó trong cuộc xung đột.

Ukraina đã nhận vũ khí gì từ Mỹ và đồng minh? - Ảnh 4.

M142 HIMARS có chiều dài 7 mét, rộng 2,4 mét và cao 3,2 mét. Nó có tốc độ tối đa 85 km/giờ với phạm vi bay tối đa là 480 km.

Ukraina đã có nhiều hệ thống phóng tên lửa MLRS, nhưng HIMARS là một hệ thống được hiện đại hóa. M142 HIMARS điều khiển bằng GPS có thể mang theo sáu tên lửa dẫn đường 227mm hoặc một quả lớn được nạp một tên lửa chiến thuật.

HIMARS sẽ trang bị cho các lực lượng Ukraina khả năng tấn công các phòng tuyến của Nga ở cự li xa.

(Nguồn: AL JAZEERA)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn? Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Chính phủ Anh đã quyết định thực hiện việc cắt giảm thuế lớn nhất trong vòng 50 năm qua trong khi vay hàng chục tỷ USD để trợ cấp cho chi phí năng lượng đang tăng cao trong mùa Đông này. Đây là một canh bạc lớn gây ra những cơn sóng chấn động khắp các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng? Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Đồng USD đã có một sụt giảm đôi chút trong những tuần gần đây khi mà các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền này như là một biện pháp trú ẩn trong trong bối cảnh lo lắng về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023 IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ? Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraina xảy ra, một số quốc gia châu Á đã sử dụng nhiều nhiên liệu của Nga hơn trong khi lưu ý đến sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo? Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Giá cổ phiếu giảm mạnh, lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu trong bối cảnh các nhà đầu tư nhận tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn nhiều trong thời gian tới.

Kinh tế thế giới

25/09/2022

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore đã tăng lên vị trí thứ ba sau New York và London trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Công ty Công nghệ Unionlight Thâm Quyến cho biết họ đang giải thể doanh nghiệp sau khi đối mặt với 'thua lỗ dai dẳng'.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Trong suốt năm 2022, Phố Wall đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư rằng một cuộc suy thoái có thể đang đến.

Kinh tế thế giới

24/09/2022