Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà lãnh đạo châu Âu hứa hỗ trợ thêm vũ khí, ủng hộ tư cách thành viên EU của Ukraina

Kinh tế thế giới

17/06/2022 08:33

Trong chuyến thăm đến Kyiv, lãnh đạo 4 quốc gia châu Âu hứa hỗ trợ thêm vũ khí để nước này đối phó với Nga cũng như ủng hộ tư cách thành viên EU của Ukraina.

Vào hôm thứ Năm (16/6), trong chuyến thăm đầu tiên tới thủ đô Ukraina kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công quân sự vào nước này vào cuối tháng 2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Tổng thống Romania Klaus Iohannis cho biết sẽ ủng hộ nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu của nước này.

Các nhà lãnh đạo châu Âu hứa hỗ trợ thêm vũ khí, ủng hộ tư cách thành viên EU của Ukraina - Ảnh 1.

Các lãnh đọ châu Âu đi thăm thị trấn Iprin, một trong những nơi bị tàn phá nặng nề ngay từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Sau khi bác bỏ những đề nghị mềm mỏng với Nga trước đó, Tổng thống Macron cho biết, phương Tây sẽ không yêu cầu Ukraina nhượng bộ bất kỳ lãnh thổ nào và các cuộc đàm phán hòa bình sẽ phụ thuộc vào các điều kiện của Kyiv.

Tổng thống Zelenskyy, người vẫn chưa rời Ukraina kể từ ngày 24/2, ngày mà Nga tấn công nước này - vẫn mặc một chiếc áo phông kaki thường thấy - đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự giúp đỡ của phương Tây, mặc dù chính quyền của ông trước đây cũng than phiền các đồng minh vì đã bỏ qua các biện pháp trừng phạt Nga và cung cấp vũ khí cho Ukraina.

"Tôi và các đồng nghiệp đến Kyiv hôm nay với một thông điệp rõ ràng rằng, Ukraina thuộc về gia đình châu Âu ", Thủ tướng Scholz nói, trong khi Macron thì cho biết "cả bốn chúng tôi đều ủng hộ vị thế ứng cử viên EU ngay lập tức "cho Ukraina.

Về phần mình, Thủ tướng Ý Draghi cho biết: "Thông điệp quan trọng nhất trong chuyến thăm của chúng tôi là Ý muốn Ukraina gia nhập EU".

Ý muốn Ukraine có tư cách ứng cử viên và sẽ ủng hộ vị trí này tại kỳ họp Hội đồng châu Âu sắp diễn ra, Thủ tướng Draghi cho biết thêm.

Ukraina đã yêu cầu các đồng minh phương Tây cung cấp thêm vũ khí để xoay chuyển cục diện cuộc chiến sau khi quân đội nước này chịu tổn thất 100-200 binh sĩ mỗi ngày tại chiến trường Donbas trong bối cảnh các nhà lãnh đạo EU đã phải vật lộn với việc ổn định kinh tế trong nước và giá cả tăng cao.

Các nhà lãnh đạo châu Âu hứa hỗ trợ thêm vũ khí, ủng hộ tư cách thành viên EU của Ukraina - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraina và Tổng thống Pháp tại Kyiv.

Ông Zelenskyy nói: "Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ mà các đối tác đã cung cấp, chúng tôi mong đợi những đợt giao hàng mới, chủ yếu là vũ khí hạng nặng, tên lửa hiện đại,hệ thống phòng thủ chống tên lửa".

"Mỗi một ngày chậm trễ hoặc các quyết định bị trì hoãn là cơ hội để quân đội Nga giết người Ukraina hoặc phá hủy các thành phố của chúng tôi. Có một mối tương quan trực tiếp: chúng tô nhận được càng nhiều vũ khí mạnh mẽ, chúng ta càng có thể giải phóng người dân, đất đai của chúng tô nhanh hơn", ông Zelenskyy nói thêm.

Cũng trong dịp này, Tổng thống Zelenskyy đã thúc giục EU thực hiện gói trừng phạt thứ bảy nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm vận khí đốt hoàn toàn. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt cho EU thông qua đường ống Nord Stream, điều mà Berlin coi là một động thái mang tính chính trị.

Thủ tướng Scholz cho biết, Đức sẽ ủng hộ con đường trở thành thành viên EU của Ukraina - một bước đi đã gây ra một số nghi ngờ trong khối 27 thành viên này. Nhưng ông cũng cho biết các yêu cầu về dân chủ và pháp quyền sẽ cần phải được tuân thủ.

Mặc dù nhiều quốc gia châu Âu chủ chốt coi những nguyện vọng đó là thuận lợi, nhưng họ đã cảnh báo rằng tư cách thành viên có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ.

Ông Macron cho biết: "Tình trạng này sẽ đi kèm với một lộ trình và cũng sẽ bao gồm việc tính đến tình hình ở Balkan và khu vực lân cận, đặc biệt là Moldova".

Các nhà lãnh đạo châu Âu hứa hỗ trợ thêm vũ khí, ủng hộ tư cách thành viên EU của Ukraina - Ảnh 3.

Các nhà lãnh đạo EU trong cuộc họp chung với TT Zelenskyy ở Kyiv.

Pháp giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU cho đến cuối tháng này.

Còi báo động không kích vang lên ở Kyiv khi nhà lãnh đạo EU đi bộ xung quanh các tòa nhà đổ nát và những chiếc xe bị bắn cháy ở thị trấn Irpin gần thủ đô Kyiv, nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt ngay từ đầu của cuộc chiến.

Thủ tướng Scholz mô tả đây là một cảnh tượng "tàn bạo không thể tưởng tượng được" và "bạo lực vô nghĩa".

Trong khi đó Thủ tướng Ý gọi đây là "nơi xảy ra các vụ thảm sát do quân đội Nga thực hiện", ông lên án "không do dự", đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc điều tra quốc tế về tội ác chiến tranh tiềm ẩn được ông ủng hộ hết mình.

Tổng thống Pháp Macron nói với các phóng viên: "Đó là một thành phố anh hùng… được đánh dấu bởi sự kỳ thị của chủ nghĩa man rợ".

Bình luận về chuyến thăm, Điện Kremlin cho biết các nhà lãnh đạo nên sử dụng thời gian của họ với Zelenskyy để có "cái nhìn thực tế thay vì thảo luận về các chuyến hàng vũ khí nhiều hơn tới Kyiv".

Ông Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, chế giễu chuyến thăm là "không có ích lợi gì".

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement