Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ, Trung Quốc sẽ ngăn cản G7 trừng phạt dầu Nga?

Báo Financial Times đăng tải bài viết cho rằng Ấn Độ và Trung Quốc có thể ngăn cản G7 thực hiện kế hoạch hạn chế mua dầu của Nga. New Delhi và Bắc Kinh có thể cung cấp cho Moscow tàu để vận chuyển dầu.

Trong bài viết, các nhà phân tích nhận định điều này sẽ giúp Nga lách được bất kỳ biện pháp cấm vận nào của các nước G7 hoặc Liên minh châu Âu (EU). 

Bài viết có đoạn: "Nếu hầu hết đội tàu trên thế giới bị hạn chế vận chuyển dầu của Nga, thì Ấn Độ và Trung Quốc có khả năng vẫn muốn tiếp tục giao dịch thương mại này, bằng cách cung cấp tàu hoặc để Nga sử dụng tàu của họ".

Trả lời phỏng vấn của Financial Times, một đại diện của EU cho rằng việc khó nhất là thuyết phục đủ các nước và các công ty bảo hiểm lớn ủng hộ đề xuất cấm vận dầu của Nga. Một chuyên gia khác cũng tỏ ý không tin ý tưởng của G7 sẽ thành hiện thực.

Các nước phương Tây đang tiếp tục thảo luận về nhiều biện pháp nhằm hạn chế thu nhập của Nga từ hoạt động xuất khẩu dầu khí. Mọi biện pháp cấm vận dầu mỏ Nga cho đến nay đều không có tác dụng, kể cả lệnh cấm của EU đối với việc vận chuyển mặt hàng này bằng đường biển.

Ấn Độ, Trung Quốc sẽ ngăn cản G7 trừng phạt dầu Nga? - Ảnh 1.

Xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ đã tăng gấp bốn lần trong tháng 3, là dấu hiệu cho thấy sự định hình lại rộng lớn của các dòng năng lượng toàn cầu kể từ khi Nga tấn công Ukraina.

Trước đó, Bloomberg đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thương mại giữa Nga với Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng cường trong bối cảnh các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây nhằm đáp trả cuộc tấn công Ukraina.

"Nguồn cung dầu của Nga cho Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng lên đáng kể", ông Putin nói trong một video phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh BRICS. Ông nói: Bất chấp tất cả những khó khăn trong nền kinh tế toàn cầu do "các lệnh trừng phạt có động cơ chính trị", tổng kim ngạch thương mại với Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã tăng 38% trong ba tháng đầu năm lên 45 tỷ USD.

Các nhà sản xuất dầu của Nga đã bán dầu thô cho đối tác châu Á nhiều hơn, chủ yếu đến Trung Quốc và Ấn Độ, với mức chiết khấu mạnh do châu Âu giảm mua. Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này không muốn quay lưng lại với thị trường năng lượng của châu Âu, nhưng họ đã bị đẩy ra ngoài và sẽ tìm khách hàng khác.

Vào đầu năm 2022, khoảng 2/3 lượng dầu thô của Nga được xuất khẩu sang châu Âu, hiện nay khoảng 50% lượng dầu của quốc gia này sẽ được chuyển đến châu Á, theo Giám đốc điều hành Alexander Dyukov của Gazprom Neft.

Nga cũng đang làm việc với các nước đồng minh BRICS để tạo ra một loại tiền tệ dự trữ quốc tế, ông Putin nói. "Hợp tác trong nông nghiệp đang phát triển năng động. Nga xuất khẩu lượng phân bón đáng kể sang các quốc gia BRICS", ông nói.

(Nguồn: Sputnik/bloomberg)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement