Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fiji bắt giữ siêu du thuyền của nhà tài phiệt Nga Suleiman Kerimov

Kinh tế thế giới

06/05/2022 08:11

Một siêu du thuyền trị giá 300 triệu USD thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Suleiman Kerimov đã bị chính quyền Fiji thu giữ.

Một tòa án Fiji ngày 3/5 ra phán quyết Mỹ có thể bắt giữ siêu du thuyền thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Nga, vài tuần sau khi du thuyền cập cảng Fiji và bị cảnh sát nước này tạm giữ.

Nhiều nước đã thu giữ các siêu du thuyền và biệt thự thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Theo CNBC, động thái tịch thu chiếc siêu du thuyền dài 107 m mang tên Amadea ở Lautoka (Fiji) diễn ra khi các chính phủ phương Tây tăng cường theo dõi, xác định và tịch thu tài sản của những người Nga bị trừng phạt có quan hệ với điện Kremlin.

Fiji bắt giữ siêu du thuyền của nhà tài phiệt Nga Suleiman Kerimov - Ảnh 1.

Du thuyền siêu sang dài 106m và cao 18m Amadea, một trong những du thuyền lớn nhất thế giới khi thả neo tại bến tàu ở Pasatarlasi để tiếp xúc với 9 xe tải chở nhiên liệu, vào ngày 18/ /2020 tại huyện Bodrum, tỉnh Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty

Vào tháng 3, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm có tên KleptoCapture để thực thi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với giới giàu Nga.

Phó Tổng chưởng lý Mỹ Lisa Monaco cho biết vụ tịch thu này cho thấy các nhà tài phiệt Nga không thể che giấu tài sản dù ở nơi xa nhất của thế giới.

Bộ Tư pháp ước tính du thuyền của Kerimov trị giá 300 triệu USD hoặc hơn. Siêu du thuyền được gắn cờ Cayman, có 8 cabin với sức chứa tối đa 16 hành khách. Siêu du thuyền còn được trang bị sân đỗ trực thăng.

Tháng trước, nhà chức trách Đức cho biết họ đã bắt giữ siêu du thuyền lớn nhất thế giới sau khi chính thức xác nhận rằng con tàu này có liên hệ với tỷ phú người Nga và ông trùm kinh doanh Alisher Usmanov.

Fiji bắt giữ siêu du thuyền của nhà tài phiệt Nga Suleiman Kerimov - Ảnh 2.

Siêu du thuyền dài 107 m mang tên Amadea vừa bị tịch thu ở Lautoka (Fiji). Ảnh: Getty.

Một quan chức Đức xác nhận với CNBC vào ngày 14/4 rằng du thuyền có động cơ có liên quan đến Usmanov và do đó có thể bị tịch thu. Cảnh sát liên bang của Đức đã thông báo cho các nhà chức trách châu Âu tại Brussels vào ngày hôm trước rằng một cuộc điều tra kỹ lưỡng cho thấy con tàu thuộc sở hữu của em gái Usmanov, Gulbakhor Ismailova.

Du thuyền, được đặt tên là Dilbar, theo tên mẹ của Usmanov, dài hơn 152 m, được trang bị 2 sân bay trực thăng và một bể bơi trong nhà lớn nhất từng được lắp đặt trên các con tàu tư nhân. Bộ Tài chính Mỹ ước tính siêu du thuyền này trị giá khoảng 735 triệu USD.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement