Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc yêu cầu Mỹ nới lỏng trừng phạt Triều Tiên và dừng tập trận

Kinh tế thế giới

08/06/2022 22:32

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) Trương Quân ngày 8/6 nói rằng Mỹ cần có hành động về vấn đề Triều Tiên, như nới lỏng trừng phạt trong một số lĩnh vực nhất định và dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, ông Trương Quân khẳng định: "Vấn đề mấu chốt là phải hành động, chứ không chỉ nói về việc sẵn sàng đối thoại không kèm điều kiện tiên quyết".

Trung Quốc yêu cầu Mỹ nới lỏng trừng phạt Triều Tiên và dừng tập trận - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 14/3/2022. Ảnh: REUTERS

Tuấn trước, Triều Tiên đã bắn 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này vào Chủ nhật, một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận quân sự kết hợp đầu tiên với tàu sân bay Mỹ trong hơn 4 năm. 

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được bắn từ khu vực Sunan của thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản dẫn nguồn tin chính phủ cũng cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa. Vụ phóng cũng sau chuyến thăm Seoul của người phụ trách các vấn đề Triều Tiên của Mỹ, Đại diện Đặc biệt Sung Kim, người đã khởi hành hôm thứ Bảy. 

Ông đã gặp những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, Kim Gunn và Takehiro Funakoshi, vào thứ Sáu để chuẩn bị cho "mọi tình huống bất ngờ" trong bối cảnh có dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017. 

Trong chuyến thăm kết thúc vào trước đó, Washington đã nói rất rõ ràng với Bình Nhưỡng rằng họ cởi mở với ngoại giao, ông Kim cho biết trong chuyến thăm kết thúc vào Chủ nhật, đồng thời lưu ý rằng ông sẵn sàng thảo luận về các vấn đề mà Bình Nhưỡng quan tâm, chẳng hạn như biện pháp trừng phạt. 

Trước đó, Hoa Kỳ kêu gọi thêm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vì các vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này, nhưng Trung Quốc và Nga đã phủ quyết đề nghị này, lần đầu tiên công khai chia tách Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên kể từ khi bắt đầu trừng phạt Triều Tiên vào năm 2006, khi Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. 

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã bắn thử một loạt tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này. 

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, các tàu của Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc ba ngày tập trận ở vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Okinawa của Nhật Bản, bao gồm các hoạt động phòng không, chống hạm, chống tàu ngầm và ngăn chặn hàng hải. 

Các cuộc tập trận bao gồm USS Ronald Reagan, một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân nặng 100.000 tấn, cùng các tàu chiến lớn khác. 

(Nguồn: Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement