Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thế giới nên chuẩn bị cho Trump 2.0

Phân tích

26/01/2024 11:38

Các đồng minh của Mỹ, đặc biệt là ở châu Âu, cần bắt đầu xem xét lại các thỏa thuận an ninh cho Ukraina.

Khi Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, các đồng minh của Mỹ trên khắp thế giới đã phản ứng với sự kinh ngạc và sốc. Họ sẽ không có lý do gì như vậy nếu ông ấy lại thắng vào tháng 11 tới. 

Chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire khiến ông trở thành ứng cử viên tổng thống tất yếu của đảng Cộng hòa. Một người theo chủ nghĩa biệt lập khó lường có thể quay trở lại Nhà Trắng. Việc Trump khóa đề cử nhanh chóng một cách hiệu quả ít nhất cũng mang lại cho các đồng minh của Mỹ gần một năm để chuẩn bị cho khả năng đó.

Không phải tất cả các nhà lãnh đạo thế giới đều khó chịu trước ý tưởng về nhiệm kỳ thứ hai của Trump. Không chỉ ông Viktor Orbán của Hungary và ông Vladimir Putin của Nga sẽ hoan nghênh điều đó. Nhiều người trong số những cường quốc tầm trung dẫn dắt con đường giữa Trung Quốc và Mỹ, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển, ít nhất cũng lạc quan - một quan điểm cũng được một số người ở Bắc Kinh chia sẻ.

Ví dụ, một số quan chức ở Đông Nam Á cho rằng có thể dễ dàng đối phó với một Trump "có tính giao dịch" và quyết đoán hơn là với một Joe Biden có chiến lược hơn. Những nước khác, kể cả ở Trung Đông và châu Phi, nói rằng họ sẽ không bỏ lỡ "các bài giảng" của chính quyền hiện tại, mặc dù họ có thể nhận ra rằng tốt hơn là nên bỏ qua các bài giảng.

Thế giới nên chuẩn bị cho Trump 2.0- Ảnh 1.

Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire khiến ông trở thành ứng cử viên tổng thống tất yếu của đảng Cộng hòa. Ảnh: Getty Images

Đối với các đồng minh thân cận nhất của Mỹ, bao gồm châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia, viễn cảnh về nhiệm kỳ thứ hai của Trump là nguồn gốc gây lo lắng lớn. Họ hoài nghi về những lập luận mà họ nghe được rằng "Trump 2.0" không cần phải quá đột phá. 

Ứng cử viên của Đảng Cộng hòa đã đề cập đến việc giảm sự tham gia của quân đội Mỹ ở nước ngoài, chấm dứt hỗ trợ cho Ukraina và cắt giảm các cam kết của Mỹ đối với NATO và phòng thủ châu Âu.

Dù kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thế nào, các nhà lãnh đạo châu Âu cần đẩy nhanh việc thực hiện các cam kết quân sự mà họ đã đưa ra sau cuộc chiến toàn diện của Nga vào Ukraina từ tháng 2/2022, điều mà họ phần lớn đã không thực hiện được. 

Tất cả các thành viên NATO nên tăng tốc nỗ lực tăng chi tiêu quốc phòng trên mức mục tiêu đã thống nhất là 2% GDP (điều mà Trump có lý). Họ phải xem xét không chỉ nguồn tài chính ngắn hạn của Ukraina mà còn phải xem xét cách quản lý hoạt động mua sắm và quốc phòng của châu Âu mà không cần sự hỗ trợ của Mỹ. 

Đây không chỉ là về vũ khí mà còn về sức mạnh chiến lược, chẳng hạn như phương tiện vận tải và máy bay, và thậm chí cả các công trình kiến trúc.

Tháng 2/2022 đã thúc đẩy sự đoàn kết đáng chú ý ở EU. Nhiệm kỳ thứ hai của Trump sẽ đe dọa điều này. Trump có thể cố gắng thu hút từng quốc gia. Các thủ đô khác nhau có thể đặt cược khác nhau về cách đối phó với ông nếu ông trở thành tổng thống. 

Từ bây giờ, các quan chức cần phải suy nghĩ về việc phải làm gì nếu trật tự phòng thủ chung Mỹ-châu Âu sau năm 1945 bị suy yếu. EU và NATO sẽ cần xem xét cách phối hợp với nhau, bao gồm cả với các thành viên NATO không thuộc EU - đặc biệt là Vương quốc Anh. 

Thật khó để coi Cộng đồng Chính trị châu Âu mới hình thành, tập hợp rộng lớn gồm hơn 40 quốc gia được thành lập vào năm 2022, là câu trả lời.

Đối với Vương quốc Anh, cùng với Pháp là một trong hai cường quốc hạt nhân của châu Âu, đây có thể là thời điểm phải lựa chọn. Sẽ không có nhà lãnh đạo Anh nào muốn làm suy yếu mối quan hệ lịch sử của Vương quốc Anh với Mỹ. 

Nhưng nếu lãnh đạo Đảng Lao động, Keir Starmer giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Vương quốc Anh, dự kiến trong năm nay, thì việc Trump tái đắc cử có thể là cái cớ để xem xét việc xích lại gần nhau hơn với EU.

Hoạt động ngoại giao sẽ rất tế nhị, nhất là vì không ai muốn công khai ám chỉ rằng họ tin rằng Biden có thể thua. Có thể hiểu được, các đồng minh châu Âu cũng sẽ kín đáo tìm hiểu những thành viên có thể có trong nhóm thứ hai của Trump. 

Nhưng họ nên lập kế hoạch cho mọi tình huống có thể xảy ra. Ngay cả khi Biden tái đắc cử, điều này cũng sẽ không lãng phí. Việc suy nghĩ lại về quốc phòng của châu Âu đã quá muộn.

(Nguồn: FT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement