Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thế giới không thể chống lại Donald Trump

Phân tích

07/12/2023 10:01

Mọi thứ sẽ thay đổi đối với các nền dân chủ châu Âu và châu Á nếu một người có khuynh hướng độc tài như Donald Trump trở lại Nhà Trắng.

Ngày nay bạn có thể mua bảo hiểm cho hầu hết mọi thứ. Tuy nhiên, gần như không thể đảm bảo việc Donald Trump trở lại Nhà Trắng hay không. Thời điểm để các đồng minh của Mỹ phòng ngừa Trump 2.0 là hôm nay. Một năm nữa, khi Trump có thể đắc cử tổng thống, sẽ tốn kém hơn nhiều. Thật không may, không có cách nào dễ dàng hoặc hoàn hảo để làm điều đó.

Điểm khởi đầu là chấp nhận rằng sự trở lại của Trump sẽ tồi tệ hơn nhiều đối với "phương Tây toàn cầu" so với nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Vào năm 2020, ông Joe Biden đã vận động tranh cử với chủ đề Trump là một kẻ sai lầm; ông ấy đã không phản ánh những giá trị đích thực của nước Mỹ. Niềm tin đó sẽ cạn kiệt ý nghĩa với nhiệm kỳ thứ hai của Trump. Nước Mỹ sẽ bầu lại ông với đôi mắt mở rộng.

Chẳng ích gì khi giả vờ rằng một người tin rằng bất kỳ cuộc bầu cử nào mà ông ta thua đều là gian lận, rằng hệ thống tư pháp thối nát và tham nhũng, và rằng kẻ thù chính trị của ông ta đang phải ngồi tù, là một người tin tưởng vào nền dân chủ. 

Như Robert Kagan đã trình bày một cách thuyết phục trên tờ Washington Post, Trump sẽ nhậm chức với một kế hoạch và một nhóm thực hiện kế hoạch đó. Mục đích của ông ta là chế độ độc tài.

Thế giới không thể chống lại Donald Trump- Ảnh 1.

Nếu tòa án và các phương tiện truyền thông tự do không thể buộc Donald Trump phải chịu trách nhiệm sau khi ông mất quyền lực vào năm 2020, họ sẽ có rất ít hy vọng làm được điều đó một khi ông lấy lại được quyền lực. Ảnh: AP

Nếu tòa án và các phương tiện truyền thông tự do không thể buộc Trump phải chịu trách nhiệm sau khi ông mất quyền lực, họ sẽ có rất ít hy vọng làm được điều đó một khi ông lấy lại được quyền lực. Phòng ngừa rủi ro ngắn hạn sẽ không hiệu quả. Thế giới sẽ phải thừa nhận rằng nước Mỹ đã thay đổi hướng đi vĩnh viễn.

Bảo hiểm tử tế duy nhất dựa trên tình huống xấu nhất. Trên cơ sở đó, chúng ta phải giả định rằng chiến thắng của Trump sẽ được Tổng thống Vladimir Putin của Nga và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc bật đèn xanh để đạt được những bước tiến lớn trong chương trình nghị sự của họ. 

Mỹ sẽ rút khỏi NATO. Ukraina sẽ phải tự bơi. Các đồng minh và bạn bè ở châu Á sẽ phải điều chỉnh để thích nghi với một thế giới mà Mỹ không còn đảm bảo an ninh cho họ nữa. Trong khi đó, Mỹ sẽ từ bỏ các nỗ lực giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu, bảo vệ nhân quyền và ít nhất là chỉ nói suông về trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Kế hoạch áp thuế 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trump sẽ khiến hệ thống thương mại thế giới mở trở thành một ký ức xa vời.

Hàng rào đáng lo ngại nhất chống lại việc Washington rời khỏi Pax Americana sẽ là việc vội vã đạt được ngưỡng hạt nhân. Trong số các đồng minh của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đều có khả năng phát triển hạt nhân về mặt kỹ thuật trong vòng vài tháng. 

Về mặt chính trị, Nhật Bản sẽ khó vượt qua ranh giới đó hơn vì lịch sử đặc biệt của nước này là mục tiêu duy nhất của cuộc tấn công hạt nhân. Nhưng trên thực tế, việc dỡ bỏ chiếc ô hạt nhân của Mỹ có thể sẽ có giá trị lớn hơn di sản đạo đức đó.

Vì những lý do tương tự, việc Đức tiến tới hạt nhân sẽ là một trở ngại sâu sắc. Kể từ khi Berlin quyết định từ bỏ năng lượng hạt nhân dân sự vào năm 2011, ngưỡng đó cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để vượt qua. 

Tuy nhiên, ở đâu có ý chí, ở đó có con đường. Một Putin đang trỗi dậy giành được lãnh thổ ở Ukraina trong khi đe dọa Ba Lan, các nước vùng Baltic, Romania và Moldova có thể làm thay đổi bản chất cuộc tranh luận của Đức.

Sử dụng vũ khí hạt nhân là một hình thức phòng ngừa trước một nước Mỹ theo chủ nghĩa Trump lâu dài. Tuy nhiên, một vụ giẫm đạp Gadarene như vậy sẽ không chỉ giới hạn ở những người bạn của Mỹ. Iran chỉ còn khoảng một năm nữa là có thể đột phá hạt nhân. Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đều có khả năng tham gia nhóm. Ngăn chặn Iran vượt qua ngưỡng đó là một cuộc chiến mà Trump có thể sẽ tham gia.

Một lựa chọn khác cho các đồng minh của Mỹ là xích lại gần hơn với các cường quốc theo chủ nghĩa xét lại. Với lịch sử của Đức và Pháp trong việc cố gắng thích nghi với Nga, không thể loại trừ một sự thay đổi như vậy. 

Quả thực, khả năng xoa dịu tình trạng vỡ nợ của Moscow còn dễ xảy ra hơn so với việc thành lập một liên minh quốc phòng châu Âu trong tương lai gần. Đức đón nhận Z eitenwende - một bước ngoặt lịch sử - sau khi Putin tấn công Ukraina. Nhưng việc quay đầu lại không đầy đủ và đi ngược lại chính sách ngoại giao hàng thập kỷ của Đức. Nếu Mỹ bước ra khỏi bàn cờ, không khó để tưởng tượng ra một Zeitenwende đảo ngược của Đức.

Trong số các cường quốc châu Âu, chỉ có thể trông cậy vào Anh để gắn bó với Ukraina. Tuy nhiên, khi Mỹ vắng mặt, Anh thiếu nguồn lực để gánh vác. Ý kiên quyết ủng hộ Ukraina dưới thời Thủ tướng Giorgia Meloni. Điều đó sẽ thay đổi chỉ sau một đêm nếu Trump trở lại Nhà Trắng. Các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan sẽ trở thành những bức tường thành đơn độc chống lại sự tiến về phía Tây của Nga.

Phương Tây càng sớm đối mặt với bóng ma về sự trở lại của Trump thì càng có nhiều khả năng lựa chọn các hình thức bảo hiểm có nguyên tắc hơn. Các quốc gia châu Âu có thói quen hợp tác với nhau sâu sắc hơn nhiều so với các đối tác châu Á. Chống lại Nga cũng sẽ dễ dàng hơn so với Trung Quốc. Nhưng đây là những ống hút trong gió. Nếu Trump thắng, mọi thứ sẽ thay đổi.

Về tác giả

Edward Luce là biên tập viên và chuyên mục quốc gia Mỹ của Financial Times. Trước đó ông là giám đốc Văn phòng Washington của FT. Các vai trò khác bao gồm trưởng văn phòng Nam Á, biên tập viên Thị trường Vốn và Phóng viên Philippines. Luce trước đây là người viết bài phát biểu cho Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Lawrence H. Summers, trong chính quyền Clinton.

Ông là tác giả của ba cuốn sách được đánh giá cao, Sự rút lui của chủ nghĩa tự do phương Tây (2017), Đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ: Nước Mỹ trong thời đại Descent (2012), và Bất chấp các vị thần: Sự trỗi dậy kỳ lạ của Ấn Độ hiện đại (2007). Ông ấy xuất hiện thường xuyên trên CNN, NPR, Morning Joe của MSNBC và BBC.

Ông cũng là tác giả, cùng với đồng nghiệp Rana Foroohar, của bản tin Swamp Notes, trong đó đề cập đến sự giao thoa giữa tiền bạc, quyền lực và chính trị ở Mỹ.

(Nguồn: Financial Times)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement