Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

4 lý do khiến ông Trump có thể quay lại Nhà Trắng

Phân tích

14/12/2023 18:29

Trang mạng The Sydney Morning Herald ngày 13/12 đăng bài viết của tác giả James Oliphant cho rằng mặc dù bị luận tội 2 lần và âm mưu cai trị như một kẻ chuyên quyền, song Donald Trump vẫn có thể trở lại Nhà Trắng.
news

Trump dẫn trước các đối thủ của mình trong cuộc đua giành đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa với gần 50% trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia - kết quả ngoạn mục đối với một tổng thống từng chỉ nắm quyền trong một nhiệm kỳ, người mà cách đây 3 năm dường như đã bị đánh bại và bị sỉ nhục.

Dưới đây là 4 lý do khiến Trump có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2024 trước ứng viên Đảng Dân chủ đương nhiệm Joe Biden.

Cử tri không hài lòng với Đảng Dân chủ

Nhà Trắng của Biden lập luận rằng nền kinh tế đang ở trạng thái tốt, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức gần như là thấp nhất trong lịch sử - 3,9%, so với mức 6,3% khi Trump rời nhiệm sở, và lạm phát giảm từ mức đỉnh hơn 9% hồi tháng 6/2022 xuống còn 3,1% tính đến tháng 11/2023.

Thế nhưng, phần lớn công chúng - bao gồm nhiều cử tri da màu và cử tri trẻ - lại nghĩ khác. Họ chỉ ra rằng tiền lương không theo kịp giá cả tăng vọt của các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu như hàng tạp hóa, ô tô, nhà ở, dịch vụ chăm sóc trẻ em và người già.

Khi Biden nói về nền kinh tế, người Mỹ nghĩ về khả năng chi trả chứ không phải các chỉ số kinh tế. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn cử tri cho rằng Đảng Cộng hòa quản lý nền kinh tế tốt hơn, mặc dù Trump chỉ đưa ra những đề xuất mơ hồ.

4 lý do khiến ông Trump có thể quay lại Nhà Trắng- Ảnh 1.

Cuộc thăm dò cho thấy Donald Trump dẫn trước 2 điểm trong cuộc đối đầu trực tiếp với Joe Biden, 38% và 36%, với 26% số người được hỏi nói rằng họ không chắc chắn hoặc có thể bỏ phiếu cho người khác.

Trump biết tận dụng những nỗi sợ hãi

Không chỉ về lĩnh vực kinh tế, cử tri còn bất an về nhiều vấn đề khác. Trump đã nói lên những lo lắng - dù có thật hay không - mà nhiều người Mỹ da trắng gặp phải ở một đất nước ngày càng trở nên đa dạng và tiến bộ về văn hóa.

Ngoài ra, họ còn có cảm giác mất dần vị thế của mình và những nền tảng trong cuộc sống của người Mỹ - quyền sở hữu nhà, một mức lương xứng đáng mà có thể theo kịp lạm phát, giáo dục đại học - đang ngày càng trở nên xa tầm với của nhiều người. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy cử tri lo lắng về tội phạm và lo lắng về dòng người di cư vượt biên giới Mỹ-Mexico bất hợp pháp.

Trump rất giỏi trong việc truyền tải và đẩy lùi những nỗi sợ hãi đó, trong khi vẫn thể hiện mình là một người đến từ bên ngoài hệ thống chính trị Mỹ. Ông vừa là kẻ phóng hỏa, vừa là lính cứu hỏa, người tuyên bố đất nước đang hỗn loạn và sau đó tự biến mình thành một vị cứu tinh.

Nhiều người tin Trump là nạn nhân của "cuộc săn phù thủy"

Mặc dù những người chỉ trích trong chính Đảng Dân chủ của ông và giới truyền thông coi ông là người không phù hợp với chức vụ tổng thống, song hàng triệu cử tri lại không đồng ý với ý kiến này. 

Thay vào đó, nhiều người ủng hộ ông tin rằng Trump là nạn nhân của điều mà ông khẳng định là một "cuộc săn phù thủy" chính trị. Ít nhất một nửa số thành viên Đảng Cộng hòa được Reuters/Ipsos khảo sát hồi đầu năm nay cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Trump ngay cả khi ông bị kết tội.

Trump cũng có thể chỉ ra rằng trong 4 năm ông cầm quyền, bộ máy chính phủ phần lớn hoạt động bình thường, dù đôi khi hỗn loạn, bất chấp những lo ngại rằng ông không thể nắm quyền và rằng những cáo buộc tồi tệ nhất về ông - chẳng hạn như việc ông thông đồng với Nga - chưa bao giờ được chứng minh.

Biden không được ghi công

Nhà Trắng của Biden cho đến nay vẫn chưa thể thuyết phục được phần lớn công chúng rằng các chính sách tạo việc làm của Tổng thống Biden - thông qua đầu tư mạnh mẽ của chính phủ vào cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và sản xuất chip - đã tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của họ. Và Trump có thể tận dụng điều này.

Biden cũng đã phải gánh chịu 2 cuộc chiến tranh nước ngoài gây chia rẽ người Mỹ. Thông điệp "không can thiệp" và "Nước Mỹ trước tiên" của Trump có thể gây được tiếng vang với các cử tri vốn đang lo ngại về việc Mỹ can thiệp sâu hơn vào Ukraina hoặc vào cuộc chiến Israel-Hamas, trong khi Biden vẫn duy trì chính sách đối ngoại Mỹ theo chủ nghĩa can thiệp, truyền thống hơn.

4 lý do khiến ông Trump có thể quay lại Nhà Trắng- Ảnh 2.

Biden, thành viên Đảng Dân chủ, 81 tuổi, tiếp tục bị cản trở bởi những nghi ngờ của cử tri về sức mạnh của nền kinh tế, cũng như những lo ngại về an ninh biên giới Mỹ-Mexico và nỗi lo về tội phạm.

Không có gì là chắc chắn

Tất nhiên, không có điều nào trong số những điều được đề cập ở trên đồng nghĩa với việc Trump chắc chắn sẽ thắng cử. Ông vẫn không được ưa chuộng ở nhiều nơi trên đất nước và trong nhiều nhóm nhân khẩu học, và nếu ông được chọn làm ứng cử viên trong đảng của mình, điều đó có thể khiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ủng hộ Đảng Dân chủ sẽ cao hơn nhằm chống lại Trump.

Lời hùng biện mang tính kích động của ông, bao gồm cả những lời đe dọa trả thù những kẻ thù chính trị mà ông tố cáo là "sâu bọ", cũng có thể gây khó chịu cho những thành viên Đảng Cộng hòa ôn hòa hơn và những cử tri độc lập - những người mà ông sẽ cần sự ủng hộ của họ để đánh bại Biden.

Đảng Dân chủ cũng đã vận động một cách thành công với tư cách là đảng bảo vệ quyền phá thai để đánh bại Đảng Cộng hòa trên khắp đất nước trong một loạt cuộc bầu cử và một lần nữa sẽ coi vấn đề đó là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử năm 2024 của họ.

Tuy nhiên, còn tận 11 tháng nữa mới đến ngày bầu cử, Trump vẫn có cơ hội trở lại Nhà Trắng cao hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ khi ông rời nhiệm sở.

Cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, 77 tuổi, phải đối mặt với những lo lắng của riêng mình, bao gồm 4 phiên tòa hình sự với hàng loạt cáo buộc liên quan đến nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và việc xử lý các tài liệu mật. Cuộc thăm dò của Reuters cho thấy việc bị kết án trước cuộc bầu cử ngày 5/11/2024 có thể khiến ông mất đi sự ủng hộ đáng kể.

(Nguồn: TTXVN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement