Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sơ tán bệnh viện al-Shifa trong hoảng loạn

Quân sự

18/11/2023 19:14

Các nguồn tin y tế bên trong bệnh viện nói với Al Jazeera rằng lực lượng Israel đã ra lệnh cho các bác sĩ, bệnh nhân và người dân tại Bệnh viện al-Shifa ở Gaza sơ tán khỏi cơ sở y tế này.

Các bác sĩ cho biết cơ sở này đã bị quân đội Israel bao vây trong nhiều ngày, hiện vắng tanh sau khi binh lính ra lệnh cho người dân rời đi vào thứ Bảy.

Nhưng trong một bài đăng trên X, người phát ngôn của quân đội Israel phủ nhận việc đưa ra bất kỳ mệnh lệnh nào, nói rằng "IDF đã đáp ứng yêu cầu của giám đốc Bệnh viện Shifa cho phép các công dân Gaza đang trú ẩn trong bệnh viện và những người muốn sơ tán khỏi Bệnh viện Shifa qua đường nhân đạo ở Dải Gaza thông qua một trục an toàn".

Mohammed Zaqout, Tổng giám đốc bệnh viện ở Gaza, nhắc lại với Al Jazeera: "Tôi kiên quyết phủ nhận những cáo buộc sai trái này từ quân đội Israel… Tôi đang nói với bạn rằng chúng tôi buộc phải rời đi bằng bạo lực".

Hơn 7.000 người, bao gồm cả những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và những đứa trẻ sơ sinh đang chiến đấu giành lấy sự sống, đã được trú ẩn bên trong al-Shifa.

Sơ tán bệnh viện al-Shifa trong hoảng loạn- Ảnh 1.

Một đứa trẻ bị thương sau cuộc không kích ở phía Nam Dải Gaza. Israel báo hiệu rằng họ đang mở rộng cuộc tấn công trên bộ ở Gaza để bao gồm nửa phía Nam của lãnh thổ.

Một bác sĩ tại bệnh viện Al Jazeera cho biết vào khoảng 9h sáng giờ địa phương (7h GMT), họ nhận được lệnh từ phía Israel phải rời đi trong "một giờ nữa", nhưng "không thể" sơ tán mọi người vì họ không có xe cứu thương hoặc phương tiện vận chuyển để chuyển người bệnh.

Youmna ElSayed của Al Jazeera cho biết, tình hình đã gây ra "tình trạng hoảng loạn và sợ hãi lớn" trong bệnh viện, đưa tin từ Khan Younis ở miền Nam Gaza.

Nhiều người đã đi bộ rời đi. Tuy nhiên, Mohammed Abu Salmiya, giám đốc Bệnh viện al-Shifa, nói với Al Jazeera rằng "những bệnh nhân không thể di chuyển, người bị cụt chi và những người trong tình trạng nguy kịch" buộc phải ở lại cùng một số nhân viên y tế. "Tình hình thực sự rất nghiêm trọng", ông nói và cho biết thêm rằng cơ sở này phần lớn bị bỏ hoang.

Những người ở al-Shifa bao gồm ít nhất 300 bệnh nhân, nhiều người trong số họ đang trong tình trạng nguy kịch, cũng như hàng nghìn gia đình phải di dời.

ElSayed cho biết, nó cũng bao gồm "ít nhất 35 trẻ sinh non đã ra khỏi lồng ấp được 8 ngày vì thiếu oxy và thiếu điện". Có 39 trẻ không có lồng ấp; bốn người đã chết vào cuối ngày thứ Sáu và năm người hiện đang bị bệnh nặng, phóng viên của chúng tôi cho biết thêm.

Sơ tán bệnh viện al-Shifa trong hoảng loạn- Ảnh 2.

Người Gaza đã nói trong nhiều tuần rằng không có nơi nào trong biên giới của họ là an toàn. Hàng trăm nghìn người đã tuân theo chỉ thị của Israel để rời khỏi miền Bắc Gaza và di chuyển về phía Nam, chỉ để hứng chịu hỏa lực từ các cuộc không kích của Israel. Ảnh: Getty

'Kinh khủng'

Sau khi thời hạn của quân đội Israel trôi qua vào sáng thứ Bảy, Omar Zaqout, giám sát viên của bệnh viện, nói với Al Jazeera rằng các cuộc sơ tán bắt buộc đã bắt đầu, đồng thời nói thêm rằng cảnh tượng bên ngoài cơ sở thật "kinh hoàng".

"Chúng tôi được yêu cầu rời đi qua đường al-Wehda. Hàng chục xác chết nằm rải rác trên đường", ông nói. "Nhiều người vô gia cư không thể đi lại bị bỏ rơi ngoài đường".

Munir al-Barsh, bác sĩ tại Bệnh viện al-Shifa, cho biết quân đội Israel cảnh báo rằng tất cả những người rời đi phải vẫy khăn tay màu trắng và đi thành một hàng duy nhất.

Al-Barsh nói với Al Jazeera: "Họ bị binh lính làm nhục dọc đường".

"Nhiều bệnh nhân phải ngồi trên xe lăn hoặc cáng. Các thành viên trong gia đình buộc phải tự mình bế con hoặc cha mẹ bị thương… Đây là những cảnh tượng khủng khiếp chưa từng có", ông nói.

Các bác sĩ cho biết quân đội Israel đã hướng dẫn người dân sơ tán qua phố al-Rashid, chứ không phải con phố hay tuyến đường thông thường mà người dân sơ tán về phía Nam phải đi – phố Salah al-Din.

Sơ tán bệnh viện al-Shifa trong hoảng loạn- Ảnh 3.

Nguồn: Al Jazeera

"Không có phương tiện giao thông nào ở thành phố Gaza và các khu vực phía Bắc vì thiếu nhiên liệu. Vì vậy, mọi người dự kiến sẽ đi bộ sơ tán", ElSayed nói.

Bà cho biết quân đội Israel đã không cung cấp cho người dân sơ tán bất kỳ phương tiện vận chuyển nào, bất kỳ nhiên liệu nào cho xe cứu thương hoặc bất kỳ ô tô nào để chuyển bệnh nhân, trẻ sinh non và các gia đình phải di dời.

Bệnh viện đã không có thức ăn, nước, điện và oxy ít nhất một tuần, trong khi quân đội và xe tăng Israel đột kích vào cơ sở này trong vài ngày qua.

Israel tuyên bố Hamas có một trung tâm chỉ huy bên dưới bệnh viện, nhưng không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của mình. Hamas và nhân viên bệnh viện luôn bác bỏ những khẳng định của Israel.

Zaqout nói thêm rằng việc thiếu nguồn cung cấp nước tại al-Shifa đã dẫn đến tình trạng mà ông gọi là "mất vệ sinh".

"Mất điện đã hơn ba tuần. Trẻ sơ sinh không có oxy. Nó chẳng khác gì một hang động thời trung cổ", ông nói.

Chính quyền Palestine, cơ quan quản lý Bờ Tây bị chiếm đóng, đã đưa ra một tuyên bố phản ứng lại việc sơ tán.

"Việc sơ tán al-Shifa đã làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo và môi trường mà Gaza phải đối mặt", tuyên bố cho hay. Các hành động của Israel thể hiện "một khía cạnh ghê tởm khác của tội ác thanh lọc sắc tộc và diệt chủng do lực lượng chiếm đóng gây ra đối với người Palestine", tuyên bố nói thêm.

(Nguồn: Al Jazeera)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement