Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Israel có quyền tự vệ ở Gaza không?

Phân tích

17/11/2023 19:12

Israel đã tấn công bệnh viện lớn nhất Gaza và ném bom các khu dân cư cũng như trại tị nạn trong các cuộc tấn công mà người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cho rằng đã gây ra tình trạng "ác mộng" tại vùng đất bị bao vây của người Palestine.
news

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi ngừng bắn khi tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ với nguy cơ nạn đói phải đối mặt với hàng nghìn người do sự phong tỏa của Israel đối với lãnh thổ - nơi sinh sống của 2,3 triệu người.

Trong khi đó, Israel và các đồng minh khẳng định các vụ đánh bom là chính đáng vì họ có quyền tự vệ trước các cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10 khiến 1.200 người thiệt mạng và hơn 5.600 người bị thương ở miền nam Israel.

Nhưng quyền tự vệ này là gì và nó có biện minh cho việc Israel giết chết hơn 11.500 người Palestine và làm bị thương 29.800 người kể từ đó không?

Israel có quyền tự vệ ở Gaza không?- Ảnh 1.

Một cậu bé người Palestine bị thương được khiêng từ lối vào Bệnh viện al-Shifa ở Thành phố Gaza sau cuộc không kích của Israel vào ngày 3/11 năm 2023. Ảnh: AP

Quyền tự vệ là gì?

Theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, cho đến khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực hiện các biện pháp duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, "không có điều gì trong hiến chương sẽ làm suy giảm quyền tự vệ vốn có của cá nhân hoặc tập thể nếu một cuộc tấn công vũ trang xảy ra nhằm vào một thành viên của Liên hợp quốc".

Kể từ khi Israel bắt đầu ném bom Dải Gaza, các quan chức của nước này và các đồng minh phương Tây – từ Mỹ, Vương quốc Anh đến Liên minh châu Âu – đã bảo vệ hành động của Israel bằng cách viện dẫn Điều 51.

Nó có áp dụng cho Israel chống lại Gaza không? Nhiều chuyên gia không tin rằng nó có thể áp dụng được.

"Quyền tự vệ có thể được viện dẫn khi nhà nước bị một quốc gia khác đe dọa, điều này không xảy ra". Francesca Albanese, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, cho biết trong bài phát biểu trước Câu lạc bộ Báo chí Úc vào thứ ba.

Israel đã rút lực lượng khỏi Gaza vào năm 2005 nhưng đã áp đặt phong tỏa trên bộ, trên biển và trên không đối với vùng đất này kể từ khi Hamas lên nắm quyền vào năm 2007.

Theo Albanese, điều đó tương đương với sự chiếm đóng - mặc dù Israel và các đồng minh không đồng ý với đánh giá đó.

"Israel không bị nước khác đe dọa. Nó đã bị đe dọa bởi một nhóm vũ trang trong lãnh thổ bị chiếm đóng. Họ không thể yêu cầu quyền tự vệ trước mối đe dọa xuất phát từ lãnh thổ mà họ chiếm giữ, từ lãnh thổ bị chiếm đóng hiếu chiến", ông Albanese nói.

Albanese đang đề cập đến ý kiến tư vấn năm 2004 của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), trong đó cho rằng việc xây dựng bức tường ngăn cách của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng là bất hợp pháp. ICJ bác bỏ lập luận của Israel về việc xây bức tường, nói rằng nước này không thể viện dẫn quyền tự vệ trên một lãnh thổ bị chiếm đóng.

Israel có quyền tự vệ ở Gaza không?- Ảnh 2.

Quân đội Israel hôm thứ Ba cho biết họ đã kiểm soát “khu vực trên mặt đất” ở phía Bắc Dải Gaza. Ảnh: NYT

Có thách thức nào khác đối với lập luận của Israel không?

Các chuyên gia khác chỉ ra quy mô tàn khốc của các cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

Iain Overton, giám đốc điều hành của Tổ chức Hành động Vũ trang có trụ sở tại London, cho biết: "Cái chết của 4.710 trẻ em được báo cáo, các cuộc tấn công vào cơ sở chăm sóc sức khỏe, việc cắt điện và nước – những điều này không thể chỉ được coi là 'quyền tự vệ'". Bạo lực, tiến hành nghiên cứu và vận động về bạo lực vũ trang chống lại dân thường.

Ông nói thêm rằng việc Israel tuyên bố quyền này mà không bị thách thức "sẽ là một sự nhạo báng luật nhân đạo quốc tế".

Những quy tắc nào chi phối cuộc chiến của Israel trên Dải Gaza?

Xung đột vũ trang được điều chỉnh bởi luật nhân đạo quốc tế (IHL), một bộ quy tắc có trong các hiệp định quốc tế như Công ước Geneva lần thứ tư năm 1949 cũng như các hiệp định và công ước khác nhằm đảm bảo rằng tất cả các quốc gia thành viên tuân thủ một danh sách các quy tắc cơ bản trong các cuộc xung đột .

Nhưng các quốc gia thành viên không phải lúc nào cũng hành động theo luật lệ, gần đây nhất là trong cuộc chiến Ukraina-Nga. Israel đã bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong các cuộc tấn công quân sự trước đây vào Gaza, nhưng nước này không phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, trong cuộc xung đột hiện tại, các chuyên gia cho rằng hành động của Israel dường như vi phạm tất cả bốn nguyên tắc chính của IHL: sự phân biệt giữa dân thường và người tham chiến, sự cân xứng giữa thiệt hại và thiệt hại về sinh mạng dân sự được dự đoán và lợi thế quân sự chiến lược của một cuộc tấn công, mục đích quân sự hợp pháp và đối xử nhân đạo với tất cả các cá nhân từ dân thường đến người bị giam giữ và con tin.

Trong số những người Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột hiện nay tính đến thứ Năm có 4.710 trẻ em và 3.160 phụ nữ. Overton nói với Al Jazeera: "Quy mô của vụ bắn phá và tác động của nó đối với dân thường đặt ra câu hỏi về việc tuân thủ tính tương xứng của Israel".

Vụ đánh bom của Israel vào Gaza cũng đã giết chết 102 nhân viên cứu trợ của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho Người tị nạn Palestine (UNRWA), khiến đây trở thành cuộc xung đột đẫm máu nhất từ trước đến nay đối với các nhân viên Liên hợp quốc trong lịch sử của tổ chức này.

Israel có quyền tự vệ ở Gaza không?- Ảnh 3.

Các đội dân phòng và dân thường tiến hành hoạt động tìm kiếm cứu nạn dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy sau vụ pháo kích của Israel tại trại tị nạn Jabalia vào ngày 14/11/2023. Ảnh: Anadolu

Tấn công dân thường trong một cuộc xung đột liệu có xứng đáng?

IHL nhấn mạnh quy tắc cơ bản của tất cả các cuộc chiến tranh - rằng các bên trong xung đột phải luôn phân biệt giữa dân thường và chiến binh, cùng vật thể dân sự không bao giờ được tấn công.

Do đó, không có lời biện minh nào cho việc dân thường bị hai bên tấn công trong cuộc xung đột hiện tại và điều đó là bất hợp pháp.

Neve Gordon, giáo sư luật quốc tế và nhân quyền tại Đại học Queen Mary ở London, cho biết hành động của cả Hamas và Israel "rõ ràng là tội ác chiến tranh", đồng thời nói thêm rằng "rõ ràng với bất kỳ ai" cũng thấy hành động của Hamas vào ngày 7/10 đã vi phạm IHL.

Ông nói: "Rõ ràng là Israel đã phạm tội ác chiến tranh ở Gaza kể từ ngày 7/10".

Gordon nói thêm: "Có sự trừng phạt tập thể thông qua việc ngừng cung cấp nước và điện, buộc người dân phải di chuyển và sau đó bạo lực bùng phát khiến hàng nghìn thường dân thiệt mạng đồng thời phá hủy chính cơ sở hạ tầng tồn tại ở Dải Gaza".

Israel kiểm soát những gì ra vào Gaza. Ngay cả nhiên liệu cho nhà máy điện duy nhất của nước này, vốn đã ngừng hoạt động, cũng được cung cấp với sự cho phép của Israel. Tuy nhiên, tuyên bố của Israel rằng Hamas đang hoạt động bên ngoài các cơ sở dân sự là nhằm mục đích biện minh cho thương vong dân sự, Gordon nói.

"Khi Israel tuyên bố các mục tiêu của Hamas là trong các trại tị nạn và bệnh viện, ý tưởng trong cả hai trường hợp là nhấn mạnh rằng giá trị của mục tiêu là cực kỳ cao và do đó, Israel đang tuân thủ nguyên tắc cân xứng ngay cả khi nhiều thường dân chết", Gordon nói.

Các cuộc tấn công của Israel vào bệnh viện, trường học và trại tị nạn có hợp pháp không?

Luật nhân đạo quốc tế khẳng định rằng các đơn vị y tế phải được bảo vệ. Tương tự, luật pháp quốc tế cũng không cho phép tấn công vào những nơi không thể thiếu đối với sự sống còn của dân thường, chẳng hạn như cơ sở cung cấp nước uống và đất nông nghiệp.

Theo Văn phòng Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký về Trẻ em và Xung đột Vũ trang của Liên hợp quốc, tấn công trường học và bệnh viện trong cuộc xung đột, như Israel đã làm, là "một trong sáu hành vi vi phạm nghiêm trọng". 

Tuy nhiên, Israel vẫn không ngừng thực hiện các cuộc tấn công này mặc dù vấp phải sự chỉ trích nặng nề. Các chuyên gia đã chỉ ra việc tổ chức này dựa vào tuyên bố được Mỹ và EU ủng hộ rằng Hamas đang sử dụng dân thường ở những nơi này làm "lá chắn sống".

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư nhắc lại tuyên bố của Israel về căn cứ của Hamas tại Bệnh viện al-Shifa, cơ sở y tế lớn nhất của Gaza. Ông không đưa ra bằng chứng nào và Israel cho đến nay cũng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố đó.

Israel có quyền tự vệ ở Gaza không?- Ảnh 4.

Bệnh viện Al-Shifa được thắp sáng giữa thành phố Gaza tối tăm vào cuối tháng trước. Israel đã coi Al-Shifa là một trong những mục tiêu chính trong cuộc đổ bộ của mình. Ảnh: Shutterstock

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Hamas sử dụng dân thường làm 'lá chắn sống'?

Israel khẳng định một cách mà Hamas sử dụng dân thường làm "lá chắn sống" là hoạt động bên ngoài trường học, bệnh viện, trại tị nạn và nơi trú ẩn. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng việc coi thường dân làm lá chắn sống là một lý lẽ thuận lợi mà Israel đã sử dụng để tạo ra tính chính đáng cho các cuộc tấn công của mình.

Gordon nói: "Khi một người trên chiến trường được xác định là lá chắn của con người, người đó sẽ mất đi một số biện pháp bảo vệ dành cho dân thường theo luật chiến tranh.

Ông nói thêm: "Điều mà nhiều nhà bình luận pháp lý nói là một khi một bên tham chiến sử dụng lá chắn người, các hình thức bạo lực gây chết người có thể bị cấm trong môi trường dân sự có thể được sử dụng".

Những người khác, như Overton, nói rằng ngay cả khi tuyên bố của Israel về việc thường dân Palestine bị sử dụng làm lá chắn sống là chính xác, thì hành động của Israel vẫn không được biện minh.

"Tuyên bố rằng dân thường đang được sử dụng làm lá chắn cho con người không miễn trừ một bên khỏi các nghĩa vụ của mình theo IHL. Ngay cả khi các chiến binh có mặt, các cuộc tấn công vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc phân biệt và cân xứng", Overton nói, đồng thời chỉ ra cách Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gọi Gaza là "nghĩa địa cho trẻ em" vào ngày 7/11.

Ông nói thêm: "Điều này nhấn mạnh tác động nghiêm trọng đối với dân thường, cho thấy rằng yêu cầu về lá chắn người có thể không biện minh cho quy mô và tính chất của các cuộc tấn công vào khu vực dân sự".

Một số luật khác mà Israel có khả năng vi phạm?

Israel cũng bị cáo buộc sử dụng phốt pho trắng, chất có thể gây hỏa hoạn cũng như bỏng nặng, có khả năng gây tử vong. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, việc bắn phốt pho trắng giống như một cuộc tấn công bừa bãi, ảnh hưởng đến dân thường cũng như các mục tiêu quân sự và do đó bị cấm theo luật pháp quốc tế.

IHL nêu rõ rằng các bên tham gia xung đột "không được ra lệnh di dời toàn bộ hoặc một phần dân thường" trừ khi vì lý do quân sự yêu cầu hoặc nếu liên quan đến an ninh của họ.

Ngày 13/10, Israel đã ra lệnh cho hơn 1 triệu người Palestine ở phía Bắc Gaza sơ tán và di chuyển đến phía Nam vùng đất bị bao vây bất chấp cảnh báo của Liên hợp quốc rằng Gaza phải đối mặt với một "thảm họa thực sự" với lệnh sơ tán như vậy. 

Israel biện minh cho mệnh lệnh này bằng cách nói rằng nó nhằm mục đích hạn chế thương vong cho dân thường trong hoạt động quân sự ở phía Bắc Gaza.

IHL cũng đặt ra rằng tất cả các bên trong cuộc xung đột phải đảm bảo rằng các hoạt động cứu trợ nhân đạo được cho phép và tạo điều kiện "không bị cản trở". Tuy nhiên, Israel đã từ chối cho phép viện trợ thiết yếu vào Gaza bất chấp cảnh báo rộng rãi về một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

quyết định của Israel áp đặt một cuộc "bao vây toàn diện" nguồn cung cấp điện, thực phẩm và nước uống của Gaza cũng bị chỉ trích rộng rãi vì gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo khi hàng nghìn người Palestine phải đối mặt với "cái chết vì đói". 

Theo tổ chức từ thiện ActionAid, Luật nhân đạo nghiêm cấm việc sử dụng nạn đói của dân thường "như một phương pháp chiến tranh".

Tuần trước, ông Turk cho biết: "Cuộc bao vây hoàn toàn đã kéo dài hơn một tháng, khiến người dân ở Gaza gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những nhu yếu phẩm cơ bản và cần thiết để tồn tại".

Israel có quyền tự vệ ở Gaza không?- Ảnh 5.
Israel có quyền tự vệ ở Gaza không?- Ảnh 6.
Israel có quyền tự vệ ở Gaza không?- Ảnh 7.

Liên hợp quốc cho biết toàn bộ người dân Gaza hiện có nguy cơ chết đói. Ảnh: The New York Times

Israel và Hamas có phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật nào không?

Mặc dù các luật sư và chuyên gia đã chỉ ra khả năng Israel và Hamas vi phạm luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế nói riêng, nhưng điều đó có thể không đảm bảo có hành động pháp lý chống lại họ.

Các chuyên gia chỉ ra việc thiếu hành động chống lại Israel sau cuộc tấn công vào Gaza năm 2008, mang tên Chiến dịch Cast Lead, trong đó Israel bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Cuộc tấn công kéo dài 22 ngày của Israel đã giết chết 1.400 người Palestine. Ít nhất 13 người Israel thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa trả đũa của các nhóm vũ trang Palestine.

Overton nói: "Các tiền lệ lịch sử, chẳng hạn như các cuộc điều tra sau Chiến dịch Cast Lead và những người khác, cho thấy rằng trong khi các cuộc điều tra về hành động của Israel ở Gaza đã diễn ra, chúng thường không dẫn đến các biện pháp phòng ngừa hoặc trách nhiệm đáng kể".

Trong cuộc xung đột hiện nay, Ủy ban Điều tra của Liên hợp quốc về Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng đã tuyên bố vào ngày 10/10 rằng có "bằng chứng rõ ràng về tội ác chiến tranh" từ cả hai phía và nói thêm rằng họ đã "thu thập và lưu giữ bằng chứng về tội ác chiến tranh" bởi vì nó là "mục đích đảm bảo trách nhiệm pháp lý, bao gồm cả trách nhiệm hình sự và chỉ huy của cá nhân".

"Việc giết hại quá nhiều thường dân không thể coi là thiệt hại tài sản thế chấp. Không phải ở kibbutz. Không phải ở trại tị nạn. Và không phải trong bệnh viện", người đứng đầu nhân quyền Liên hợp quốc nói.

Ít nhất ba nhóm nhân quyền của người Palestine đã đệ đơn kiện lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) chống lại Israel trong cuộc chiến đang diễn ra. Và tuần này, luật sư người Pháp Gilles Devers đã thay mặt các nạn nhân ở Gaza đệ đơn khiếu nại lên công tố viên tại ICC.

Một nhóm dân quyền có trụ sở tại Mỹ, Trung tâm Quyền Hiến pháp, cũng đã kiện ông Biden và các thành viên cấp cao trong nội các của ông vì "đồng lõa" trong "vụ diệt chủng đang diễn ra".

(Nguồn: Al Jazeera)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ