Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người Palestine ở Gaza buộc phải sử dụng dầu ăn làm nhiên liệu

Quân sự

16/11/2023 20:45

Người Palestine đang sử dụng các biện pháp tuyệt vọng để tồn tại khi cuộc bắn phá và phong tỏa kinh tế của Israel vào Dải Gaza gây căng thẳng nghiêm trọng cho khả năng sống và làm việc của họ.

Nhiều người dân Gaza đã sử dụng "nhiên liệu falafel", biệt danh của hoạt động trộn dầu ăn với xăng để cung cấp năng lượng cho các phương tiện giao thông, khi Israel tiếp tục ngăn cản nhiên liệu truyền thống tiếp cận vùng đất này.

Người Palestine nói trên tờ The National rằng việc trộn nhiên liệu là cách duy nhất để cung cấp năng lượng cho ô tô của họ, bất chấp những thiệt hại tiềm ẩn mà nó có thể gây ra cho động cơ được thiết kế chạy bằng xăng.

Mohammed Baraka, 38 tuổi, tài xế taxi ở Khan Younis, cho biết: "Tôi cần lái xe của mình. "Tôi biết điều này sẽ ảnh hưởng đến động cơ xe của tôi và sẽ rút ngắn tuổi thọ của nó.

"Ở Gaza không có nhiên liệu và tôi phải sử dụng ô tô vì đó là nguồn thu nhập duy nhất của tôi.

"Tôi biết điều này có tác động xấu nhưng chúng ta có thể làm gì? Chúng tôi muốn giải quyết những trở ngại mà chúng tôi đang phải đối mặt để tồn tại".

Người Palestine ở Gaza buộc phải sử dụng dầu ăn làm nhiên liệu- Ảnh 1.

Một người đàn ông Palestine đổ dầu ăn vào động cơ ô tô của mình ở Rafah, phía nam Dải Gaza. Ảnh: AFP

Ông Baraka nói với The Nationa l rằng ông chưa bao giờ thấy tình huống nào tồi tệ như hiện tại trong 8 năm làm tài xế taxi, kéo dài nhiều cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Gaza.

Chiến tranh đã tàn phá nền kinh tế vốn đã mong manh của Gaza.

Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 400.000 người đã rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào ngày 7/10 và ước tính khoảng 1,5 triệu trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã phải di dời.

Nguồn cung cấp lương thực, nước và nhiên liệu đều đang cạn kiệt, mặc dù một số đoàn xe viện trợ tiến vào Gaza qua cửa khẩu biên giới Rafah từ Ai Cập.

Một lít dầu ăn có giá 8 shekel Israel (khoảng 2 USD) và sẽ cung cấp nhiên liệu cho hầu hết ô tô trong hành trình dài 13 km, mặc dù việc di chuyển bằng đường bộ ở phần lớn dải đất, nơi đường bị xe tăng ném bom hoặc phá hủy, đã trở nên khó khăn ngay cả với một bình đầy.

Sami AlBittar, một tài xế taxi khác đến từ Khan Younis, cho biết: "Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, tôi thường đến trạm xăng để mua xăng nhưng không có kết quả và nếu tìm được một lít thì sẽ tốn rất nhiều tiền".

Ở Gaza, do nhiều năm bị bao vây, đóng cửa biên giới và chiến tranh, người dân đã trở nên thành thạo trong việc tìm ra những cách khác để vượt qua thử thách.

Năm 2007, ông AlBittar cũng phải dùng đến việc sử dụng dầu ăn để lái xe khi Israel áp đặt lệnh bao vây Gaza và ngăn không cho nhiên liệu vào.

Người Palestine ở Gaza buộc phải sử dụng dầu ăn làm nhiên liệu- Ảnh 2.

Người dân sơ tán khỏi thành phố Gaza khi Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào Dải Gaza. Ảnh: EPA

Anh pha 1 lít xăng với khoảng 10 lít dầu ăn khi các trạm xăng hết nhiên liệu và đóng cửa.

Các bác sĩ đã cảnh báo rằng việc sử dụng dầu ăn sẽ dẫn đến mức độ ô nhiễm không khí cao hơn, làm tăng thêm một nguy cơ sức khỏe khác đối với điều kiện sống vốn đã khó khăn của người dân Gaza.

Tiến sĩ Mohammed Kandel, thuộc Bệnh viện Nasser ở Khan Younis, cho biết: "Hiện nay hầu hết ô tô đều sử dụng dầu ăn, điều này làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm không khí, gây bệnh tật và ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em mà cơ thể không nên tiếp xúc với tình trạng ô nhiễm như vậy".

Ola Hassan, 28 tuổi, cho biết rằng cô ngửi thấy mùi "nghẹt thở" khi đợi xe đến chợ, nơi cô hy vọng có thể mua được thực phẩm thiết yếu. Cô trốn khỏi miền bắc Gaza về phía nam chỉ với một ba lô đồ dùng để nuôi cả gia đình.

Cô nói: "Tôi đợi 30 phút mà không tìm được chiếc taxi nào. Mùi dầu ăn mà tài xế sử dụng rất ngột ngạt, khiến tôi mệt mỏi trầm trọng, thậm chí còn khó thở".

Việc thiếu nhiên liệu và điều kiện nguy hiểm đã khiến hàng chục nghìn người Palestine phải di dời trong nước phải đi bộ hoặc dựa vào xe do ngựa hoặc lừa kéo để vận chuyển.

Người Palestine ở Gaza buộc phải sử dụng dầu ăn làm nhiên liệu- Ảnh 3.

Người Palestine chạy trốn khỏi miền bắc Gaza trên xe ngựa. Ảnh: Reuters

Các bệnh viện cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm khi máy phát điện bị tắt và các phòng bệnh không có điện.

Vào đầu tuần này, Liên hợp quốc lặp lại lời kêu gọi khẩn cấp về việc cấp thêm nhiên liệu vào dải đất, cảnh báo rằng họ sẽ phải ngừng các hoạt động viện trợ thiết yếu ở Gaza trong vòng 48 giờ nếu nhiên liệu không được chuyển giao.

Israel đã cáo buộc Hamas dự trữ nhiên liệu để chiến đấu chống lại quân đội Israel, điều mà nhóm chiến binh này phủ nhận.

Ít nhất 11.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ ngày 7/10, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Israel ước tính số người chết trong cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7/10 là 1.200, giảm so với ước tính ban đầu là 1.400.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement