Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thống đốc ngân hàng Israel: Xung đột tại Gaza tốn kém hơn dự tính

Quân sự

11/11/2023 07:39

Thống đốc Ngân hàng Israel Amir Yaron cho biết, xung đột Israel - Hamas đang tỏ ra tốn kém hơn so với ước tính ban đầu và là một “cú sốc lớn” đối với nền kinh tế nước này, với tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ giảm vào năm 2023 và 2024.

Ông Yaron phát biểu tại một hội nghị do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức ở Washington ngày 9/11 (giờ địa phương) rằng trong khi nền kinh tế Israel mạnh mẽ và ổn định, "không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc chiến sẽ có những tác động tài chính và tạo ra áp lực ngân sách", ông Yaron nói.

Nền kinh tế nước này đang gánh chịu gánh nặng của chiến tranh khi tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ chậm lại đáng kể trong năm nay và năm tới, trong khi tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội có thể sẽ tăng lên.

Bloomberg dẫn lời ông Yaron cho biết, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Israel có thể sẽ thấp hơn 1% vào năm 2023 và 2024, và "tỷ lệ nợ trên GDP có thể sẽ tăng hơn 65% vào cuối năm 2024, do chi phí (chiến sự) lớn hơn dự kiến ban đầu".

Ông Yaron nói: Những ước tính này dựa trên giả định rằng xung đột Israel - Hamas vẫn tập trung gần biên giới phía nam và kéo dài đến cuối năm nay.

Thống đốc ngân hàng Israel: Xung đột tại Gaza tốn kém hơn dự tính- Ảnh 1.

Hệ thống phòng không Iron Dome của Israel bắn tên lửa để đánh chặn tên lửa bắn từ Dải Gaza. Israel dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thấp hơn trong năm nay trong bối cảnh chiến tranh với Gaza. Ảnh: AP

Cuộc xung đột Israel - Hamas đã bước sang tuần thứ năm, với việc chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiếp tục ném bom vùng đất chật hẹp của người Palestine, làm chết hàng nghìn người và phá hủy nền kinh tế mong manh của nơi này.

Hơn một tháng kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7/10, nhưng cho tới giờ, chưa ai biết cảnh mưa bom bão đạn, vạn người chết chóc, nhà cửa tan hoang ở Dải Gaza sẽ còn kéo dài tới khi nào nữa.

Israel trả đũa bằng các cuộc không kích và việc nước này tiếp tục bắn phá Gaza đã biến thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo khi số người Palestine thiệt mạng đã tăng lên khoảng 11.000 người.

S&P hạ triển vọng tín dụng của Israel xuống tiêu cực, từ ổn định, với lý do nguy cơ xung đột có thể lan rộng, ảnh hưởng rõ rệt hơn đến nền kinh tế nước này.

Tháng trước, Moody's đã xem xét hạ xếp hạng nhà phát hành nội tệ và ngoại tệ dài hạn "A1" của chính phủ Israel. Trước đó, triển vọng là ổn định.

Họ dự đoán một cuộc xung đột kéo dài trên nhiều mặt trận sẽ có tác động nghiêm trọng và lâu dài đến nền kinh tế Israel.

Ngân hàng trung ương Israel (BOI) đã cắt giảm dự báo kinh tế kể từ khi cuộc chiến với Hamas bắt đầu từ hơn một tháng trước. Tại cuộc họp lãi suất gần đây nhất vào ngày 23/10, BOI cho biết GDP Israel sẽ tăng 2,3% vào năm 2023 và 2,8% vào năm 2024, giảm so với dự báo trước đó là 3% cho cả hai năm.

Thống đốc ngân hàng Israel: Xung đột tại Gaza tốn kém hơn dự tính- Ảnh 2.

Thống đốc Ngân hàng Israel Amir Yaron. Ảnh: AP

Ngân hàng Mỹ JP Morgan ước tính GDP được điều chỉnh theo mùa của Israel có thể giảm 11% theo quý trong ba tháng cuối năm.

Ước tính của người cho vay là một trong những ước tính bi quan nhất từ các nhà phân tích Phố Wall cho đến nay.

Ngân hàng Israel cũng giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 4,75% để hỗ trợ đồng shekel. Đồng tiền cũng như chứng khoán và trái phiếu của Israel đã giảm mạnh khi xung đột khu vực bùng nổ, nhưng có dấu hiệu phục hồi trong 10 ngày qua và đồng shekel hiện đã bù đắp được mọi tổn thất.

Điều đó một phần là do gói hỗ trợ khi ngân hàng trung ương đã bán hơn 8 tỷ USD dự trữ trong tháng 10, đồng thời cũng vì sự lạc quan ngày càng tăng của các nhà giao dịch rằng cuộc chiến ít nhiều sẽ được kiềm chế ở Gaza.

Thống đốc Yaron cho biết các bước đi của BOI cho đến nay đã giảm thiểu những biến động của đồng shekel và mang lại tính thanh khoản cũng như sự ổn định cho thị trường tài chính.

Ông nói: "Một loạt các bước chính sách được ngân hàng thực hiện vào tháng trước cho thấy sự độc lập đầy đủ và cần thiết mà ngân hàng được hưởng, cũng như việc ngân hàng có bộ công cụ tiền tệ đầy đủ có thể đảm bảo sự ổn định tài chính".

(Nguồn: Thenational News)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement