Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Israel thông báo ngừng bắn nhân đạo 4 tiếng mỗi ngày tại Dải Gaza

Quân sự

10/11/2023 08:09

Israel đã đồng ý tạm dừng các hoạt động quân sự ở các khu vực phía Bắc Dải Gaza trong 4 giờ mỗi ngày để người dân có thể rời vùng chiến sự và giúp chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực này.

Nhà Trắng ngày 9/11 cho biết Israel đã nhất trí tạm dừng hoạt động quân sự 4 tiếng hằng ngày tại phía Bắc Dải Gaza để cho phép người dân ở khu vực này chạy nạn khỏi cuộc chiến giữa Israel với Hamas.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nêu rõ: "Israel đã thông báo sẽ không có hoạt động quân sự nào ở những khu vực này trong thời gian tạm ngừng bắn. Israel sẽ bắt đầu thực hiện các lệnh tạm ngừng bắn kéo dài 4 giờ mỗi ngày ở miền Bắc Gaza. Họ sẽ thông báo ba giờ trước mỗi lần thực hiện lệnh này".

Ông Kirby lưu ý rằng quyết định này đạt được sau nhiều cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cũng như sự tham gia của Ngoại trưởng Antony Blinken, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Israel thông báo ngừng bắn nhân đạo 4 tiếng mỗi ngày tại Dải Gaza - Ảnh 1.

Người dân di tản khỏi các khu vực giao tranh ác liệt tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

"Đây là những bước đi đúng hướng, quan trọng và chúng tôi muốn thấy chúng được tiếp tục cho đến chừng nào còn cần thiết", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói thêm, Israel cũng đang mở hành lang thứ hai cho dân thường rời khỏi các khu vực hiện đang là trọng tâm của chiến dịch quân sự chống lại Hamas.

Trước đó, Israel từng thực hiện các "khoảng dừng nhân đạo" hay tạm dừng chiến dịch quân sự trong thời gian ngắn vì lý do nhân đạo.

Theo Guardian, ở giai đoạn đầu xung đột, Thủ tướng Netanyahu đã bác bỏ ý tưởng ngừng bắn liên tục 5 ngày Gaza để đổi lấy việc Hamas đồng ý trả tự do cho một số con tin. Đến nay, ông Netanyahu tiếp tục khẳng định sẽ không có ngừng bắn hoàn toàn cho đến khi Hamas thả toàn bộ con tin.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement