Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xung đột Israel - Hamas leo thang: Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu

Quân sự

17/11/2023 08:30

Theo một báo cáo mới, nền kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu xung đột Israel - Hamas, đang ở tuần thứ sáu, phát triển thành một cuộc xung đột quốc tế rộng lớn hơn với nhiều quốc gia liên quan.

Ông Daniel Murray, phó giám đốc đầu tư và giám đốc nghiên cứu toàn cầu tại EFG Asset Management, cho biết cổ phiếu có thể bị bán tháo trong khi trái phiếu chất lượng cao sẽ tăng giá.

Ông Murray nói, cổ phiếu quốc phòng cũng sẽ hoạt động tốt, trong khi "vàng và đồng franc Thụy Sĩ cũng có thể hoạt động tương đối tốt nhờ vị thế là tài sản trú ẩn an toàn".

Báo cáo cho biết khả năng tình hình lây lan hiện nay là "xa vời" ở giai đoạn này.

Hơn 1 tháng trước, Hamas bất ngờ tấn công vào lãnh thổ Israel làm 1400 người thiệt mạng và bắt cóc 240 con tin. Ngay sau đó, Israel tuyên bố chiến tranh và liên tục tấn công vào Gaza.

Các cuộc tấn công của Israel đã khiến hơn 10.000 người Palestine thiệt mạng trong đó phần lớn là dân thường, gây nên thảm cảnh chưa từng có.

Theo Bộ Y tế, giao tranh cũng nổ ra với Hezbollah ở Lebanon, với số người chết ở quốc gia Levant lên tới 77 người tính đến ngày 13/11.

Xung đột Israel - Hamas leo thang: Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu- Ảnh 1.

Một người đàn ông đi bộ trong khuôn viên Bệnh viện Al Shifa trong chiến dịch trên bộ của Israel tại Gaza. Ảnh: Reuters

Báo cáo cho biết sẽ có nhiều nước Trung Đông tham gia hơn nếu xung đột kéo dài và nó có thể ảnh hưởng đến thị trường năng lượng.

"Với nguồn cung năng lượng toàn cầu đã bị gián đoạn do cuộc chiến ở Ukraina, sẽ khó có thể bù đắp được bất kỳ cú sốc nào đối với xuất khẩu dầu khí ở Trung Đông", ông Murray cho biết.

"Giá dầu và khí đốt có thể tăng và có thể có tin đồn về tình trạng lạm phát đình trệ. Các ngân hàng trung ương có thể trở nên diều hâu hơn và trái phiếu chính phủ có thể bị bán tháo. Cổ phiếu có thể gặp khó khăn trong kịch bản này".

Giá dầu ban đầu tăng khi chiến tranh bùng nổ, nhưng giảm trong những tuần tiếp theo do lo ngại về nhu cầu khi tỷ lệ lạm phát cao và thắt chặt chính sách tiền tệ tiếp tục tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tháng trước, Ngân hàng Thế giới dự đoán giá dầu có thể tăng lên 157 USD/thùng trong thời gian tới nếu xung đột Israel - Hamas leo thang dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung dầu thô lớn ở Trung Đông.

Nếu có thêm nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm Lebanon, Jordan, Syria cũng như Iran và Yemen (trực tiếp hoặc gián tiếp) tham gia vào cuộc chiến, thì điều đó "rõ ràng sẽ mang lại rủi ro lớn hơn cho thị trường và người ta sẽ kỳ vọng sẽ thấy sự biến động gia tăng". Phòng ngừa rủi ro có thể sẽ trở nên đắt đỏ hơn trong tình huống như vậy", ông Murray nói.

EFG cho biết dự kiến sẽ có "tác động thị trường tối thiểu" nếu xung đột hầu như chỉ giới hạn ở Israel và Gaza, còn các quốc gia Trung Đông khác hầu như tránh tham gia ngoại trừ các cuộc giao tranh không thường xuyên.

Theo Ngân hàng Standard Chartered, cuộc chiến rất có thể sẽ diễn ra chủ yếu ở biên giới Israel - Hamas.

Xung đột Israel - Hamas leo thang: Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu- Ảnh 2.

Trẻ em Palestine tụ tập ăn sáng tại trại tị nạn ở Rafah. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, người cho vay dự đoán rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng trong bối cảnh chiến tranh và leo thang tiếp diễn.

"Nếu tôi chia nhỏ các xác suất của chúng tôi, tôi sẽ nói rằng chúng tôi coi xác suất 60% là nó vẫn nằm trong biên giới Israel - Hamas và trong xác suất 40% còn lại đó, nó được chia thành 25-15", ông Eric Robertsen, giám đốc điều hành, giám đốc nghiên cứu toàn cầu và chiến lược gia của Standard Chartered, phát biểu trong một cuộc họp báo gần đây tại Dubai.

Ông nói: "Trong kịch bản leo thang, chúng tôi thấy có 25% khả năng nó sẽ tiếp tục ở trong khu vực Levant và sau đó có 15% khả năng điều gì đó lớn hơn sẽ xảy ra".

"Vì vậy… điều gì đó thực sự leo thang ngoài chỉ một vài điểm nóng, từ đó, tôi nghĩ cuộc thảo luận thực sự không thoải mái," ông nói. "Điều tôi muốn nói là mặc dù 15% là một con số thấp nhưng tác động đến khu vực, tác động đến nguồn cung cấp năng lượng, tất cả những điều này gộp lại, tác động là khá lớn".

Ông cho rằng tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng trên toàn cầu nếu chiến tranh tiếp diễn và giá dầu tăng do gián đoạn nguồn cung, đồng tình với báo cáo của EFG.

"Câu chuyện đó không chỉ có liên quan ở đây trong khu vực, hãy nhìn vào châu Á, hầu hết châu Á, các nền kinh tế đều là những nước nhập khẩu dầu mỏ", ông Robertsen nói.

"Ấn Độ là một ví dụ điển hình, Hàn Quốc là một ví dụ khác và nếu chúng ta chứng kiến giá dầu tăng trở lại mức 100 USD/thùng do xung đột, tôi nghĩ dự báo tăng trưởng của hầu hết mọi người không chỉ trong khu vực mà trên toàn cầu có thể sẽ bị ảnh hưởng, một sự hạ cấp đáng kể".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement