Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công ước diệt chủng của Liên hợp quốc là gì?

Quân sự

17/11/2023 09:00

Các cáo buộc "diệt chủng" hoặc "đang hình thành" đã được đưa ra nhằm vào chính phủ Israel vì cuộc chiến ở Gaza, dẫn đến cái chết của ít nhất 11.400 người và hàng trăm nghìn người Palestine phải di dời.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc cho biết, trong một tuyên bố hôm 16/11: "Nhiều người trong chúng tôi đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ diệt chủng ở Gaza".

Công ước diệt chủng quan trọng thế nào?

Theo Liên hợp quốc, Công ước về ngăn ngừa và trừng phạt tội diệt chủng (Công ước diệt chủng) là công cụ luật pháp quốc tế lần đầu tiên pháp điển hóa tội diệt chủng.

Công ước mô tả tội diệt chủng là một tội ác được thực hiện với mục đích tiêu diệt một nhóm quốc gia, sắc tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo, toàn bộ hoặc một phần.

Công ước bắt buộc các quốc gia ký kết phải thực hiện các biện pháp "ngăn chặn và trừng phạt tội diệt chủng, bao gồm việc ban hành luật pháp liên quan và trừng phạt thủ phạm".

Công ước diệt chủng của Liên hợp quốc là gì?- Ảnh 1.

Một nhóm thường dân Palestine đi bộ trong khi sơ tán từ phía Bắc Dải Gaza về phía Nam, trong bối cảnh Israel đang bắn phá khắp vùng lãnh thổ bị bao vây. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với Al Jazeera, John Quigley, giáo sư luật quốc tế tại Đại học bang Ohio, nói rằng không chỉ là một "cuộc diệt chủng đang hình thành", ông tin rằng nó "đã xảy ra" đối với người Palestine sống ở Gaza.

"Có một quan niệm phổ biến về nạn diệt chủng, đó là người ta chỉ diệt chủng nếu có rất nhiều người chết. Công ước diệt chủng, nếu bạn đọc nó, không yêu cầu điều đó", Quigley nhấn mạnh.

"Nó cấu thành một cuộc diệt chủng nếu một quốc gia áp đặt các điều kiện lên người dân. Các điều kiện được tính toán để gây ra cái chết cho ít nhất một phần dân số đó.

"Vì vậy, theo suy nghĩ của tôi, khi chính phủ Israel ra lệnh sơ tán khỏi miền Bắc Gaza, họ đã phạm tội diệt chủng vào thời điểm đó, bởi vì họ biết rằng kiểu sơ tán đó không thể thực hiện được và có thể dẫn đến cái chết của người dân. Đặc biệt, vì các bệnh viện đã được đưa vào để sơ tán".

Người dân Gaza đối mặt với 'khả năng chết đói'

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) cho biết chỉ có 10% nguồn cung cấp thực phẩm cần thiết được đưa vào Gaza và người dân ở vùng đất bị bao vây và ném bom của người Palestine phải đối mặt với "khả năng chết đói ngay lập tức".

WFP cho biết tiệm bánh cuối cùng ở Gaza hợp tác với Liên hợp quốc đã buộc phải đóng cửa vào đầu tuần này do thiếu nhiên liệu và "bánh mì, mặt hàng chủ yếu của người dân ở Gaza, khan hiếm hoặc không có".

Công ước diệt chủng của Liên hợp quốc là gì?- Ảnh 2.

Người Palestine thiếu lương thực trầm trọng khi Israel tiếp tục tấn công Gaza.

Giám đốc điều hành WFP Cindy McCain cho biết: "Khi mùa đông đang đến rất nhanh, những nơi trú ẩn không an toàn và quá đông đúc cũng như việc thiếu nước sạch, người dân đang phải đối mặt với nguy cơ chết đói trước mắt".

Samer Abdeljaber, đại diện của WFP và giám đốc quốc gia tại Palestine cho biết, sự sụt giảm nguồn cung cấp thực phẩm của Gaza - trong bối cảnh Israel phong tỏa thực phẩm, nước và nhiên liệu vào dải đất - là một "bước ngoặt thảm khốc trong tình hình vốn đã nghiêm trọng".

"Mọi người đang đói", Abdeljaber nói.

Khi Israel giành thêm quyền kiểm soát ở Thành phố Gaza, người Palestine tiếp tục chạy trốn về phía Nam. Những người Gaza này giơ thẻ căn cước khi họ đi ngang qua binh lính Israel.

(Nguồn: Al Jazeera)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement