Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Israel đột kích bệnh viện lớn nhất Gaza

Quân sự

15/11/2023 21:44

Quân đội Israel đã tiến hành cuộc đột kích vào bệnh viện lớn nhất Gaza vào chiều thứ Tư, 12 giờ sau khi quân đội lần đầu tiên xông vào khu phức hợp, trong một bước quan trọng có thể định hình tốc độ và quy mô của cuộc chiến với Hamas.

Bệnh viện Al-Shifa, mà Israel cho rằng nằm trên một mạng lưới đường hầm dày đặc, nơi đặt các trung tâm chỉ huy của Hamas, đã trở thành tâm điểm chính trong cuộc tấn công trên bộ kéo dài gần ba tuần của nước này ở Gaza.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Israel cho biết, quân đội vào bệnh viện qua đêm đã "tìm thấy vũ khí và cơ sở hạ tầng khủng bố khác" ở đó, cũng như "bằng chứng cụ thể" cho thấy Hamas đã sử dụng nó làm "trụ sở khủng bố".

Omar Zaqout, người giám sát tình trạng khẩn cấp của al-Shifa, nói với Al Jazeera hôm thứ Tư rằng tình hình thật "kinh hoàng". Ông cho biết binh lính Israel đã "triệu tập và thẩm vấn một số người phải sơ tán nơi trú ẩn trong bệnh viện".

Ông nói thêm: "Họ bước ra ngoài mà không mặc gần hết quần áo, bị trói và bịt mắt, rồi đưa họ đến những địa điểm không xác định".

Mối lo ngại quốc tế ngày càng gia tăng về số phận của các bệnh nhân trong bệnh viện và hàng nghìn người đã phải tìm nơi ẩn náu ở đó sau cuộc oanh tạc của Israel vào khu vực ven biển. Al-Shifa ngừng hoạt động vào cuối tuần vì thiếu nhiên liệu.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết hoạt động tại al-Shifa dựa trên "sự cần thiết về hoạt động và tình báo" và "không nhằm mục đích gây hại cho bệnh nhân, đội y tế và dân thường đang ở trong bệnh viện".

IDF cho biết họ đã "truyền đạt tới các cơ quan hữu quan ở Gaza một lần nữa rằng mọi hoạt động quân sự trong bệnh viện phải chấm dứt trong vòng 12 giờ. Thật không may, điều đó đã không xảy ra".

Đoạn phim từ bên trong bệnh viện al-Shifa hôm 15/11. Nguồn: Reuters

Các cơ quan viện trợ quốc tế bày tỏ sự cảnh giác, trong đó Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, mô tả các báo cáo về cuộc tấn công của Israel là "quan ngại sâu sắc".

"Chúng tôi lại mất liên lạc với nhân viên y tế tại bệnh viện", anh ấy đăng trên X. "Chúng tôi vô cùng lo lắng cho sự an toàn của họ và bệnh nhân".

IDF cho biết, khi bắt đầu chiến dịch chống lại al-Shifa, quân đội của họ đã chạm trán và tiêu diệt 4 chiến binh Hamas bên ngoài bệnh viện.

Họ cũng cho biết họ đã giao thiết bị y tế, lồng ấp và thức ăn trẻ em cho al-Shifa, đồng thời nói thêm rằng các đội y tế của IDF và binh sĩ nói tiếng Ả Rập đã có mặt để đảm bảo thiết bị y tế đến tay những người cần. Các bác sĩ tại bệnh viện trước đó cho biết, lồng ấp không thể hoạt động do thiếu điện.

Quan chức quốc phòng cấp cao nhấn mạnh rằng quân đội Israel hoạt động tại al-Shifa đã có mặt "tại một khu vực cụ thể của vùng đất rất rộng lớn, khu phức hợp bệnh viện".

Nhưng Zaqout, tại bệnh viện, nói với Al Jazeera rằng binh lính "có mặt trong tất cả các tòa nhà xung quanh chúng tôi". "Họ không chỉ ở đây mà thậm chí không ai có thể thò một ngón tay ra ngoài cửa sổ vì tiếng súng dữ dội và hỏa lực pháo binh".

Ông cho biết quân đội đã cho nổ tung các cánh cửa của tòa nhà phẫu thuật chuyên khoa của al-Shifa, một căn phòng ở tầng hầm dùng để chứa thuốc và tầng hầm của khoa sản. Không thể ngay lập tức xác minh tuyên bố của anh ta.

Các bác sĩ tại al-Shifa đã nhiều lần bác bỏ tuyên bố của Israel rằng nó đang được sử dụng cho các hoạt động quân sự của Hamas. Người phát ngôn của chính phủ ở Gaza, do Hamas kiểm soát, mô tả việc Israel tiến vào bệnh viện là "tội ác chiến tranh, tội ác đạo đức và tội ác chống lại loài người".

Người phát ngôn cho biết có khoảng 9.000 người trong bệnh viện.

Israel đột kích bệnh viện lớn nhất Gaza- Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh có chú thích về bệnh viện al-Shifa ở Gaza cho thấy các tòa nhà chính và nơi trú ẩn của người dân

Vài giờ trước khi Israel tuyên bố tấn công al-Shifa, John Kirby, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói với các phóng viên rằng Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine, một phe chiến binh nhỏ hơn, "đã cất giữ vũ khí" trong bệnh viện và "sẵn sàng đáp trả hoạt động quân sự của Israel".

Kirby nói thêm rằng Hamas đang sử dụng các bệnh viện, bao gồm cả al-Shifa và các đường hầm bên dưới chúng để giam giữ con tin. Nhưng ông nói rằng Washington không ủng hộ việc tấn công một bệnh viện từ trên không và không muốn xảy ra đọ súng trong bệnh viện.

Sự sụp đổ trong chăm sóc y tế tại al-Shifa đã được phản ánh tại các cơ sở y tế khác ở phía Bắc Gaza. Liên hợp quốc cho biết chỉ có một bệnh viện trong khu vực vẫn còn hoạt động.

"Tất cả những nơi khác đã ngừng hoạt động do thiếu điện, vật tư y tế, oxy, thực phẩm và nước uống, cùng với các cuộc bắn phá và giao tranh ở khu vực lân cận", Liên hợp quốc nói.

Tình hình tuyệt vọng tại các bệnh viện ở Gaza đã gây ra căng thẳng giữa Israel và các đồng minh phương Tây, trong đó Mỹ, Pháp và các quốc gia phương Tây khác ngày càng thúc đẩy Israel phải kiềm chế. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này cảnh báo rằng các bệnh viện "phải được bảo vệ".

IDF cho biết họ đã "công khai cảnh báo nhiều lần rằng việc Hamas tiếp tục sử dụng bệnh viện Shifa cho mục đích quân sự sẽ gây nguy hiểm cho tình trạng được bảo vệ của bệnh viện này theo luật pháp quốc tế".

Mohamed Zaqout, Tổng giám đốc bệnh viện ở Gaza, nói với Al Jazeera rằng ông đã nói chuyện với nhân viên tại al-Shifa và họ nói: "Không có một phát súng nào được bắn ra từ bên trong khu phức hợp bệnh viện. Không có sự kháng cự nào cả, đó là điều bình thường vì đây là bệnh viện dân sự".

Trong nhiều năm, Israel cho rằng Hamas đã xây dựng một trung tâm chỉ huy quân sự bên dưới bệnh viện, biến bệnh nhân của họ thành lá chắn sống. Quân đội Israel đã coi bệnh viện này là mục tiêu vài giờ trước khi quân đội của họ tiến vào Gaza vào tháng trước, để đáp trả cuộc tấn công do Hamas dẫn đầu vào Israel vào ngày 7/10 mà các quan chức Israel cho biết đã giết chết khoảng 1.200 người.

Đối với người Palestine, Bệnh viện Al-Shifa là một cơ sở dân sự trong nhiều tuần đã đóng vai trò là nơi ẩn náu cho hàng nghìn người Gaza phải di tản cùng với những người bị bệnh nặng và bị thương. Hamas và lãnh đạo bệnh viện phủ nhận việc sử dụng nó làm căn cứ quân sự.

Theo các quan chức y tế Gaza, các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ ngày 7/10 đã giết chết hơn 11.000 người Palestine, trong đó có hơn 4.600 trẻ em – một trong những tổn thất lớn nhất trong bất kỳ chiến dịch không kích nào trong thế kỷ này.

Cuộc tấn công vào bệnh viện xảy ra khi cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, nơi sinh sống của 2,3 triệu người, tiếp tục ngày càng trầm trọng, với tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu, nước và các nhu yếu phẩm khác.

Hai mạng viễn thông hoạt động trong khu vực này đã cảnh báo hôm 15/11 rằng họ sẽ sớm ngừng hoạt động.

"Chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng các trung tâm dữ liệu và thiết bị chuyển mạch chính của chúng tôi ở Dải Gaza đang dần ngừng hoạt động do cạn kiệt nhiên liệu. Hiện tại, các thành phần mạng chính chỉ phụ thuộc vào pin", Paltel, một trong những mạng cho biết.

Paltel nói thêm: "Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất điện hoàn toàn về viễn thông trong những giờ tới".

Thomas White, giám đốc cơ quan viện trợ Palestine UNRWA của Liên hợp quốc tại Gaza, cho biết hôm thứ Tư rằng cơ quan này đã nhận được một nửa tàu chở nhiên liệu từ Ai Cập, "nhưng việc sử dụng nó đã bị chính quyền Israel hạn chế - chỉ để vận chuyển viện trợ từ Rafah. Không có nhiên liệu cho nước và bệnh viện", ông nói thêm.

"Đây chỉ là 9% những gì chúng ta cần hàng ngày để duy trì các hoạt động cứu người".

Người dân ở Gaza đã phải chịu đựng những điều kiện tồi tệ hơn kể từ khi Israel tiến hành cuộc tấn công trả đũa chống lại Hamas sau cuộc tấn công tàn khốc của nhóm chiến binh Hồi giáo vào ngày 7/10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng. Theo các quan chức Israel, Hamas cũng bắt giữ khoảng 240 con tin.

Theo các quan chức y tế Palestine, hơn 11.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza do các cuộc ném bom của Israel. Lực lượng Israel tháng trước đã phát động một cuộc tấn công trên bộ vào vùng đất ven biển và bao vây Thành phố Gaza, căn cứ chính trị và quân sự chính của Hamas.

Sự di chuyển của lực lượng Israel kể từ ngày 2/11. Nguồn: FT, Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Dự án các mối đe dọa nghiêm trọng của AEI, Gisha, OpenStreetMap

Hơn 1,5 triệu người ở Gaza đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa và hàng nghìn người phải tìm nơi trú ẩn trong bệnh viện.

Cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba cho biết 32 bệnh nhân - trong đó có 3 trẻ sinh non - đã chết tại al-Shifa kể từ thứ Bảy do mất điện và "điều kiện tồi tệ" tại bệnh viện.

Bộ Y tế Palestine ở Gaza hôm thứ Ba cho biết 170 người đã được chôn cất trong một ngôi mộ tập thể ở sân của al-Shifa do "khó chôn cất họ" ở nơi khác "vì bị bao vây từ mọi phía".

(Nguồn: Financial Times)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement