Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Israel lần đầu tiên sử dụng vũ khí đáng sợ này để chống lại kẻ thù

Quân sự

11/11/2023 14:00

Israel đã sử dụng loại vũ khí mà trước đây họ chưa từng có để ngăn chặn tên lửa khi kẻ thù thử nghiệm mọi lớp của hệ thống phòng không.

Israel đã xác nhận lần đầu tiên sử dụng hệ thống Arrow-3 để ngăn chặn tên lửa bay tới khi kẻ thù đang thử nghiệm các lớp của mạng lưới phòng không tinh vi của nước này.

Phiến quân Houthi, một nhóm được Iran hậu thuẫn ở Yemen, tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ đã bắn một loạt tên lửa đạn đạo vào Israel, Israel cho biết trên Telegram rằng họ có thể chống lại cuộc tấn công. Họ cho biết một tên lửa hướng tới lãnh thổ của họ đã được hệ thống Arrow xác định và chặn lại trên Biển Đỏ.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sau đó thông báo rằng họ đã sử dụng hệ thống Arrow-3 để hạ gục mối đe dọa một cách "hiệu quả", đánh dấu lần đánh chặn hoạt động đầu tiên của loại vũ khí này kể từ khi nó được triển khai lần đầu vào năm 2017.

Arrow-3 là sản phẩm được Israel phát triển chung với Mỹ và là hệ thống tiếp theo và bổ sung cho Arrow-2, được triển khai lần đầu tiên vào năm 2000. Arrow-2 đã được sử dụng hai lần kể từ chiến tranh Israel - Hamas bắt đầu hơn một tháng trước và được ghi nhận là đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo của Houthi và một tên lửa tầm xa được bắn từ Dải Gaza - đánh dấu lần đánh chặn hoạt động đầu tiên và thứ hai được xác nhận của hệ thống cũ hơn.

Israel lần đầu tiên sử dụng vũ khí đáng sợ này để chống lại kẻ thù- Ảnh 1.

Tên lửa đánh chặn Arrow-3. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ

Cả hai hệ thống Arrow đều sử dụng máy bay đánh chặn nhiên liệu rắn hai giai đoạn để tấn công tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung và bao gồm bệ phóng, radar và hệ thống quản lý chiến đấu. 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, Arrow-2 được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu ở tầng trên bầu khí quyển trong khi Arrow-3 có thể loại bỏ các mối đe dọa trong không gian.

Chúng tạo nên mạng lưới phòng không nhiều tầng của Israel, hoạt động nhằm bảo vệ lãnh thổ rộng gần 9.000 dặm vuông của Israel khỏi tên lửa, rocket, pháo binh và máy bay không người lái.

"Arrow-3 đóng vai trò là lớp trên cùng trong hệ thống phòng thủ của Israel", Bộ Quốc phòng Israel cho biết trong một tờ thông tin về hệ thống, gọi tên lửa đánh chặn là "tên lửa đẳng cấp thế giới" hoạt động với Arrow-2 để tăng cường "đáng kể" khả năng phòng thủ của Israel.

Israel hạ ước tính số người chết sau cuộc tấn công của Hamas

Bộ Ngoại giao Israel không cung cấp thông tin chi tiết về việc sửa đổi thành 1.200 sau khi nói trong nhiều tuần rằng hơn 1.400 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10.

Thông tin cho biết thêm: "Khả năng của hệ thống Arrow-3 cho phép tầm bắn xa hơn, độ cao cao hơn (ngoài khí quyển) và các cuộc giao tranh với tên lửa đạn đạo chính xác hơn".

Bên dưới hệ thống Arrow là David's Sling, lớp giữa, có thể đánh chặn các tên lửa và tên lửa tầm trung đến tầm xa ở khoảng cách lên tới 285 dặm.

Bên dưới đó là Iron Dome, hệ thống phòng không nổi tiếng nhất và là hệ thống được chứng kiến nhiều hành động nhất cho đến nay. Nó được thiết kế để đánh chặn hỏa lực pháo binh và tên lửa tầm ngắn.

Israel cũng vận hành khẩu đội phòng thủ tên lửa MIM-104 Patriot, một hệ thống tên lửa đất đối không được đánh giá cao do Mỹ sản xuất, có thể vô hiệu hóa mọi thứ từ tên lửa đạn đạo và hành trình cho đến máy bay không người lái và đạn lảng vảng.

Với việc phiến quân Hezbollah bắn từ Lebanon ở phía Bắc, phiến quân Houthi bắn từ Yemen ở phía Nam và phiến quân Hamas bắn từ Gaza ở phía Tây, tên lửa đến từ nhiều hướng hiện đang thử thách tất cả các tầng của mạng lưới phòng không của Israel.

Israel lần đầu tiên sử dụng vũ khí đáng sợ này để chống lại kẻ thù- Ảnh 2.

Tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo "Arrow-3" được nhìn thấy trong vụ phóng thử gần Ashdod ngày 10/12/2015. Ảnh: REUTERS

IDF cho biết khoảng 9.500 quả đạn đã được phóng vào Israel kể từ ngày 7/10. Nhiều quả đã không tiếp cận được mục tiêu đã định, khoảng 2.000 quả trong số đó đã bị đánh chặn tuy nhiên một số đã vượt qua được.

"Lần đầu tiên, tất cả các hệ thống phòng không đều hoạt động đồng thời", IDF cho biết hôm thứ Năm. "Tất cả những điều này cung cấp sự bảo vệ ở mọi tầng phòng thủ trên không và cho phép bảo vệ tối ưu mặt trận quê hương của Israel".

Sau lần sử dụng đầu tiên của Arrow-2 vào cuối tháng 10, lực lượng Israel đã điều động một số tàu có khả năng phóng tên lửa tới Biển Đỏ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng Houthi có trụ sở tại Yemen. 

Hiện chưa rõ liệu quân đội có thực hiện bất kỳ biện pháp phòng thủ mới nào sau vụ đánh chặn Arrow-3 hôm thứ Năm hay không.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết nhóm được Iran hậu thuẫn đã bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ ngoài khơi Yemen hôm thứ Tư, lần thứ hai trong những năm gần đây nhóm chiến binh này làm như vậy. Lực lượng Mỹ trước đó đã chặn tên lửa và máy bay không người lái được cho là đang hướng tới Israel.

Arrow 3 hay Hetz 3 là một tên lửa chống đạn đạo siêu thanh ngoài khí quyển, do Israel và Mỹ đồng phát triển và sản xuất. Được thực hiện bởi Công ty Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) và Boeing, nó được giám sát bởi cơ quan quản lý "Homa" của Bộ Quốc phòng Israel và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Nó cung cấp khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khí quyển (trong phần quỹ đạo bay vào vũ trụ của chúng), bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân, hóa học, sinh học hoặc thông thường.

Với khả năng chuyển hướng của động cơ, phương tiện tiêu diệt của nó có thể chuyển hướng đáng kể, cho phép nó xoay vòng để quan sát các vệ tinh đang đến gần. Tầm bay được báo cáo của tên lửa lên tới 2.400 km (1.500 dặm).

(Nguồn: Insider)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement