Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xung đột Israel-Hamas đe dọa an ninh năng lượng EU

Quân sự

09/11/2023 08:57

Xung đột đang diễn ra giữa Hamas và Israel đã gây bất ổn cho thị trường năng lượng khu vực.

Cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, làm thiệt mạng hàng trăm dân thường mỗi ngày và đe dọa đủ loại cơ sở hạ tầng quan trọng ở vùng lân cận Dải Gaza, đã chuyển sang một bước ngoặt mới, với việc quân đội Israel bao vây toàn bộ Thành phố Gaza. 

Tuy nhiên, ý nghĩa của cuộc chiến bất đối xứng này phần lớn bị hiểu lầm. Ngày qua ngày, bức tranh năng lượng của Trung Đông trở nên u ám hơn, có thể làm đảo lộn an ninh năng lượng toàn cầu theo những cách mà thị trường không thể dự đoán được, bắt đầu từ hệ thống năng lượng đang chao đảo của Ai Cập. 

Quá tập trung vào việc giải mã sự biến động hàng ngày trên TTF hoặc Henry Hub sau 21 tháng kể từ khi xung đột giữa Nga-Ukraina bắt đầu, các nhà phân tích đang bỏ qua những hậu quả chính trị và địa chính trị ngắn hạn và dài hạn của sự mất cân bằng thị trường trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu vẫn đang diễn ra. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã không thuyết phục được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tạm dừng cuộc tấn công của quân đội Israel vào Gaza và cho phép hỗ trợ nhân đạo rất cần thiết là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng Thủ tướng Israel Netanyahu công bố thành lập nội các thời chiến của ông đang cố gắng gây áp lực tối đa lên Hamas, bất chấp hậu quả tai hại cho dân thường.

Xung đột Israel-Hamas đe dọa an ninh năng lượng EU - Ảnh 1.

Điều này có nghĩa là Israel đã sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài. Hậu quả của nỗi kinh hoàng ngày 7/10 đã dẫn đến sự chia rẽ công khai bất thường giữa Mỹ và Israel. Từ Trung Quốc đến Liên minh châu Âu, tất cả các cường quốc đều có tiếng nói trong cuộc khủng hoảng này, mặc dù cuộc đối thoại rõ ràng đã bị gạt sang một bên do việc ông Netanyahu theo đuổi các mục tiêu theo chủ nghĩa tối đa, bao gồm cả khả năng người Palestine có thể bị buộc phải rời khỏi Dải Gaza và chuyển đến Sinai. sa mạc. 

Theo một số quan chức cấp cao của Israel, đây là một "cơ hội duy nhất và hiếm có" để giải quyết một khuôn khổ an ninh mới ở biên giới phía Nam của Israel, khiến Ai Cập gặp khó khăn trong việc giải quyết hàng triệu người tị nạn.

Đây là một sự kiện mà chế độ El-Sisi đang cố gắng ngăn chặn bằng mọi cách có thể. Chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo, nền kinh tế Ai Cập đang rơi vào tình trạng hỗn loạn. 

Đất nước này đang phải vật lộn với các vấn đề kéo dài từ cuộc khủng hoảng nợ ngày càng sâu sắc và nhu cầu cấp thiết về nguồn tài chính, bên cạnh đó, nước này còn phải đối mặt với một chuỗi mất giá tiền tệ và lạm phát kỷ lục. 

Không có đối thủ đáng tin cậy nào sẵn sàng thách thức sự nắm giữ quyền lực của El-Sisi. Tuy nhiên, cuộc chiến Israel-Hamas đang làm sống lại sự bất đồng chính kiến trong nội bộ phần lớn xã hội Ai Cập vốn đã im lặng sau gần 10 năm cai trị bằng bàn tay sắt. 

Xung đột Israel-Hamas đe dọa an ninh năng lượng EU - Ảnh 2.

Người Palestine nhìn các tòa nhà bị phá hủy trong vụ đánh bom của Israel. Ảnh: AP

Hiện tại, hậu quả của cuộc chiến Israel-Hamas đang khiến an ninh năng lượng của Ai Cập, quốc gia đông dân nhất thế giới Ả Rập, gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Mỏ khí đốt Tamar ngoài khơi của Israel, nơi cung cấp gần 40% sản lượng của đất nước, đã bị đóng cửa để ngăn chặn sự trả đũa có thể xảy ra của Hamas. 

Sản xuất khí đốt từ các mỏ Leviathan và Karish đã được chuyển hướng sang phục vụ nhu cầu nội địa của Israel, trong khi chỉ một phần trong số này hiện được xuất khẩu sang Ai Cập. 

Mới tháng 8 năm ngoái, chính phủ hai nước đã đồng ý tăng cường hợp tác khí đốt và tìm nguồn khí đốt mới từ Tamar để " tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Israel và Ai Cập ", đảm bảo doanh thu cao hơn cho Israel và đảm bảo cho quốc gia Ả Rập này có nguồn khí đốt ổn định từ nước láng giềng ở Đông Nam Á.

Điều đáng chú ý là vào thời điểm đó, mặc dù không ai dự đoán sẽ diễn ra cuộc chiến lớn nhất trong nhiều thập kỷ chỉ trong vài tháng, nhưng các quan chức chính phủ cấp cao đã chỉ trích thỏa thuận này vì nó "có thể gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của Israel". 

Bằng mọi cách, đồng minh năng lượng Israel-Ai Cập cũng là mẫu số chung ít nhất cho sự thành công của Biên bản ghi nhớ ba bên được ký giữa EU và hai bên nhằm tăng cường hợp tác khu vực và đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước châu Âu, nhằm đa dạng hóa khỏi Nga.

Cairo ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Israel để cung cấp năng lượng cho hệ thống năng lượng của mình, đặc biệt là trong thời gian cao điểm. Mặc dù quốc gia này có trữ lượng lớn nhưng tình trạng mất điện và thiếu hụt vẫn gia tăng kể từ đầu Mùa hè năm ngoái. 

Giờ đây, Nội các Ai Cập chỉ ra việc giảm nhập khẩu khí đốt từ Israel là nguyên nhân gây ra tình trạng cắt điện liên tục, gián tiếp biến sự bất ổn của lưới điện Ai Cập thành một vấn đề địa chính trị.

Xung đột Israel-Hamas đe dọa an ninh năng lượng EU - Ảnh 3.

Pháo sáng của Israel thắp sáng bầu trời phía trên bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza. Ảnh: BLOOMBERG

Bị buộc phải dựa vào các nguồn trong nước, trên thực tế, Ai Cập đã tạm dừng xuất khẩu LNG có giá trị cao từ hai kho cảng Idku và Damietta ở Địa Trung Hải, khiến các tàu chở dầu trống rỗng và chuyển chúng đến các cảng khác. 

Vào năm 2023, khoảng 3/4 hàng hóa của Ai Cập đã được chuyển đến các bến cảng của EU và Thổ Nhĩ Kỳ, giúp các thị trường này giảm bớt một số áp lực do Nga cắt giảm nguồn cung. Giám đốc điều hành của Eni, Claudio Descalzi, công ty có công ty lớn ở nước ngoài của Ai Cập, điều hành Zohr khổng lồ cũng như cơ sở Damietta LNG, rất lạc quan về việc xuất khẩu của đất nước sẽ tiếp tục trong những tuần tới.

Tuy nhiên, triển vọng của ngành năng lượng Ai Cập còn lâu mới ổn định. Do thiếu khí đốt nên tình trạng cắt điện ngày càng gia tăng, trong khi các công ty hóa dầu và phân bón đã giảm lượng tồn kho hiện có. 

Tầm quan trọng của việc giảm sản lượng phân bón trong dài hạn, ngành xuất khẩu lớn thứ hai của đất nước, có thể gây thêm khó khăn kinh tế và mất giá cho đồng bảng Ai Cập, đồng thời gây ra làn sóng chấn động trên thị trường thực phẩm và đe dọa sinh kế của hàng triệu người.

An ninh năng lượng của Ai Cập đang ở trong tình trạng tồi tệ đến mức nước này thậm chí phải nhập khẩu một lượng hàng nhiên liệu hỗn hợp, bao gồm cả LNG. Tàu chở dầu đã di chuyển đến cảng SUMED, nơi FSRU có tên là BW LNG và được EGAS thuộc sở hữu nhà nước thuê đã được đặt từ năm 2015. 

Chẳng bao lâu nữa, tàu sẽ hướng đến Ý , rời khỏi Ai Cập mà không có lựa chọn nhập khẩu LNG. BW LNG gợi nhớ đến thời kỳ đen tối của ngành năng lượng Ai Cập, nghĩa là những năm sau Cách mạng của đất nước và tác động tàn khốc của nó đối với ngành năng lượng, không thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước. 

Quả thực, giá năng lượng và lương thực cao là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng bất ổn kinh niên của đất nước trong nửa đầu thập kỷ qua, dẫn đến việc El-Sisi lên nắm quyền.

Ngày nay, tin tức về một nhà xuất khẩu LNG lớn ở Lưu vực Địa Trung Hải trở thành nhà nhập khẩu sẽ đủ làm dấy lên lo ngại trong một thị trường vốn đang phải đối mặt với nhiều hạn chế về nguồn cung. 

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, giá TTF giao tháng trước đã đạt mức cao nhất trong 9 tháng vào đầu tháng này. Tuy nhiên, những người theo dõi thị trường vẫn tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo Ả Rập, bao gồm cả Hezbollah, sẽ duy trì cách tiếp cận thực tế đối với cuộc xung đột và tránh leo thang.

Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng năng lượng trong nước trùng với cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập, một bề ngoài dân chủ không có sự phản đối thực sự, có thể gây ra một loạt hậu quả chính trị khó lường. 

Hiện tại, toàn bộ khu vực MENA là một cái vạc, bắt đầu từ nền dân chủ Tunisia đang gặp nguy hiểm và sự rạn nứt đang diễn ra ở Libya , cả hai đều nằm ngay phía Nam biên giới EU và có thể lan sang các quốc gia khác như Lebanon và Iraq.

Sự phụ thuộc lẫn nhau về năng lượng giữa EU và Nga sụp đổ đã tạo ra một bức tranh năng lượng không rõ ràng. 

Trong kịch bản này, thương mại năng lượng phản ánh hơn bất cứ điều gì khác quan điểm chính trị ở khu vực MENA và các nhà hoạch định chính sách châu Âu không nên ảo tưởng và thừa nhận rằng an ninh năng lượng lục địa không chỉ dựa vào sự ổn định của các nguyên tắc cơ bản của thị trường mà còn dựa trên thực tế địa chính trị.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement