Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ba động lực chính cho cuộc chiến Ukraina trong năm 2024

Phân tích

27/02/2024 22:49

Nhìn lại, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên về quyết định tấn công Ukraina của Nga vào ngày 24/2/2022. Suy cho cùng, những ý định của ông Vladimir Putin đã ẩn giấu rõ ràng và được báo hiệu trong những tháng sắp xảy ra cuộc tấn công.
news

Tuy nhiên, điều không thể đoán trước là xung đột hiện đang diễn ra ở đâu. Bước sang năm thứ ba, cuộc chiến đã trở nên sa lầy: Đây không phải là một sự bế tắc và cũng không có vẻ như một trong hai bên có thể sớm đạt được những tiến bộ đáng kể.

Nga dường như đang trên đà thống trị, giành được chiến thắng lớn mới nhất trên chiến trường, nhưng các máy bay chiến đấu Ukraina đã vượt quá mong đợi của quân đội với sự ngoan cường trong quá khứ và có thể làm tương tự một lần nữa.

Nhưng với tư cách là một chuyên gia về chính sách đối ngoại và cựu nhà báo đã dành nhiều năm đưa tin về Nga, tôi chia sẻ quan điểm với những người cho rằng cuộc xung đột có thể xảy ra ở thời điểm then chốt: Nếu Washington không tiếp tục hỗ trợ đầy đủ cho Tổng thống Volodymyr Zelensky và quân đội của ông, thì sự sống còn của Ukraina có thể gặp nguy hiểm. Tôi tin rằng nó cũng sẽ gây nguy hiểm cho vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới và an ninh toàn cầu.

Xung đột diễn biến như thế nào trong thời gian còn lại của năm 2024 sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng có ba yếu tố có thể là then chốt: Nguồn cung cấp, thông tin và ý chí chính trị.

Cuộc đua cung ứng

Nga và Ukraina đang trong cuộc chạy đua tiếp tế nguồn lực chiến tranh của họ - không chỉ về binh lính mà còn cả đạn dược và tên lửa. Cả hai bên đang cố gắng hết sức để tăng số lượng binh sĩ mà họ có thể triển khai.

Vào tháng 12/2023, Tổng thống Putin ra lệnh cho các tướng lĩnh của mình tăng quân số lên gần 170.000, nâng tổng số binh sĩ lên 1,32 triệu người. Trong khi đó, Ukraina được cho là đang xem xét kế hoạch tăng quân đội thêm 500.000 quân.

Tất nhiên, ở đây, Nga có lợi thế là có thể thu hút được dân số đông gấp ba lần Ukraina. Ngoài ra, trong khi ông Putin có thể chỉ cần điều động thêm quân thì Zelensky phải nhận được các biện pháp được quốc hội thông qua.

Ba động lực chính cho cuộc chiến Ukraina trong năm 2024 - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 13/9/2023 tại Tsiolkovsky, Nga. Ảnh: Getty Images

Ngoài nhân sự, còn cần có nguồn cung cấp vũ khí và đạn dược ổn định – và đã có báo cáo rằng cả hai bên đang cố gắng duy trì đủ mức độ.

Nga tỏ ra đặc biệt mong muốn tăng số lượng tên lửa đạn đạo vì chúng được trang bị tốt hơn để chống lại các hệ thống phòng không của Ukraina mặc dù tốc độ chậm hơn tên lửa hành trình.

Càng ngày, Moscow dường như càng tìm đến Triều Tiên và Iran với tư cách là nhà cung cấp. Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Nga vào năm 2023, Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga. Trong khi đó, Iran đã chuyển giao cho Nga một số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất và máy bay không người lái mạnh mẽ.

Trong khi đó, Ukraina lại phụ thuộc vào thiết bị quân sự nước ngoài.

Nguồn cung cấp mạnh hơn vào đầu cuộc chiến, nhưng kể từ đó, quân đội Ukraina phải chịu đựng tình trạng chậm chạp, quan liêu trong việc giao hàng của NATO và Mỹ. Chẳng hạn, phải đến mùa hè năm 2023, Mỹ mới chấp thuận yêu cầu của Châu Âu cung cấp F-16 cho Ukraina.

Ukraina cần nhiều thứ hơn, bao gồm đạn phòng không, đạn pháo, xe tăng và hệ thống tên lửa. Nước này cũng đang thiếu nguồn cung cấp y tế và chứng kiến tình trạng thiếu thuốc tại bệnh viện vào thời điểm các bệnh nhiễm trùng tràn lan đang chứng tỏ khả năng kháng thuốc kháng sinh.

Có lẽ yếu tố lớn nhất có lợi cho Nga khi nói đến nguồn cung là những hạn chế nặng nề đối với Ukraina từ phương Tây, hạn chế khả năng tấn công lãnh thổ Nga bằng thiết bị của Mỹ hoặc NATO để tránh một cuộc chiến rộng hơn.

Ví dụ, quân đội Ukraina có hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) với tầm bắn 50 dặm có thể tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, nhưng hệ thống này đã sửa đổi phạm vi để khiến quân đội Mỹ hài lòng rằng họ sẽ không vượt qua ranh giới đỏ của Nga.

Nếu chính sách này có thể được nới lỏng, đó có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với Ukraina, mặc dù điều đó sẽ làm tăng nguy cơ đối với Mỹ.

Cuộc chiến thông tin

Xung đột Ukraina cũng là một cuộc chiến về thông tin.

Để đạt được mục tiêu này, ông Putin sử dụng công tác tuyên truyền để tăng cường sự ủng hộ cho chiến dịch ở trong nước, đồng thời làm suy yếu sự ủng hộ dành cho Ukraina ở những nơi khác - chẳng hạn, bằng cách gieo rắc những câu chuyện ở châu Âu khiến người ta mất niềm tin vào cuộc chiến.

Một tuyên bố trong những tuần đầu của cuộc chiến là Zelensky đã tự kết liễu đời mình. Theo công ty an ninh mạng Mandiant, tin đồn này xuất phát từ các hoạt động trực tuyến thân Nga như một phần trong nỗ lực tích cực nhằm gây tổn hại đến tinh thần của người Ukraina.

Gần đây hơn, tại Pháp, xuất hiện những câu chuyện nghi vấn về giá trị của sự hỗ trợ dành cho Ukraina và nhắc nhở công chúng về tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt của Nga đối với người Pháp. Khuấy động bất đồng chính kiến theo cách này là một trò chơi kinh điển của ông Putin nhằm gây nghi ngờ.

Ba động lực chính cho cuộc chiến Ukraina trong năm 2024 - Ảnh 2.

Một quảng cáo tuyển quân cho Quân đội Nga trên một bảng quảng cáo ở Moscow năm ngoái. Ảnh: The New York Times

Và các báo cáo điều tra chỉ ra rằng một mạng lưới thông tin sai lệch đang chạy ra khỏi Điện Kremlin, bao gồm các bot truyền thông xã hội được triển khai trên các trang web của Ukraina lan truyền câu chuyện về nhóm của Zelensky tham nhũng và cảnh báo rằng chiến tranh sẽ diễn ra tồi tệ.

Cho rằng ông Putin kiểm soát truyền thông Nga và nhanh chóng trấn áp những người bất đồng chính kiến, thật khó để biết người Nga thực sự nghĩ gì. Nhưng một cơ quan thăm dò có uy tín gần đây đã báo cáo sự ủng hộ mạnh mẽ ở Nga đối với cả Putin và cuộc chiến ở Ukraina.

Người Ukraina cũng vậy, vẫn ủng hộ cuộc chiến chống lại Nga, các cuộc thăm dò cho thấy. Nhưng sự mệt mỏi vì chiến tranh chắc chắn đã làm giảm tinh thần.

Có những dấu hiệu khác về căng thẳng trong nước ở Ukraina. Vào cuối năm 2023, căng thẳng gia tăng giữa Zelensky và chỉ huy quân sự hàng đầu của ông, Tướng Valery Zaluzhny, người đã phàn nàn về vũ khí. Zelensky cuối cùng đã sa thải người đứng đầu quân đội, mạo hiểm phản ứng dữ dội về chính trị và nhấn mạnh rằng không phải tất cả đều ổn trong chuỗi chỉ huy hàng đầu.

Nếu tình trạng mất đoàn kết và mệt mỏi vì chiến tranh tiếp tục kéo dài sang năm thứ ba của cuộc chiến, điều đó có thể làm suy giảm nghiêm trọng khả năng của Ukraina trong việc chống lại cuộc tấn công đang trỗi dậy của Nga.

Chính trị xung đột

Nhưng không chỉ chính trị trong nước ở Ukraina và Nga mới quyết định kết quả của cuộc chiến.

Chính trị Mỹ và sự thống nhất của châu Âu có thể là nhân tố quyết định tương lai của cuộc xung đột này vào năm 2024. Ở Mỹ, viện trợ cho Ukraina đã bị chính trị hóa - viện trợ cho Ukraina ngày càng trở thành một vấn đề mang tính đảng phái.

Vào đầu tháng 2, Thượng viện Mỹ cuối cùng đã thông qua dự luật viện trợ khẩn cấp cho Ukraina và Israel, trong đó sẽ có 60,1 tỷ USD được chuyển tới Kiev. Nhưng số phận của dự luật tại Hạ viện vẫn chưa được biết.

Ba động lực chính cho cuộc chiến Ukraina trong năm 2024 - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 11/11/2017. Ảnh: Sputnik

Và cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 sắp diễn ra có thể làm phức tạp thêm vấn đề. Cựu tổng thống Donald Trump không giấu giếm ác cảm của mình đối với các gói viện trợ thay vì các khoản vay, gọi chúng là "ngu ngốc" và từ lâu đã lập luận rằng người Mỹ không nên đứng ra chi trả cho cuộc xung đột.

Gần đây, ông đã có những phát ngôn khoa trương về NATO và đe dọa không tuân thủ cam kết của liên minh này trong việc bảo vệ các thành viên nếu bị Nga tấn công. Và sự không chắc chắn về sự hỗ trợ của Mỹ có thể khiến châu Âu phải có thêm gánh nặng tài chính.

Các thành viên Liên minh châu Âu đã phải tiếp nhận phần lớn trong số 6,3 triệu người Ukraina đã rời bỏ đất nước kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột. Và điều đó gây căng thẳng cho nguồn lực. Nhu cầu dầu mỏ của châu Âu cũng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt đối với các công ty Nga.

Tuy nhiên, liệu những yếu tố quyết định chiến tranh tiềm tàng này - nguồn cung cấp, thông tin và chính trị - có nghĩa là cuộc chiến Ukraina sẽ không bước sang năm thứ tư sau 12 tháng nữa hay không, vẫn chưa chắc chắn. Trên thực tế, một điều có vẻ rõ ràng là một số người dự đoán cuộc chiến sẽ kết thúc sau vài tuần nữa dường như vẫn còn tiếp tục trong chờ đợi một thời gian nữa.

Bài viết của Tara Sonenshine, Edward R Murrow. Giáo sư Thực hành Ngoại giao Công chúng, Đại học Tufts. Nội dung bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

(Nguồn: Asia Times)

GIA KIỆT (dịch)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ