Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ukraina lên kế hoạch sống sót trong năm 2024 như thế nào?

Phân tích

19/01/2024 15:50

Sau khi cuộc phản công mùa hè kết thúc thất bại, Kyiv đang chuyển sang chiến lược mới và chuẩn bị cho năm thứ ba của cuộc chiến với Nga.
news

Vanya, một người lính Ukraina phục vụ trong đơn vị trinh sát chiến đấu cùng lính thủy đánh bộ ở bờ đông sông Dnipro ở miền Nam Ukraina, nói: "Tôi sẽ nói cho bạn sự thật. Tình hình thật tồi tệ".

Đánh giá của ông diễn ra sau nhiều tháng quân đội Ukraina tấn công táo bạo vào đối phương trong mùa thu năm ngoái nhằm thiết lập một đầu cầu mong manh nằm sâu trong khu vực Kherson phía Nam. Dưới sự bao phủ của bóng tối, quân đội đã vượt sông để gây thiệt hại cho các đơn vị Nga và tạo ra một trong số ít điểm sáng kể từ khi cuộc phản công mùa hè được ca tụng nhiều của Ukraina kết thúc trong thất bại.

Nhưng sự kiểm soát của đơn vị trên cứ điểm Dnipro, gần làng Krynky, đang bị tuột dốc. Vị trí của họ trên địa hình đầm lầy và trong chiến hào cũ của địch rất nông, dễ bị ngập lụt hoặc chứa đầy xác thối rữa của các chiến binh Nga. Nhiệt độ lạnh cóng cũng làm chậm hoạt động và khiến bạn không thể nghỉ ngơi.

Quân đội Ukraina đang phải chịu thương vong nặng nề ở đây, Vanya than thở, từ chối đưa ra thông tin cụ thể vì lý do bí mật quân sự. Ông nói thêm, người Nga có lợi thế là có ít nhất bốn hoặc năm binh sĩ để đối đầu với một người Ukraina.

Một phần của vấn đề là hậu cần. Bởi vì người Ukraina phải vượt sông bằng những chiếc thuyền nhỏ để không bị phát hiện và nhanh nhẹn hơn, nên họ không thể vận chuyển những loại vũ khí lớn hơn, nguy hiểm hơn. 

Vanya nói: "Mọi thứ mang theo đều là những gì chúng tôi có thể tự mang. Có nhiều nhất một số loại súng phóng lựu. Trong một trường hợp rất hiếm hoi, tôi thấy một khẩu súng máy hạng nặng được mang qua đây".

Ukraina lên kế hoạch sống sót trong năm 2024 như thế nào?- Ảnh 1.

Nguồn: Brady Africk, nhà phân tích tình báo nguồn mở, nghiên cứu của FT, Dự án Đe dọa Nghiêm trọng của AEI, Viện Nghiên cứu Chiến tranh • Cập nhật ngày 17/1 • Các cuộc phản công của Ukraina trước ngày 1/5/2023 không được hiển thị * Crimea không được cộng đồng quốc tế công nhận sau khi sáp nhập vào Nga năm 2014.

Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một vị trí mà từ đó quân đội Ukraina có thể tiến hành các cuộc tấn công mới sâu hơn vào lãnh thổ do Nga kiểm soát. Vanya nói rằng điều đó ngày càng ít có khả năng xảy ra. Trong những tuần gần đây, các blogger quân sự Nga và các nhà phân tích phương Tây nói rằng lực lượng Nga đã chiếm lại một số vị trí ở bờ đông.

Khi được hỏi liệu Ukraina có thể giữ căn cứ của mình ở đó lâu dài hay không, Vanya thẳng thừng nói: "Tất nhiên là không". "Thực tế là Thủy quân lục chiến đã không thể duy trì nhịp độ tấn công và chắc chắn đã mất thế chủ động từ lâu".

Vanya dự kiến quân đội sẽ rút lui về các vị trí phòng thủ ở bờ tây Dnipro - hoặc có nguy cơ chịu tổn thất nặng nề đối với các đơn vị mạnh nhất của nước này.

Nhưng ở mức độ nào thì nên áp dụng một vị trí phòng thủ an toàn hơn để đề phòng năm thứ ba khó khăn của cuộc chiến không còn là câu hỏi chỉ dành cho những người đóng quân trên sông Dnipro mà còn đối với toàn bộ quân đội Ukraina và tổng tư lệnh của nước này.

Khi lễ kỷ niệm lần thứ hai ngày Nga tấn công toàn diện đang đến gần vào ngày 24/2, triển vọng quân sự của Ukraina dường như đang mờ nhạt. Ukraina đã từ bỏ hy vọng về một chiến thắng nhanh chóng và thay vào đó đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến kéo dài. 

Một quan chức phương Tây làm việc về chính sách Ukraina tin rằng "có rất ít triển vọng về một bước đột phá trong hoạt động của cả hai bên vào năm 2024", chứ đừng nói đến trong vài tháng tới.

Thực tế này đã được thừa nhận ở Kyiv, nơi Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố vào đầu tháng 12 rằng "một giai đoạn mới" đã bắt đầu. Sau khi quân của ông không chiếm lại được các khu vực rộng lớn ở miền Nam như kế hoạch, ông đã ra lệnh cho quân đội xây dựng các công sự mới dọc theo các đoạn then chốt của chiến tuyến dài 1.000 km, báo hiệu sự chuyển đổi từ thế tấn công sang thế phòng thủ.

Ukraina lên kế hoạch sống sót trong năm 2024 như thế nào?- Ảnh 2.

Một người lính Ukraina lái thuyền trên sông Dnipro. Chiếm được vị trí của Nga ở bờ đông sông, quân Ukraina có thể phải rút về bờ tây để tránh thương vong nặng nề. Ảnh: Getty Images

Quan chức phương Tây nói rằng chiến lược "phòng thủ tích cực" – giữ các tuyến phòng thủ nhưng thăm dò các điểm yếu để khai thác cùng với các cuộc không kích tầm xa – sẽ cho phép Ukraina "xây dựng lực lượng" trong năm nay và chuẩn bị cho năm 2025, khi một phản công sẽ có cơ hội tốt hơn.

Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể quyết định vận mệnh của Ukraina. Nổi bật nhất trong số đó là sự bất ổn xung quanh sự hỗ trợ quân sự của phương Tây, bao gồm cả đạn dược mà Ukraina đang cần. Có những câu hỏi mở về quyết tâm của phương Tây và liệu phương Tây có thể và sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraina trong cuộc chiến hay không - và nếu có thì ở mức độ nào.

Mối quan tâm lớn nhất nằm ở Washington, nơi Nhà Trắng tuyên bố đợt rút vũ khí và thiết bị quân sự cuối cùng cho Ukraina vào ngày 27/12. Mặc dù các quốc gia châu Âu, bao gồm Anh và Đức, đang cung cấp một số hỗ trợ tài chính, Mỹ vẫn là nhà cung cấp quân sự lớn nhất cho Ukraina

Nhưng các đảng viên Cộng hòa cánh hữu tại Quốc hội Mỹ đang nắm giữ hàng chục tỷ USD tài trợ quân sự trong tương lai cho Kiev. Sẽ không còn sự hỗ trợ nào nữa cho đến khi Quốc hội hành động.

Fiona Hill, chuyên gia hàng đầu về Nga, từng giữ chức cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng, nói với Politico vào tháng 12 rằng Ukraina đã thành công cho đến nay "nhờ sự hỗ trợ quân sự to lớn từ các đồng minh châu Âu và các đối tác khác".

"Vì vậy, về mặt đó, chúng ta hiện đã đạt đến điểm bùng phát giữa việc liệu Ukraina có tiếp tục giành chiến thắng về mặt có đủ sức mạnh chiến đấu để ngăn chặn Nga hay liệu nước này thực sự bắt đầu thua vì không có trang thiết bị, vũ khí hạng nặng. Sự hỗ trợ từ bên ngoài đó sẽ có tính chất quyết định."

Ngay cả khi Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với Quốc hội để mở rộng viện trợ cho Ukraina, dường như điều đó khó có thể mang lại bước nhảy vọt về năng lực và công nghệ cho phép Ukraina giành lại lợi thế một cách dứt khoát trong năm nay.

Khi được hỏi khi nào việc Mỹ ngừng viện trợ cho Ukraina sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến chiến trường, một quan chức phương Tây làm việc về chính sách Ukraina nói: "Chúng tôi tin tưởng người Ukraina có những gì họ cần để giữ quan điểm của mình".

Trong chuyến thăm cấp cao tới Washington vào tháng 12, Zelensky đã đưa ra giọng điệu khẩn cấp, cầu xin các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội phê duyệt ngay lập tức 60 tỷ USD viện trợ quân sự mới cho đất nước của ông. 

Đặc biệt, việc tăng cường phòng không có tầm quan trọng trước mắt, ông Zelensky nói, nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraina. Nhu cầu đó đã thể hiện rõ vào đầu tháng này, khi gần 4 triệu cư dân của Kyiv thức tỉnh trước tiếng nổ ầm ĩ từ máy bay không người lái tấn công cũng như tên lửa đạn đạo và hành trình của Nga.

Ukraina lên kế hoạch sống sót trong năm 2024 như thế nào?- Ảnh 3.

So sánh số lượng nhân sự và trang thiết bị được lựa chọn trong lực lượng vũ trang của Nga và Ukraina.

Tất cả các dấu hiệu cho thấy còn nhiều điều nữa sắp xảy ra. Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, hồi tháng 11 cảnh báo rằng Nga đã dự trữ tên lửa cho mùa đông và đang lên kế hoạch tấn công lớn trong những tuần tới nhằm cố gắng nhấn chìm Ukraina vào bóng tối.

Dự đoán ảm đạm này xuất hiện khi cuộc chiến của Điện Kremlin chống lại nước láng giềng bước sang năm thứ ba và 12 tháng sau khi Ukraina dường như chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến.

Điều này trái ngược rõ rệt với chuyến thăm của Zelensky tới thủ đô Mỹ vào đầu năm 2023, khi ông nhận được nhiều sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các nhà lập pháp Mỹ khi nói với họ rằng "các bạn có thể đẩy nhanh chiến thắng của chúng tôi".

Ukraina dường như chiếm thế thượng phong trên chiến trường sau các cuộc phản công ở miền Đông Kharkiv và miền Nam Kherson dẫn đến việc giải phóng vùng lãnh thổ lớn nhất khỏi lực lượng Nga kể từ khi họ bị đẩy ra khỏi Kyiv và Chernihiv vào mùa xuân năm 2022.

Những bước tiến sâu rộng đã mang lại cho quân đội một sự khích lệ lớn về tinh thần và khiến xã hội Ukraina mệt mỏi tin tưởng rằng cuộc chiến có thể kết thúc với thắng lợi.

Nhà báo Ukraina Pavlo Kazarin gần đây đã viết cho hãng tin độc lập Ukraina Truth: "Vào thời điểm đó, đất nước đang sống với cảm giác rằng điều duy nhất ngăn cản chiến tranh kết thúc là thời tiết".

Ukraina lên kế hoạch sống sót trong năm 2024 như thế nào?- Ảnh 4.

Binh sĩ Ukraina thảo luận về chiến dịch. Ukraina đã từ bỏ hy vọng về một chiến thắng nhanh chóng và thay vào đó đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Nga đang quay cuồng với những thất bại. Khi phát động cuộc tấn công vào tháng 1/2023, quân Ukraina đã cầm cự được lực lượng của mình. Cuối cùng nó đã đạt được thành công hạn chế ở thành phố phía Đông Bakhmut, nơi nó sử dụng chiến thuật thiêu đốt. Nhưng đó là một chiến thắng của người Pyrros, trong đó hàng chục nghìn chiến binh thiện chiến đã bị giết và một lượng lớn đạn pháo được sử dụng.

Nhưng trong những tháng sau đó, cuộc phản công của Ukraina đã không đạt được mục tiêu cao cả, bao gồm việc chiếm lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát và cắt đứt cầu đất liền của họ tới Crimea. 

Hàng nghìn binh sĩ Ukraina thiệt mạng hoặc bị thương, hàng trăm phương tiện chiến đấu và vũ khí do phương Tây cung cấp đã bị phá hủy. Kết quả là tinh thần Ukraina sa sút và các cuộc thăm dò cho thấy sự đoàn kết chưa từng có khi bắt đầu chiến tranh có thể đang rạn nứt.

Quan trọng hơn, đất nước hiện đang phải đối mặt với thách thức huy động tiền.

Các chỉ huy quân đội của Zelensky đã yêu cầu ông kêu gọi nhập ngũ lên tới 500.000 lính mới, một con số có tính đến những tổn thất đáng kinh ngạc của Ukraina và thực tế là nhiều binh sĩ đã chiến đấu gần hai năm không nghỉ ngơi. Tuy nhiên, tổng thống cho biết ông cần nghe "thêm tranh luận" để ủng hộ động thái này, đồng thời lo lắng về việc đưa ra một quyết định không được lòng dân khi số phiếu bầu của chính ông đang giảm.

Nhắc lại nỗi lo sợ ngày càng tăng của những người dân Ukraina bình thường rằng kết quả của cuộc chiến có thể không có lợi cho họ, Kazarin nói: "Chúng ta bước vào mùa đông này với khả năng phục hồi tâm lý dường như ít hơn - và với sự mệt mỏi chung rõ ràng là lớn hơn".

Những lo lắng của quốc gia không hoàn toàn đặt sai chỗ. Hiện tại, lực lượng Nga đang ở thế tấn công.

Ukraina lên kế hoạch sống sót trong năm 2024 như thế nào?- Ảnh 5.

Các bác sĩ Ukraina giúp đỡ một đồng đội bị thương ở Avdiivka. Lực lượng Nga đang cố gắng bao vây thị trấn công nghiệp chiến lược, nơi quân đội Ukraina hầu như không bám trụ. Ảnh: Reuters

Quân đội của nước này đang cố gắng bao vây thị trấn công nghiệp chiến lược Avdiivka, nơi quân đội Ukraina hầu như không bám trụ, nhằm mục đích chiếm toàn bộ khu vực Donetsk. Vào tháng 12/2023, người Nga cũng đã chiếm được những gì còn sót lại của thị trấn Marinka bị phá hủy, cách đó 40 km về phía Đông Bắc.

Tuy nhiên, Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraina, lập luận rằng các cuộc tấn công của Nga cho đến nay vẫn chưa đạt được bất kỳ bước đột phá nào. "Nỗ lực thảm hại mới nhất của họ. . . diễn ra được hai tháng không có kết quả", ông nói từ văn phòng ở Kyiv.

Nhưng chính những lợi ích của Nga trên chiến trường đã buộc Ukraina phải áp dụng thế phòng thủ chặt chẽ hơn - một chiến lược được các đồng minh mạnh nhất của Kiev ủng hộ.

Bộ Quốc phòng Estonia công bố một báo cáo vào tháng 12 nói rằng Ukraina nên chuyển sang "phòng thủ chiến lược" để nước này và các đồng minh có thời gian xây dựng cơ sở công nghiệp, đào tạo quân dự bị, tăng nhân lực và tăng cường năng lực sản xuất pháo binh để tiếp tục chiến dịch tấn công ở vùng này.

Điều đó phù hợp với chiến lược mà Washington được cho là đang đưa ra cho Ukraina. Người Mỹ cũng đang thúc đẩy một cách tiếp cận bảo thủ hơn. Thay vì tấn công trên bộ, trọng tâm sẽ là giữ vững lãnh thổ hiện có, củng cố các vị trí cố thủ và tăng cường nguồn cung cấp cũng như lực lượng trong những tháng tới.

500.000

Là số binh sĩ mà chỉ huy quân đội Ukraina đã đề nghị Zelensky kêu gọi nhập ngũ.

Trong khi đó, theo quan điểm của Mỹ, quân Ukraina có thể tiếp tục tìm kiếm những điểm yếu trong hàng phòng ngự của Nga để khai thác khi có cơ hội. Tương tự, Ukraina có thể tiếp tục - và có thể đẩy mạnh - các cuộc tấn công trên không tầm xa bằng tên lửa và máy bay không người lái đã chứng tỏ thành công trong các cuộc tấn công vào Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea và các sân bay ở đó chẳng hạn.

Oleksandr Syrsky, tư lệnh lực lượng mặt đất số 2 của Ukraina, cho biết trong tuần này rằng chiến lược này không dẫn đến một sự thay đổi mạnh mẽ. "Mục tiêu của chúng tôi vẫn không thay đổi: Giữ vững vị trí của mình, khiến kẻ thù kiệt sức bằng cách gây tổn thất tối đa", ông nói với Reuters.

Có những người khác ở Kiev lo ngại rằng chỉ dựa vào chiến lược phòng thủ sẽ gây bất lợi cho nỗ lực chiến tranh của Ukraina. Andriy Zagorodnyuk, cựu bộ trưởng quốc phòng Ukraina, cảnh báo: Tập trung vào việc ngăn chặn mà không có thành phần tấn công sẽ là "một sai lầm mang tính lịch sử". 

Nếu không có nó, Putin "sẽ cho thế giới thấy rằng cuộc chiến này là không thể thắng đối với Ukraina", ông nói. "Về cơ bản nó chỉ trao cho anh ấy quyền chủ động". Vì lý do đó, Zagorodnyuk cho biết thêm, việc giữ cho Nga luôn cảnh giác là điều cần thiết.

Ukraina lên kế hoạch sống sót trong năm 2024 như thế nào?- Ảnh 6.

Lính pháo binh Ukraina bắn pháo gần Avdiivka. Tình báo Mỹ ước tính Nga đã chịu hơn 13.000 thương vong và hơn 220 phương tiện chiến đấu bị mất trong cuộc tấn công vào khu vực. Ảnh: Reuters

Budanov, giám đốc tình báo quân sự, đồng ý rằng điều quan trọng là Ukraina phải tiếp tục gây áp lực lên lực lượng Nga, đặc biệt là ở Crimea thông qua chiến dịch không kích, tấn công bằng máy bay không người lái trên biển và các hoạt động bí mật. 

"Các đơn vị của chúng tôi đã liên tục tiến vào Crimea trong năm ngoái", ông nói, đồng thời tuyên bố sẽ cử thêm biệt kích đến bán đảo để làm gián đoạn hoạt động hậu cần của Nga.

Có một số lý do khiến lực lượng Ukraina vẫn lạc quan. Kể từ khi phát động cuộc tấn công quanh Avdiivka vào tháng 10, tình báo Mỹ ước tính rằng quân đội Nga đã chịu hơn 13.000 thương vong và hơn 220 tổn thất về phương tiện chiến đấu, tương đương với sáu tiểu đoàn cơ động.

Budanov cho biết những con số này đã tăng lên đáng kể trong những tuần gần đây nhưng không thể đưa ra con số chính xác. Tuy nhiên, quan chức phương Tây đầu tiên liên quan đến chính sách Ukraina cho rằng vào tháng 11/2023, Nga có trung bình 1.000 người chết và bị thương mỗi ngày. 

Quan chức này cho biết thêm, Ukraina đang ở "vị trí phòng thủ vững chắc" xung quanh thị trấn công nghiệp, nơi có nhà máy than cốc lớn từng cung cấp năng lượng cho các nhà máy luyện kim trong khu vực.

Một lý do khác để Ukraina tăng cường tập trung vào việc tăng cường phòng thủ, theo đề nghị của các quan chức an ninh Ukraina giấu tên để thảo luận về các vấn đề nhạy cảm, đó là Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào đầu mùa hè.

"Nga sẽ luôn cố gắng tấn công vào mùa đông".

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Andriy Zagorodnyuk

Mục tiêu của Nga là chiếm phần còn lại của bốn khu vực – Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia – Putin tuyên bố đã sáp nhập vào tháng 9/2022. Ngoài ra, các quan chức cho biết, một nỗ lực khác nhằm vào Kharkiv hoặc thậm chí Kyiv cũng không nằm ngoài khả năng.

Một đánh giá tình báo mới được giải mật của Mỹ được FT xem xét vào tháng 12 cũng lưu ý rằng mục tiêu cuối cùng của Putin ở Ukraina là chinh phục đất nước và khuất phục người dân nước này vẫn không thay đổi.

Điều đó giải thích tại sao Nga đang tiếp tục các hoạt động tấn công ở miền Đông Ukraina trên nhiều trục, đặc biệt là xung quanh Avdiivka, cũng như hướng tới Lyman và Kupiansk ở phía Đông Bắc, tài liệu cho biết.

Nga đã được hỗ trợ trong những tháng gần đây nhờ các chuyến hàng đạn pháo và tên lửa từ Triều Tiên cũng như tăng cường sản xuất vũ khí và đạn dược đang được hỗ trợ bởi các con chip của Trung Quốc để sản xuất máy móc. Các quan chức cho biết những nỗ lực này đã đưa họ vào một vị trí tốt hơn so với trước đây sau khi bị suy yếu trong trận chiến Bakhmut năm 2023.

Liệu người Nga có thành công hay không lại là một câu hỏi khác. Budanov không tin rằng kẻ thù của ông có thể sản xuất nhiều đạn pháo và quân số như họ đang mất, ngay cả khi có sự hỗ trợ của Triều Tiên. Trên hết, người Ukraina đã chứng tỏ được khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình rất thành thạo.

Mykola Bielieskov, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Ukraina, cho biết: "Rõ ràng là cả hai bên đều thấy khó khăn trong việc giao chiến, huấn luyện và duy trì lực lượng vũ trang của mình". "Cả hai đều không thể tạo ra và tận dụng ưu thế về số lượng".

Ukraina lên kế hoạch sống sót trong năm 2024 như thế nào?- Ảnh 7.

Quân đội Nga lên máy bay ở Chechnya trên đường tới Ukraina. Lợi ích của Nga trên chiến trường đã buộc Ukraina phải áp dụng thế phòng thủ chặt chẽ hơn. Ảnh: Reuters

Nhưng trước tiên, cả hai bên đều phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt. Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina, cho biết mặc dù nhiệt độ dưới 0 độ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động và hậu cần của quân đội Nga, nhưng nó sẽ không hoàn toàn ngăn chặn được họ.

Chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ mạnh mẽ lãnh thổ của mình có thể là bước đi thông minh hơn. Cuối cùng, Zagorodnyuk cảnh báo: "Nga sẽ luôn cố gắng tấn công vào mùa đông".

Tuy nhiên, theo tình báo Mỹ, bế tắc quân sự có thể có lợi cho Moscow. Báo cáo cho biết thêm, Putin đang đánh giá rằng sự bế tắc sẽ làm cạn kiệt sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraina và cuối cùng mang lại lợi thế cho Điện Kremlin.

Quan chức phương Tây làm việc về chính sách Ukraina nói: "Công bằng mà nói thì hệ thống Ukraina hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ quân sự liên tục từ phương Tây".

(Nguồn: Financial Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement