Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Zelensky cần phải ra đi trước khi Ukraina sụp đổ

Phân tích

30/12/2023 00:08

Có một sự đồng thuận đang nổi lên trong chính quyền Biden rằng Ukraina hầu như không thể tiếp tục cuộc chiến với Nga và sẽ cần phải có một số hình thức giải quyết thông qua thương lượng.
news

Mặc dù đây được miêu tả là chính sách "đã được duy trì từ lâu" của Tổng thống Biden, nhưng sự thật lại ngược lại: Chính quyền Biden đã ngăn chặn mọi nỗ lực nhằm môi giới một thỏa thuận hòa bình với Nga.

Chính quyền Biden đã ủng hộ Zelensky vì lý do tương tự: Zelensky, người hơn một năm trước đã sẵn sàng thỏa thuận với người Nga, đã đồng tình với nhóm an ninh quốc gia của Biden và thậm chí còn khiến Verkhovna Rada, quốc hội Ukraina, thông qua luật khiến việc giao dịch với người Nga trong khi chiến tranh đang diễn ra là bất hợp pháp.

Mỹ và các đồng minh NATO đã đổ một lượng lớn khí tài quân sự và đạn dược vào Ukraina, cung cấp xương sống cho tình báo chiến lược Ukraina, huấn luyện quân đội Ukraina và cử cố vấn đến hiện trường, một số người trong số họ đã thiệt mạng khi chiến đấu. 

Nếu các báo cáo là đúng về cuộc tấn công của Iskander của Nga vào Kherson vào ngày 27/12, 4 người điều khiển Patriot của Anh đã thiệt mạng cùng với 60 binh sĩ và cảnh sát khác khi tên lửa của Nga lao thẳng vào kho xe lửa Kherson.

 Zelensky cần phải ra đi trước khi Ukraina sụp đổ - Ảnh 1.

Mặt tiền nhà ga Kherson sau khi 4 người điều khiển Patriot của Anh được cho là đã thiệt mạng cùng 60 binh sĩ và cảnh sát khác khi tên lửa của Nga lao thẳng vào kho hôm 27/12. Ảnh: Cảnh sát Quốc gia Ukraine

Trên chiến trường quân đội Ukraina đang phải đối mặt với thất bại. Những thất bại được nhìn thấy gần như ở khắp mọi nơi dọc theo đường liên lạc. Người Nga đã buộc người Ukraina rời khỏi Marinka, một ngôi làng chiến lược ở Donbas, và đang dọn sạch các ngôi làng xung quanh Bakhmut, Avdiivka, Quảng trường Bradley ở Zaphorize và những nơi khác.

Valery Zaluzhny, tổng tư lệnh quân đội Ukraina, dự đoán thị trấn Avdiivka sẽ thất thủ trong vài tháng tới. Trên thực tế, người Ukraina hoặc sẽ phải rút lui sớm hơn hoặc sẽ thực hiện một nhiệm vụ tự sát khi cố gắng chống cự trước các cuộc tấn công tàn khốc.

Trên mặt trận chính trị, các vết nứt ngày càng rộng hơn. Ylulia Timoshenko từng giữ chức thủ tướng Ukraina hai lần và hiện là thành viên phục vụ trong Quốc hội Ukraina dưới ngọn cờ của đảng chính trị Batkivshchyna (Tổ quốc). Bà là người ủng hộ việc Ukraina trở thành thành viên EU và NATO. Timoshenko nói rằng đất nước đang đi vào ngõ cụt và đang đối mặt với thất bại.

Các chính trị gia nói những điều như vậy ở Ukraina thường bị bắt hoặc bị lưu đày, như trường hợp của cựu Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, bị cơ quan mật vụ Ukraina chặn lại ở biên giới. Điều tồi tệ hơn nữa sẽ xảy ra nếu họ vượt qua Zelensky. Chính trị gia Oleksandr Dubinsky gần đây đã bị buộc tội phản quốc và ông không đơn độc.

Ukraina đang phải đối mặt với vấn đề nhân lực rất lớn khi ngày càng có nhiều thương vong trên chiến trường. Một cuộc khẩu chiến đã nổ ra trong tuần này giữa Zaluzhny và Zelensky về việc ai đã ra lệnh tuyển mộ 500.000 binh sĩ khác. Zaluzhny nói rằng ông chưa bao giờ đề xuất bất kỳ con số nào. Zelensky nói rằng các lực lượng vũ trang đã yêu cầu ông bổ sung thêm 500.000 người.

Thực ra, con số đó không có ý nghĩa gì. Điều quan trọng là, để chiêu mộ binh lính mới, Ukraina phải sử dụng chiến thuật gây ấn tượng: bắt những người đàn ông trên đường phố hoặc từ các căn hộ, từ ô tô, từ câu lạc bộ, tại các cửa khẩu biên giới và bất kỳ nơi nào khác có thể tìm thấy họ.

Độ tuổi nhập ngũ hiện nay là từ 18 đến 60, và một đoạn video Giáng sinh quay cảnh quân đội Ukraina tụ tập cùng nhau dùng bữa ngày lễ cho thấy chủ yếu là đàn ông trung niên và lớn tuổi, rất ít người trẻ. Như Zaluzhny và những người khác đã lưu ý, những người lính lớn tuổi không thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ được yêu cầu vì họ thiếu sức chịu đựng như những người lính trẻ. Tệ hơn nữa, nhiều binh sĩ không muốn phục vụ.

 Zelensky cần phải ra đi trước khi Ukraina sụp đổ - Ảnh 2.

Bức ảnh tài liệu này do Cơ quan Báo chí Tổng thống Ukraina chụp và phát hành vào ngày 3/11/2023, cho thấy Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraina Valery Zaluzhny (phải) đang nói chuyện với một quân nhân Ukraina tại một trung tâm huấn luyện về "Lực lượng Tên lửa và Pháo binh và Ngày Quân đội Kỹ thuật" tại một địa điểm không được tiết lộ ở Ukraina, trong bối cảnh Nga tấn công.

Việc ép buộc tuyển mộ binh lính có ý nghĩa chính trị tiêu cực đối với giới lãnh đạo Ukraina (đó là lý do tại sao Zelensky cố đổ lỗi cho Zaluzhny). Nó cũng có ý nghĩa bên ngoài Ukraina, bởi vì nhiều nam giới trong độ tuổi quân dịch từ Ukraina hiện đang ở châu Âu. Ukraina muốn họ buộc phải quay trở lại Ukraina.

Bộ trưởng Nội vụ Estonia Lauri Laanemets cho biết Estonia có thể "giao nộp" những người đàn ông Ukraina khỏe mạnh. Các nước châu Âu khác cũng đang xem xét các hành động tương tự.

Ukraina cho biết sẽ có những hình phạt khắc nghiệt đối với những người trốn quân dịch với mức phạt tiền và án tù lên tới 8 năm.

Ngoài sức khỏe kém, không có trường hợp miễn trừ nào dành cho những tân binh đủ điều kiện. Trên thực tế, điều này có nghĩa là giáo viên, nhà khoa học, bác sĩ, kỹ sư và tất cả những người khác đều có thể phải nhập ngũ. Khi thòng lọng thắt chặt và các biện pháp lôi kéo họ tăng lên, sự ủng hộ dành cho Zelensky chắc chắn sẽ giảm nhanh chóng, đặc biệt là ở các thành phố trọng điểm như Kiev, Odesa và Kharkiv.

Ngay cả với đợt điều động mới, sẽ phải mất nhiều tháng để huấn luyện những tân binh hầu hết không sẵn lòng và đưa họ ra chiến trường. Đến lúc đó, Ukraina sẽ còn mất nhiều đất hơn vào tay người Nga.

Nga cũng cần sớm đưa ra những quyết định chính trị, quân sự quan trọng. Những điều này có thể xảy ra sau cuộc bầu cử ở Nga vào giữa tháng 3. Putin, người một lần nữa đang tìm cách tái tranh cử, đang phải đối mặt với sự bất mãn trong nước về cuộc chiến. Ông đã phản đối việc gọi thêm quân, cho rằng có đủ tình nguyện viên để đáp ứng các yêu cầu hiện tại.

Cho đến nay, ông Putin vẫn chưa quyết định thực hiện bất kỳ cuộc tấn công quy mô lớn nào của Nga nhằm khai thác sự bất lực ngày càng tăng của quân đội Ukraina trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga. 

Các hoạt động quân sự của Nga nhằm mục đích củng cố và củng cố quyền kiểm soát lãnh thổ của mình ở Ukraina. Moscow gần đây đã không cố gắng mở rộng ra ngoài nhiệm vụ đó hoặc tái khởi động các cuộc tấn công nhằm thực sự đánh bại quân đội Ukraina và buộc phải thay đổi chính trị ở Kiev.

Những lý do cho điều đó là gấp ba. Thứ nhất, Nga biết rằng việc thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn sẽ gây tổn thất nặng nề về thương vong và trang thiết bị. Thứ hai, Putin không muốn mạo hiểm tình trạng bất ổn trong nước có thể gây tổn hại đến vị thế chính trị của ông đối với đất nước. Thứ ba, Nga muốn duy trì đủ lực lượng để bảo vệ Nga trước một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn của NATO.

 Zelensky cần phải ra đi trước khi Ukraina sụp đổ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với Putin về chiến thắng của Marinka.

Các nhà lãnh đạo Nga nhận thức rõ rằng nếu Mỹ trở nên tuyệt vọng và lo sợ sự sụp đổ của Ukraina, Washington có thể tìm kiếm sự tham gia thực sự của NATO vào cuộc chiến, sử dụng sức mạnh không quân dồi dào và các nguồn lực khác để củng cố chế độ Ukraina.

Do đó, kế hoạch của Nga rất cẩn thận nhằm cố gắng kiềm chế chiến tranh trên lãnh thổ Ukraina, đồng thời đẩy lùi dần người Ukraina, hy vọng đạt được một thỏa thuận thương lượng và tránh đụng độ trực tiếp với quân NATO.

Ngay trong bối cảnh những hạn chế trên, quân Ukraina đang bị đẩy lùi và quân đội Ukraina có thể sụp đổ bất cứ lúc nào trong thời gian tới. Nga khó có thể chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn mà không có giải pháp chính trị, vì Putin sẽ mất vị thế ở quê nhà. Zelensky sẽ không thực hiện bất kỳ thỏa thuận chính trị nào với Nga.

Washington sẽ theo dõi tình hình diễn ra trong những ngày và tuần tới và lo ngại rằng toàn bộ bối cảnh cuộc chiến có thể trở nên tiêu cực chết người đối với Washington và NATO.

Vì những nỗ lực ngầm của Washington trong việc cố gắng sắp xếp một lệnh ngừng bắn đã không mang lại kết quả gì, nên lựa chọn duy nhất là tham chiến (có nghĩa là một cuộc chiến ở châu Âu) hoặc thực hiện một thỏa thuận.

Nếu Washington thực sự muốn một thỏa thuận chính trị, Zelensky không thể đàm phán nó. Ông ấy sẽ phải đi.

Washington có thể quyết định lối thoát duy nhất là đảo chính ở Ukraina, thay thế Zelensky bằng một nhà lãnh đạo chính trị hoặc quân sự sẵn sàng ngồi lại với người Nga.

Bài viết của Stephen Bryen, người từng là giám đốc nhân viên của Tiểu ban Cận Đông của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ và là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về chính sách, hiện là thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách An ninh và Viện Yorktown.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ