Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cái chết đau đớn của một thành phố của Ukraina

Quân sự

18/02/2024 19:40

Vào cuối cuộc tấn công kéo dài của Nga, hàng trăm thường dân vẫn ở lại Avdiivka. Những người trốn thoát trong những tuần qua đều nói về sự tàn phá không ngừng.
news

Thậm chí từ cách đó vài dặm, tiếng rền rĩ chết chóc của một thành phố khác của Ukraina vẫn vang vọng trong sương mù. Các máy bay chiến đấu của Nga đã thả thêm những quả bom nặng hàng nghìn pound xuống Avdiivka ở miền Đông Ukraina, biến một thành phố vốn đã bị tàn phá thành đống gạch vụn và tro bụi.

Kể từ ngày 1/1, lực lượng của Tổng thống Vladimir Putin đã thả khoảng một triệu pound bom xuống một khu vực chỉ rộng 12 dặm vuông, theo ước tính của các quan chức Ukraina và tình báo Anh.

Avdiivka đã rơi vào tay người Nga hôm thứ Bảy, sau một số trận giao tranh khủng khiếp và tàn khốc nhất trong cuộc chiến kéo dài 2 năm. Cuối cùng, hỏa lực và nhân lực vượt trội của Nga đã áp đảo lực lượng Ukraina trong nhiều tháng, ngay cả khi Nga phải gánh chịu số thương vong đáng kinh ngạc.

Quân Ukraina rút lui dưới làn đạn pháo tàn khốc, giao tranh dữ dội trên những con phố đổ nát để thoát khỏi nỗ lực bao vây của Nga. Theo những người lính Ukraina đang chiến đấu trong nhà máy, các máy bay chiến đấu của Nga đã ném bom nhà máy chế biến than cốc khổng lồ ở ngoại ô phía Bắc Avdiivka, sử dụng đạn cháy để làm nổ tung các thùng nhiên liệu tại nhà máy, giải phóng một làn khói độc hại.

Maksym Zhorin, phó chỉ huy Lữ đoàn tấn công đặc biệt số 3, cho biết hôm thứ Sáu: "Avdiivka hứng chịu hàng loạt bom từ Nga. Có vẻ như đây là số lượng bom lớn nhất được ném xuống một vùng đất như vậy trong toàn bộ lịch sử nhân loại. Những quả bom này xóa sạch hoàn toàn mọi vị trí. Tất cả các tòa nhà, công trình kiến trúc chỉ sau một cuộc không kích đều biến thành hố bom".

Cái chết đau đớn của một thành phố của Ukraina- Ảnh 1.

Hình ảnh Ihor Fir, phải, cựu thợ cơ khí tại nhà máy chế biến than cốc Avdiivka, mang thực phẩm, nước uống và thuốc men đến những người tị nạn sơ tán khỏi thành phố.

Cái chết đau đớn của một thành phố của Ukraina- Ảnh 2.

Người dân phải di dời khỏi Avdiivka đang chờ viện trợ tại thị trấn nơi họ được sơ tán và hiện đang sinh sống.

Điều đáng kinh ngạc là hơn 900 thường dân vẫn còn ở lại thành phố, theo các nhà quản lý thành phố và cảnh sát - từ dân số trước chiến tranh là 30.000 người - sống cuộc sống dưới lòng đất và sống sót nhờ thực phẩm và vật dụng do nhân viên cứu trợ mang đến.

Sau khi Ukraina rút quân, số phận của họ vẫn chưa rõ.

Ihor Fir, một thợ cơ khí tại nhà máy than cốc trước khi nó bị phá hủy, cho biết: "Tôi không thể liên lạc được với bất kỳ ai trong hai ngày qua". 

Những tin nhắn cuối cùng anh nhận được là từ những người đang cố gắng trốn thoát nhưng không thể di chuyển vì bị pháo kích liên tục. Ông nói, bất kỳ người sống sót nào trong thành phố đều có khả năng bị mắc kẹt. "Không có cách nào để họ thoát ra ngoài", ông nói qua điện thoại hôm thứ Bảy. "Con đường đang bị pháo kích".

Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, ông Fir gọi điều kiện ở Avdiivka là "thật khủng khiếp" và chia sẻ video cũng như hình ảnh về sự tàn phá từ chuyến đi cuối cùng của ông đến thành phố vào đầu tháng này. "Có những tàn tích ở khắp mọi nơi", ông nói. "Không có ngôi nhà nào còn nguyên vẹn".

Cái chết đau đớn của một thành phố của Ukraina- Ảnh 3.

Lưu ý: Lãnh thổ do Nga nắm giữ vào ngày 13/2 bao gồm các tuyên bố của Nga chưa được Viện Nghiên cứu Chiến tranh xác minh. Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh với Dự án Đe dọa Nghiêm trọng của Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Vitalii Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Avdiivka, cho biết: "Các tòa nhà nhiều tầng sụp đổ như những ngôi nhà thẻ, và rất thường xuyên có người vẫn ở dưới đống đổ nát và thật không may, chúng tôi không thể tiếp cận họ".

Ông ước tính hồi đầu tháng này rằng ít nhất 800 quả bom dẫn đường, mỗi quả nặng từ 550 đến 3.300 pound, đã được thả trong năm nay trong phạm vi thành phố. Tuyên bố của ông không thể được xác nhận một cách độc lập, nhưng cơ quan tình báo Anh báo cáo rằng chỉ trong 4 tuần, máy bay chiến đấu của Nga đã thả khoảng 600 quả bom dẫn đường xuống Avdiivka, trong đó có tới 50 quả được ghi nhận chỉ trong một ngày.

Seth G. Jones, nhà phân tích quân sự tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết, chiến thuật của Nga ở Avdiivka là "một chiến dịch trừng phạt theo sách giáo khoa mà họ đã dàn dựng ở Chechnya, Syria, Ukraina và thậm chí cả Afghanistan". 

Ông nói: "Nó được thiết kế để tăng chi phí xã hội cho việc tiếp tục kháng cự và ép buộc kẻ thù cũng như người dân của nó phải đầu hàng". Ông Putin ca ngợi việc chiếm được Avdiivka là "một chiến thắng quan trọng", Điện Kremlin cho biết hôm thứ Bảy.

Không có số liệu thống kê đáng tin cậy về số lượng binh sĩ hoặc dân thường thiệt mạng trong các cuộc oanh tạc.

Ông Fir chia sẻ hình ảnh tàn tích của một siêu thị bị đánh bom vào tuần trước khi 15 người trú ẩn dưới tầng hầm. Ông cho biết ít nhất 10 người trong số họ đã chết và vẫn bị chôn vùi trong đống đổ nát.

"Một người đi ngủ và không thức dậy", ông nói khi đi mang thức ăn và nước uống đến cho những người tị nạn ở một ngôi làng cách Avdiivka khoảng ba dặm. Khi quân Nga tiến về phía Bắc và phía Tây, họ cũng san phẳng ngôi làng đó. Ít nhất một nửa số ngôi nhà nơi người tị nạn trú ẩn đã bị đánh bom.

Cái chết đau đớn của một thành phố của Ukraina- Ảnh 4.
Cái chết đau đớn của một thành phố của Ukraina- Ảnh 5.

Một cuộc không kích buổi sáng từ máy bay phản lực của Nga vào tháng 6 năm ngoái đã phá hủy một tòa nhà chung cư ở Avdiivka, khiến nhiều dân thường bị thương.

Avdiivka đã ở tuyến đầu chiến đấu trong một thập kỷ, kể từ nỗ lực đầu tiên của Nga nhằm tách một phần miền đông Ukraina vào năm 2014. Các cuộc giao tranh liên miên thường lùi dần về phía sau. Cuộc sống của 30.000 cư dân có thể khó khăn nhưng có thể quản lý được.

Thành phố khi đó được biết đến với những hồ nước trong xanh lấp lánh lấp đầy các mỏ đá cũ. Người dân tự hào và quyết tâm ở lại, sống một cuộc sống năng động dù đang ở tuyến đầu. Tại lễ hội hàng năm kỷ niệm ngày thành lập thành phố vào năm 1956, tiếng nhạc ầm ĩ sẽ át đi tiếng pháo kích từ xa.

Victoria, 52 tuổi, một trong những thường dân cuối cùng trốn thoát khỏi Avdiivka hồi đầu tháng, cho biết: "Avdііvka là một thị trấn tốt, xinh đẹp và yêu cầu không được sử dụng họ của mình vì lo sợ cho tính mạng của mình. "Chúng tôi đã sống. Chúng tôi đã làm việc. Mọi thứ đều tốt cho chúng tôi".

Mọi chuyện đã kết thúc vào ngày 24/2/2022, khi Điện Kremlin phát động cuộc tấn công toàn diện. Điện Kremlin ngay lập tức nhắm vào Avdiivka, pháo kích từ xa và giao tranh trong các khu công nghiệp, nhưng hết lần này đến lần khác không xuyên thủng được các công sự của Ukraina.

Sau khi nhà bị phá hủy vào tháng 5 năm ngoái, ông Fir đã cùng vợ bỏ trốn. Đến tháng 6, có ít hơn 2.000 thường dân ở Avdiivka, hầu hết họ sống chủ yếu dưới lòng đất.

Nhà máy công nghiệp khổng lồ với hàng loạt hầm trú ẩn bụi phóng xạ hạt nhân thời Liên Xô là nơi trú ẩn cho người dân khi giao tranh ngày càng gia tăng. Nhưng cuối cùng dân thường đã được sơ tán và nhà máy trở thành pháo đài của quân đội Ukraina. Những thường dân ở lại Avdiivka chủ yếu trú ẩn trong các tầng hầm.

Victoria từ chối sơ tán. Cô nói: "Chồng tôi đã thiệt mạng vì một quả bom vào ngày 15/7/2022. Cô ấy nói rằng anh ấy đang lấy nước từ giếng thì bị nổ tung. Khi mẹ cô cũng qua đời, cô chỉ có con chó của cô và con chó của mẹ cô làm bạn đồng hành".

"Tôi không muốn rời đi vì mộ của người thân tôi vẫn còn ở đây", cô nói.

Cái chết đau đớn của một thành phố của Ukraina- Ảnh 6.

Người dân sơ tán khỏi Avdiivka nhận được nhu yếu phẩm. Một người phụ nữ cho biết cô đã trì hoãn việc rời đi từ lâu "vì mộ của những người thân của tôi vẫn còn ở đây".

Cái chết đau đớn của một thành phố của Ukraina- Ảnh 7.

Thường dân ở một thành phố Ukraina đang bị bao vây khác không xa Avdiivka, sống sót dưới lòng đất trong các tầng hầm và hành lang của các tòa nhà chung cư để bảo vệ họ khỏi pháo kích của Nga.

"Tôi phải chịu đựng được thôi", Victoria nói. "Tôi nghĩ sớm hay muộn thì chuyện này cũng phải kết thúc bằng cách nào đó. Nhưng nó không dừng lại - nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn".

Vào đầu tháng 10, Nga đã phát động đợt tấn công đầu tiên trong một loạt cuộc tấn công quy mô lớn nhằm bao vây Avdiivka trên diện rộng.

Theo các quan chức Ukraina và phương Tây, hàng chục nghìn binh sĩ Nga đã thiệt mạng và bị thương trong các đợt tấn công liên tiếp. Ukraina, mặc dù chịu tổn thất riêng, vẫn đứng vững.

Người Nga đã nghĩ ra một kế hoạch mới vào mùa đông này, sử dụng một đường hầm thoát nước dài 2 dặm để đào dưới các công sự của Ukraina, xâm nhập vào một khu dân cư ở phía Đông Nam thành phố và phục kích quân Ukraina.

Khi quân Nga tiến lên, một số thường dân đã đi bộ trốn thoát đến trung tâm thành phố, nơi họ gặp một đơn vị cảnh sát đặc biệt, được gọi là Mũ bảo hiểm trắng, yêu cầu sơ tán. Cảnh sát Ukraina đã chia sẻ một đoạn video về một cuộc sơ tán vào tháng trước, trong đó người dân mô tả sự hỗn loạn và đổ máu khi người Nga tiến vào khu vực lân cận của họ.

Một cụ già nói: "Khi quân Nga tiến vào, đó không chỉ là một cơn ác mộng mà đó là một kiểu Armageddon nào đó. Máu, chết chóc, cướp bóc. 34 năm làm việc trong hầm mỏ và tất cả những gì tôi làm cho gia đình mình đều đã bị phá hủy"

Tài khoản của họ không thể được xác minh độc lập. Nhưng hàng chục câu chuyện kinh dị đã được người dân kể lại khi họ tìm cách thoát ra ngoài khi lực lượng Nga tiến sâu hơn vào thành phố.

Cái chết đau đớn của một thành phố của Ukraina- Ảnh 8.

Viktor Hrydin, 87 tuổi, người đã giúp xây dựng Nhà máy Hóa chất và Coke Avdiivka, động cơ kinh tế lâu đời của thành phố, đã từ chối rời khỏi nơi ở của mình cho đến khi một quả bom vào lễ Giáng sinh phá hủy nó và khiến người phụ nữ chăm sóc ông bị thương nặng.

Viktor Hrydin, 87 tuổi, người đã giúp xây dựng nhà máy than cốc từ lâu đã trở thành động lực kinh tế của Avdiivka, đã từ chối ra đi ngay cả khi thế giới xung quanh ông đang bùng cháy. Một người hàng xóm, Tetiana, 52 tuổi, chuyển đến chăm sóc ông.

Vào dịp Giáng sinh, một quả bom phát nổ tại nhà của họ. Viktor nói trong một cuộc phỏng vấn tại bệnh viện nơi ông đang hồi phục: "Người tôi đầy máu. Và máu của cô ấy chảy như sông".

Chân của Tetiana bị xé toạc và một viên đạn xuyên qua cánh tay. Tuy nhiên, ông vẫn có thể kéo cô đến nơi an toàn. Cô đang hồi phục trong phòng cùng với bảy phụ nữ bị thương nặng khác. Họ còn sống nhưng họ đã tàn phế.

Viktor nói: "Về già, tôi chẳng còn lại gì".

Ngay cả sau hai năm bạo lực khôn lường, Victoria vẫn chưa chuẩn bị cho nỗ lực cuối cùng của Nga nhằm tiêu diệt thành phố của cô.

Cô cho biết, những người dân trên Phố Chernyshevskoho, gần lối vào thành phố, "bị đánh bom nặng nề đến mức mọi người chỉ quấn mình trong những tấm ga trắng" và lang thang ra ngoài trời với hy vọng tìm được một người tình nguyện đưa họ ra ngoài.

"Người ta chết ở đó mỗi ngày", cô nói. "Bạn không thể làm gì để trốn thoát, không có tầng hầm, không có gì". "Tôi nhận ra rằng nếu tôi không rời đi, tôi sẽ phát điên mất", cô nói.

Cô là một trong những người cuối cùng rời khỏi Avdiivka vào ngày 2/2, trước khi việc sơ tán trở nên bất khả thi.

Cái chết đau đớn của một thành phố của Ukraina- Ảnh 9.

Một chiếc xe bọc thép của Ukraina lao qua một người đàn ông đang đạp xe để nhận viện trợ nhân đạo. Sau hai năm bạo lực không thể đo lường được, nhiều cư dân Avdiivka đã không chuẩn bị cho nỗ lực cuối cùng của Nga nhằm tiêu diệt thành phố của họ.

(Nguồn: NYT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ