Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ukraina dự kiến thu hoạch 50 triệu tấn ngũ cốc

Cơ hội giao thương

06/07/2022 22:13

Ukraine dự kiến sẽ thu hoạch ít nhất 50 triệu tấn ngũ cốc vào năm 2022 - thấp hơn nhiều so với 85 triệu tấn mà nước này sản xuất năm trước nhưng vẫn cao hơn kỳ vọng, Taras Vysotskyi, Thứ trưởng thứ nhất về Chính sách Nông nghiệp và Lương thực Ukraina cho biết.

Ông Vysotskyi nói: "Xem xét tất cả các hoàn cảnh và khó khăn của chiến dịch gieo sạ và hậu cần trong thời chiến, chúng tôi hy vọng thu hoạch sẽ không đến nỗi tệ - cao hơn mức trung bình trong 5 năm qua. "Ít nhất 50 tấn ngũ cốc, có thể nhiều hơn. Nó phụ thuộc vào thu hoạch ngô dự kiến vào tháng 10".

Vysotskyi nói rằng, Ukraina sẽ xuất khẩu một phần ngũ cốc thu hoạch được. Ông nói: "Thị trường tiêu thu nội địa hiện dưới 20 triệu tấn, có nghĩa là ít nhất 30 triệu tấn thu hoạch sẽ được xuất khẩu".

Vysotskyi nói thêm, "350.000 tấn nông sản đã được xuất khẩu trong tháng 3, 1 triệu tấn vào tháng 4 và 2,1 triệu tấn trong tháng 6. Điều này có nghĩa là các phương thức hậu cần thay thế của chúng tôi đã tăng lên, ngoại trừ các Cảng Biển Đen".

Ông cũng cho biết, chất lượng lúa mì có thể được sử dụng để làm thực phẩm cho người, thay vì làm thức ăn cho gia súc".

Ukraina dự kiến ​​thu hoạch 50 triệu tấn ngũ cốc - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch ngũ cốc trên các cánh đồng ở vùng Odesa, Ukraina, vào ngày 4/7.Ảnh: Getty Images

Ukraina được coi là vựa bánh mì của châu Âu và là nước xuất khẩu lớn lúa mì, ngô, hướng dương và các thực phẩm khác. Nhưng cuộc chiến giữa Nga và Ukraina đang chặn các tuyến đường vận chuyển qua Biển Đen. Liên Hợp Quốc cảnh báo việc phong tỏa sẽ làm trầm trọng thêm nạn đói trên thế giới, khiến nông dân Ukraina ở giữa cuộc khủng hoảng cục bộ và toàn cầu - ngay khi vụ thu hoạch năm bắt đầu.

Những nỗ lực của LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ và các bên khác nhằm đàm phán với Nga để cho tàu xuất khẩu ra khỏi vùng biển Ukraina cho đến nay đã thất bại. Moscow đề nghị giúp đỡ nếu phương Tây dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt và Ukraina rà phá bom mìn xung quanh các cảng.

Ukraina đã bị loại khỏi các cuộc thảo luận, nhưng một quan chức cấp cao của Ukraina cho biết họ sẽ sớm tham gia và hy vọng các cuộc đối thoại sẽ trở nên nghiêm túc hơn vào tháng 7.

Trong khi đó, giá lương thực toàn cầu dao động gần mức cao kỷ lục, ngay cả khi một số mặt hàng, bao gồm lúa mì và ngô , đã giảm kể từ khi đạt đỉnh.

Trong một kỷ lục khác, có tới 323 triệu người đang trên bờ vực của nạn đói, Nhóm G7 cảnh báo hôm thứ Hai, các yếu tố bao gồm COVID-19 và biến đổi khí hậu đã góp phần vào khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Cuộc chiến ở Ukraina "đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng này, nó đã gây ra sự gián đoạn sản xuất nông nghiệp, chuỗi cung ứng và thương mại khiến giá lương thực và phân bón thế giới lên mức chưa từng có mà Nga phải chịu trách nhiệm to lớn", tuyên bố của G7 viết.

Các quan chức Liên minh châu Âu cáo buộc Nga sử dụng nạn đói như một vũ khí, gọi việc phong tỏa các cảng vận chuyển của Ukraina là tội ác chiến tranh. Giám đốc đối ngoại EU Josep Borrell đã cảnh báo về "nguy cơ xảy ra một nạn đói lớn trên thế giới, đặc biệt là ở châu Phi."

Ukraina dự kiến ​​thu hoạch 50 triệu tấn ngũ cốc - Ảnh 3.

Chiến sự trên bộ đã lắng xuống, nhưng hầu như hàng ngày vẫn có các cuộc pháo kích trong nhiều khu vực của Ukraina ở phía Nam.

Trước chiến tranh, Ukraina xuất khẩu từ 5 đến 6 triệu tấn lương thực mỗi tháng - với hơn 90% trong số đó đi qua các cảng Biển Đen. Nhưng trong tháng 5, Ukraina chỉ xuất khẩu 1,8 triệu tấn.

Mark Nugent, chuyên gia phân tích hàng rời cao cấp của Braemar Shipping Services, cho biết: "Có rất nhiều tàu đã được lên kế hoạch đến các cảng của Ukraina phải quay đầu ở Biển Đen".

Năm ngoái, Ukraina đã xuất khẩu 27,8 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp. Nó đã vận chuyển hơn 20 triệu tấn lúa mì và các loại ngũ cốc khác - chiếm 10% tổng số hàng hóa trên thế giới. Ukraina cũng thường là nhà sản xuất hạt hướng dương, dầu và bột hướng dương, cũng như là nhà xuất khẩu ngô hàng đầu.

Cuộc khủng hoảng Ukraina đặt ra câu hỏi: Liệu viện trợ lương thực có mang lại bình đẳng cho 'người da đen và người da trắng'?

Những ngày này, khoảng một nửa số chuyến hàng thực phẩm của Ukraina đến Ba Lan, Romania và Hungary bằng đường sắt, và phần lớn còn lại bằng xe tải. Đối với nông dân, phí vận chuyển bằng đường bộ sẽ đắt hơn.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement