Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ và NATO rút ra bài học gì từ cuộc chiến Nga - Ukraina?

Phân tích

05/07/2022 10:34

Các chính phủ phương Tây đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài với Nga về vấn đề Ukraina và các nhà lãnh đạo quân sự đang chạy đua để chắt lọc những bài học từ cuộc chiến tranh trên bộ lớn nhất châu Âu trong gần tám thập kỷ.
news

Tổng thống Biden và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuần trước đã cam kết hỗ trợ các lực lượng Ukraina trong thời gian cần thiết để giúp Kyiv chiếm ưu thế trong cuộc chiến với Nga. Điều đó có nghĩa là bao lâu sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách giao tranh diễn ra và cả hai bên đang cố gắng thích ứng.

Các nhà hoạch định quốc phòng đang nghiên cứu vũ khí, chiến thuật, hậu cần và các yếu tố khác để có những hiểu biết sâu sắc có thể mang lại lợi thế cho họ trên chiến trường hiện tại — và trong các cuộc xung đột trong tương lai.

"Chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ cuộc chiến ở Ukraina, và chúng tôi đang học hỏi và thích nghi", Tướng Patrick Sanders, tân Tổng tham mưu trưởng của Anh, cho biết trong một bài phát biểu gần đây. "Chúng tôi sẽ suy nghĩ lại về cách chúng tôi chiến đấu".

Cuộc xung đột đang thu hút sự chú ý — và đã trở thành một thứ gì đó giống như một phòng thí nghiệm dành cho những người lính chuyên nghiệp — không chỉ vì nó đang chứng tỏ sự chết chóc quá lớn đối với các chiến binh và dân thường, hay vì đây là cuộc chiến lớn đầu tiên diễn ra trong thời gian thực trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông.

Chiến sự ở Ukraina là cuộc chiến đầu tiên trong nhiều thập kỷ có sự tham gia của các lực lượng hùng mạnh, khá hiện đại và gần như đồng đều. Những người khác trong những thập kỷ gần đây hoặc đã đọ sức với các lực lượng tiên tiến chống lại những kẻ thù kém hiện đại hơn, như trong hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh và Afghanistan, hoặc ở quy mô nhỏ hơn.

Một số bài học không phải là mới, chẳng hạn như giá trị của sự lãnh đạo mạnh mẽ và đường cung ứng linh hoạt. Những người khác là: Chiến trường hiện đại không có nơi ẩn náu và không có ranh giới. Máy bay không người lái, giám sát điện tử và quan sát dựa trên không gian khiến việc che giấu khó khăn hơn thậm chí vài năm trước đây.

Tướng Sanders nói rằng cuộc tấn công của Nga cho thấy rằng "nếu bạn muốn ngăn chặn xung đột, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu". Các nhà tư tưởng quân sự cho rằng đây cũng là một lời cảnh tỉnh cho những công dân phương Tây, những người đã coi chiến tranh là một thứ gì đó xa vời và công nghệ cao, được thực hiện với độ chính xác cao.

Thay vào đó, Ukraina là một cuộc chiến tranh tiêu hao tàn khốc, được tiến hành bằng pháo hạng nặng, gợi lại những ký ức về chiến đấu trong hai cuộc chiến tranh thế giới.

Một vị trí tiền tuyến gần Izyum, Ukraina, vào tháng 5. Giao tranh đã trở thành một cuộc chiến tiêu hao tàn khốc được một nhà phân tích mô tả là 'chiến tranh cơ giới hóa thông thường với các đặc điểm hiện đại'. Ảnh: The Wall Street Journal

"Có thể chiến tranh hiện đại không hiện đại như mọi người nghĩ", Billy Fabian, cựu nhà phân tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và sĩ quan bộ binh Lục quân, hiện là quản lý cấp cao tại Govini, một công ty khai thác công nghệ cao để ra quyết định tại các khách hàng bao gồm Lầu Năm góc.

Ông nói: "Chiến tranh tấn công hàng loạt rất khó khăn và khủng khiếp, với những tổn thất to lớn".

Tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của NATO vào tuần trước, các quan chức đã ca ngợi giá trị của hợp tác xuyên Đại Tây Dương trong việc tiến hành chiến tranh. Các quan chức của Liên minh cho biết điều này đã trở nên rõ ràng vào năm 2011, khi NATO can thiệp vào cuộc nội chiến ở Libya và các lực lượng châu Âu phải phụ thuộc vào bom, đạn của Mỹ do lượng dự trữ thấp.

Trong cuộc xung đột hiện nay, sự hợp tác bao gồm từ cung cấp vũ khí đến các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Các quan chức cho biết sự đoàn kết không đánh bại được người Nga, nhưng nó đã tác động to lớn đến vấn đề viện trợ phương Tây đối với Ukraina.

Một số thành viên NATO đang nâng cấp khả năng quân sự và tăng ngân sách quốc phòng khi cuộc chiến của Nga ở Ukraina vẫn tiếp diễn. Các nhà phân tích cho rằng máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không đang được yêu cầu, nhưng một số loại vũ khí có thể mất nhiều năm để được chuyển giao. 

Các cuộc oanh tạc không ngừng từ cả hai phía cho thấy rõ tầm quan trọng của việc dự trữ vũ khí và đạn dược sẵn sàng. Số lượng khổng lồ của Nga gần đây đã mang lại cho nước này một lợi thế trên chiến trường, nhưng một số nhà phân tích tình báo cho rằng Moscow có thể sắp hết một số loại đạn dược nhất định.

Trong khi đó, các đồng minh phương Tây của Ukraina đang phải suy nghĩ lại về các kế hoạch quân sự-công nghiệp sau khi chuyển đến Kyiv một số lượng lớn vũ khí và đạn dược mà các nhà hoạch định cho rằng lực lượng của họ sẽ sử dụng vào một ngày nào đó.

Một quan chức cấp cao của NATO cho biết: "Một bài học của Ukraina là chúng ta cần hiểu biết sâu sắc hơn và minh bạch hơn trong các kho dự trữ. "Những gì bạn có thể chi tiêu trong vài ngày hoặc vài giờ sẽ mất hàng tuần để tiếp tế và nhiều năm để xây dựng".

Cả hai bên đều đang sử dụng máy bay không người lái để xác định vị trí và tấn công các mục tiêu, và người Ukraina đã khai thác vũ khí cơ động, hạng nhẹ do các đồng minh phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu lớn hơn, được vũ trang tốt hơn của Nga. Nhưng phần lớn thiệt hại gây ra cho cả quân đội - cũng như dân thường và cơ sở hạ tầng của Ukraina - là từ tên lửa, rocket và bom đã được sử dụng trong nhiều năm.

Ông Fabian nói: "Những gì chúng ta đang thấy là chiến tranh cơ giới hóa thông thường với các đặc điểm hiện đại".

Mỹ và NATO rút ra bài học gì từ cuộc chiến Nga - Ukraina? - Ảnh 4.

Các quân nhân Ukraina đã bắn một khẩu lựu pháo M777 vào tháng 6. Cuộc xung đột đã trở thành một phòng thí nghiệm cho các binh sĩ chuyên nghiệp phân tích vũ khí, chiến thuật và hậu cần. Ảnh: REUTERS

Người Ukraina đã bảo vệ thủ đô của họ, Kyiv và các thành phố khác khỏi xe tăng và xe bọc thép của Nga trong những tuần đầu chiến tranh bằng cách sử dụng khéo léo các bệ phóng tên lửa di động do các đồng minh phương Tây cung cấp.

Trong khi một số nhà quan sát cho rằng hành trình báo trước cái chết của xe tăng, những người khác cho rằng điều mà nó thực sự cho thấy là sự cần thiết của các cuộc diễn tập phối hợp nhịp nhàng liên quan đến nhiều loại quân và vũ khí, được gọi là chiến thuật vũ trang kết hợp.

Tướng Sanders của Anh cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi điều động vũ khí kết hợp, đặc biệt là trong trận chiến sâu rộng. "Thành công sẽ được quyết định bởi khả năng tổng hợp và năng lực đa lĩnh vực. Và đại chúng".

''Thành công sẽ được quyết định bởi khả năng kết hợp và năng lực đa lĩnh vực".

- Tướng Patrick Sanders, tổng tham mưu trưởng của Anh

Ông nói rằng mặc dù quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của chiến tranh là rất quan trọng, nhưng "nói một cách thẳng thắn, bạn không thể điều khiển mạng theo cách của mình qua một con sông. Không một nền tảng, khả năng hay chiến thuật nào có thể giải quyết được vấn đề".

Các nhà chiến thuật cho biết các cách tiếp cận mới có thể bao gồm việc sử dụng nhiều hơn các hệ thống nhỏ, rẻ tiền, chẳng hạn như Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay không người lái Switchblade của Mỹ và tên lửa di động NLAW của Anh.

Với việc giám sát điện tử hiện đang phổ biến, các nhà lập kế hoạch đang tìm cách hoạt động mà không phát ra tín hiệu vô tuyến. Một số máy bay không người lái do thám được gửi đi thực hiện các nhiệm vụ đã định sẵn và trở về căn cứ mang theo thông tin tình báo, thay vì truyền tin.

Những người khác được gửi đến các nhiệm vụ tấn công được cài đặt trước. Các giải pháp công nghệ thấp từ các thời đại trước - như sử dụng người chạy bộ trong chiến tranh đô thị - cũng đang có một cái nhìn mới.

Khả năng bị phát hiện có nghĩa là các hệ thống như Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (Himars), mà Mỹ đang cung cấp cho Ukraina, ngày càng có giá trị. Họ có thể phát động các cuộc tấn công và di chuyển vị trí trước khi bị phát hiện, hoặc bắn theo lệnh của quân đội.

Một đoạn video cho thấy một hoạt động ban đêm vào tháng 6 với Himars, có thể phát động các cuộc tấn công và di chuyển vị trí trước khi bị phát hiện. Ảnh: The Wall Street Journal

Bước tiếp theo là tích hợp tốt hơn các phương pháp tiếp cận mới nổi này và thực hiện nó trên các bộ phận truyền thống của dịch vụ quân sự vì sự khác biệt cũ giữa chiến tranh trên bộ và trên không đang biến mất. Trong một bài báo cho Đại học Quốc phòng Hoa Kỳ xuất bản hàng quý vào năm 2018, hai sĩ quan cấp cao đã đề xuất một cách tiếp cận tích hợp được gọi là trận chiến đa miền.

Trong đó, Tướng Lục quân David G. Perkins và Tướng Không quân James M. Holmes, cả hai đều đã nghỉ hưu, đã đề xuất cách tiếp cận đa lĩnh vực của họ để vượt qua sự chia rẽ giữa Lục quân, Hải quân và các quân chủng khác và "xây dựng lực lượng tương lai như một lực lượng hội tụ và tích hợp".

Các bài học khác được xây dựng dựa trên kinh nghiệm lâu năm. Lực lượng Ukraina đã bị đánh bại vì vũ khí hiện đại hơn và quân số đông hơn, nhưng họ đã chiến đấu quyết liệt để bảo vệ quê hương của mình và đã cầm cự lâu hơn, thành công hơn so với dự đoán của nhiều quan chức quân sự phương Tây hồi tháng 2.

Ông Stoltenberg của NATO nói: "Ý chí chiến đấu là quyết định. Ông không chỉ trích dẫn "cam kết của quân đội Ukraina mà còn của người dân Ukraina trong việc bảo vệ đất nước của họ".

8 năm huấn luyện của NATO cũng như cấu trúc chỉ huy mới đã giúp một quân đội yếu hơn giành lợi thế trước một đội quân hùng mạnh. Mặt khác, một câu nói từ thời Chiến tranh Lạnh được sử dụng để chỉ số lượng lớn các loại vũ khí tối tân của Liên Xô vẫn đúng: Số lượng tự nó là một chất lượng.

Việc Nga sở hữu các loại pháo đã giúp Moscow giành được lợi thế ở miền Đông Ukraina trong những tuần gần đây, ngay cả khi quân đội có dấu hiệu kém về tinh thần và kỷ luật.

Jamie Shea, một quan chức cấp cao về hưu của NATO cho biết: "Ngay cả một đội quân bất tài vẫn có thể phá hủy đất nước của bạn". Một đội quân có thể không mạnh về ý chí, tinh thần, nhưng pháo binh vẫn có thể mang lại chiến thắng".

Mỹ và NATO rút ra bài học gì từ cuộc chiến Nga - Ukraina? - Ảnh 8.

Một trung đội Ukraina đã thảo luận về một cuộc tập trận chuẩn bị phục kích ở Zaporizhzhia vào tháng Năm. Ý chí bảo vệ đất nước của người Ukraina là yếu tố quyết định chống lại quân đội Nga được trang bị tốt hơn. Ảnh: The Wall Street Journal

 (Nguồn: WSJ)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ