Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thương mại mở đã cứu chúng ta khỏi cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu như thế nào?

Phân tích

30/08/2024 10:20

Thật khó để vượt qua một ngày mà không có ai đó lao vào bạn với cảnh báo mới nhất về cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế này hay cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế khác và sự mong manh của toàn cầu hóa.

Ngoài nhận thức rộng rãi ở Mỹ rằng, giá hàng tạp hóa quá cao và đây là lỗi của Joe Biden - khiến người kế nhiệm đầy tham vọng của ông là Kamala Harris phải phát động một chiến dịch mơ hồ chắc chắn chống lại việc khoét giá - còn có những vấn đề được công bố rộng rãi trong chuỗi cung ứng chè, cà phê, sô cô la và dầu ô liu.

Giờ đây, không ai có thể phủ nhận rằng biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa nghiêm trọng trong trung hạn đối với sản lượng và sản lượng nông nghiệp, và rằng các chính phủ đang làm một công việc hết sức tồi tệ trong việc chống lại nó. 

Nhưng nhìn chung, thị trường toàn cầu đối với các mặt hàng thực phẩm cơ bản đã hoạt động tốt một cách đáng kinh ngạc trong những năm gần đây, vượt qua cú sốc về cuộc chiến ở Ukraina.

Có rất nhiều sự chú ý đến người tiêu dùng có thu nhập cao và các vấn đề của thế giới thứ nhất như các nhà sản xuất thực phẩm lén lút giảm kích thước các thanh sô cô la để ứng phó với giá ca cao cao hơn. 

Tất nhiên, lượng mưa thay đổi và nhiệt độ cao có thể là tin khủng khiếp đối với những người trồng ca cao ở châu Phi cận Sahara để bán vào thị trường châu Âu. Nhưng đây không phải là một cuộc khủng hoảng chung đối với toàn cầu hóa lương thực.

Việc tăng giá các sản phẩm này đối với người tiêu dùng ở các nước giàu ở cuối chuỗi cung ứng là những bất tiện nhỏ. Ví dụ, cà phê, trà, ca cao và sô cô la chiếm chưa đến 1% trong rổ giá tiêu dùng ở Anh. 

Giá các sản phẩm này tăng mạnh vào năm ngoái đã không ngăn được lạm phát giá tiêu dùng nói chung của Anh đi xuống - như thực tế đã xảy ra ở Mỹ, nơi lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng hiện đang ở dưới mức chung.

Giá các loại lương thực thiết yếu quan trọng hơn đối với các nước thu nhập thấp đã được kiểm soát một cách hài lòng. Giá lúa mì tăng vọt vào tháng 2 năm 2022 do mối đe dọa đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón ở Biển Đen đã bị đảo ngược 5 tháng sau đó. 

Giá ngũ cốc toàn cầu được đo bằng chỉ số của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp đang ở dưới mức cuối năm 2020.

Thương mại mở đã cứu chúng ta khỏi cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu như thế nào?- Ảnh 1.

Giá trên thị trường hàng hóa toàn cầu hiển thị đi cùng ngũ cốc.

Steve Wiggins, nhà nghiên cứu chính tại ODI, tổ chức tư vấn có trụ sở tại Anh, cho biết: "Mỗi khi giá tăng vọt, chúng tôi lại được những người không biết gì về hàng hóa thông báo rằng thị trường thực phẩm toàn cầu đang sụp đổ và mọi thứ sẽ không bao giờ ổn định như vậy". 

Trên thực tế, ông nói, vào thời điểm xảy ra cuộc chiến ở Ukraina, giá cả đã ở gần đỉnh của chu kỳ hàng hóa truyền thống bắt đầu vào giữa năm 2020. Sau khi tác động ngắn hạn của Ukraina qua đi, nguồn cung toàn cầu tăng lên và giai đoạn đi xuống tiếp tục diễn ra. 

Đó là một câu nói sáo rỗng nhưng lại đúng: Sản lượng đáp ứng nhu cầu và cách chữa trị tốt nhất cho giá cao là giá cao.

Điều quan trọng là không chỉ sản xuất phục hồi mà hệ thống thương mại thế giới vẫn tiếp tục hoạt động. Hy vọng của Nga vào năm 2022 là tạo ra nạn đói ở nước ngoài để buộc kẻ thù của mình phải lùi bước và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã thất bại thảm hại. 

Như Ngân hàng Thế giới chỉ ra, ngoài việc ngũ cốc Ukraina được xuất khẩu qua các nước EU, các quốc gia Tây Phi trước đây phụ thuộc vào lúa mì ở Biển Đen còn có thể tìm nguồn từ nơi khác, bao gồm cả những người trồng ở Nam bán cầu như Argentina.

Những lo ngại rằng các chính phủ sẽ đẩy giá lên cao hơn bằng cách ngăn chặn xuất khẩu, như một số người đã làm trong cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu 2007-2008, cũng không tồn tại lâu, với một hoặc hai trường hợp ngoại lệ như Ấn Độ hạn chế bán một số loại gạo. 

Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế cho biết, những hạn chế như vậy hiện chỉ bao gồm 8% lượng calo giao dịch, một nửa tỷ lệ vào tháng 4/2022.

Tương tự như các nhà sản xuất, thương mại thực phẩm cũng đã thích ứng với sự gián đoạn trong vận chuyển quốc tế. Giống như các tàu container, các tàu chở hàng rời từng đi qua Kênh đào Suez thường xuyên đi vòng quanh mũi phía nam châu Phi, và các công ty thương mại cũng đã học được cách đối phó với tình trạng kênh đào Panama bị gián đoạn mà không làm tăng chi phí quá mức.

Wiggins chỉ ra rằng ngoài những cú sốc do thị trường toàn cầu rối loạn chức năng lan truyền, các quốc gia gặp vấn đề về cung cấp lương thực hiện nay thường là những quốc gia bị cô lập về mặt địa lý hoặc có vấn đề trong nước. 

Các vấn đề về an ninh lương thực tập trung vào các quốc gia không giáp biển ở châu Phi cận Sahara phụ thuộc vào sản xuất địa phương dễ bị hạn hán và các quốc gia nơi sản lượng và nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi xung đột (Yemen, Sudan, Somalia).

Thương mại mở đã cứu chúng ta khỏi cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu như thế nào?- Ảnh 2.

Tại Ai Cập, nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất, hồi tháng 6, chính phủ đã gây nguy cơ bất ổn công cộng bằng cách tăng giá bánh mì được trợ cấp lên gấp 4 lần. Nhưng điều đó chủ yếu phản ánh các vấn đề kinh tế vĩ mô trong nước - chính quyền thiếu tiền mặt và giá nội tệ bị đẩy lên do đồng bảng Ai Cập giảm giá so với đồng đô la - chứ không phải tình trạng thiếu lúa mì giao dịch sẵn có.

Tình trạng sản xuất và tiêu thụ thực phẩm thế giới hiện nay không phải là bản cáo trạng của "chủ nghĩa tân tự do", mặc dù sự thật là chúng ta còn một chặng đường dài để điều chỉnh thị trường nhằm nội hóa các chi phí bên ngoài của lượng khí thải carbon. 

Nông nghiệp thường bị bóp méo bởi chủ nghĩa bảo hộ và trợ cấp ở cấp địa phương, nhưng thương mại mở rộng toàn cầu đã mang lại mức độ an ninh lương thực chưa từng có trong lịch sử loài người. 

Thị trường đã cho phép thế giới gánh chịu hàng loạt cú sốc. Chúng sẽ là một phần thiết yếu trong nỗ lực tồn tại những cái mới trong tương lai.

Bài viết của Alan Beattie. Ông viết bản tin Bí mật thương mại vào thứ Hai hàng tuần và chuyên mục quan điểm vào thứ Năm hàng tuần, đề cập đến thương mại quốc tế, toàn cầu hóa, sự giao thoa giữa địa chính trị và kinh tế cũng như hệ thống tài chính thế giới.

Làm việc tại London, trước đây ông là biên tập viên kinh tế quốc tế và biên tập viên thương mại thế giới của FT, đồng thời cũng từng làm việc tại Washington và Brussels cho FT.

Ông là tác giả của cuốn Nền kinh tế sai lầm (Penguin, 2009), một cuốn lịch sử kinh tế nổi tiếng thế giới và Ai Chịu trách nhiệm ở đây? (Penguin, 2012), mô tả cách xử lý sai lầm của các chính phủ trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trước khi gia nhập FT, Alan là chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Anh.

(Nguồn: FT)

GIA KIỆT (dịch)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement