Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ukraina cần 750 tỷ USD cho kế hoạch tái thiết đất nước

Quân sự

04/07/2022 21:19

Ukraina cần 750 tỷ USD cho một kế hoạch phục hồi ba giai đoạn sau cuộc tấn công của Nga, Thủ tướng Ukraina Denys Shmygal cho biết hôm thứ Hai.

Ông Denys Shmygal cũng nói với Hội nghị khôi phục Ukraina do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức rằng, Ukraina đã bị thiệt hại trực tiếp hơn 100 tỷ USD đối với cơ sở hạ tầng do cuộc tấn công của Nga.

Hội nghị kéo dài hai ngày nhằm đặt ra một lộ trình cho việc tái thiết của Ukraina sau cuộc tấn công của Nga.

Ông Denys Shmygal nói: "Hiện, thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng của Ukraina lên tới hơn 100 tỷ USD. "Ai sẽ trả tiền cho kế hoạch tái thiết Ukraina, vốn được định giá 750 tỷ USD?".

Shmygal nói thêm rằng chính phủ Ukraina tin rằng nguồn tài trợ chính cho kế hoạch khôi phục nên là tài sản bị tịch thu từ các nhà tài phiệt Nga.

Ông cho biết kế hoạch phục hồi của Ukraina có ba giai đoạn: Đầu tiên tập trung vào việc sửa chữa những thứ quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của người dân như cấp nước đang diễn ra, hợp phần "phục hồi nhanh" sẽ được đưa ra ngay khi giao tranh kết thúc bao gồm nhà ở tạm thời, bệnh viện và trường học và một dự án nhằm mục đích chuyển đổi đất nước về lâu dài.

Ukraina cần 750 tỷ USD cho kế hoạch tái thiết đất nước - Ảnh 1.

Tái thiết Ukraina là một "nhiệm vụ chung" của cả thế giới dân chủ, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết trong tuyên bố khai mạc "Hội nghị phục hồi Ukraina". 

"Việc tái thiết Ukraina không phải là một dự án địa phương. Đó không phải là một dự án của một quốc gia, mà là nhiệm vụ chung của toàn thế giới dân chủ, tất cả các quốc gia có thể nói rằng họ là văn minh", Zelensky nói.

Tổng thống Ukraina cũng nói rằng việc khôi phục đất nước của ông có nghĩa là khôi phục nguyên tắc sống, "khôi phục không gian của sự sống, khôi phục mọi thứ tạo nên con người".

Sự tái thiết này cũng ngụ ý rằng "một cơ hội cho các quốc gia và các công ty của chúng tôi và các chuyên gia để chứng minh lý do tại sao tự do mạnh hơn bất kỳ chế độ chuyên chế nào", ông nói thêm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen hôm thứ Hai thông báo rằng Liên minh châu Âu đã đề xuất thiết lập một nền tảng tái thiết để giúp chính phủ Ukraina tái thiết đất nước sau cuộc chiến với Nga.

"Ủy ban châu Âu đã đề xuất với chính phủ Ukraina thiết lập một nền tảng tái thiết để lập bản đồ nhu cầu đầu tư, phối hợp hành động, phân bổ nguồn lực và tất nhiên, để hỗ trợ một chương trình cải cách đầy tham vọng", Von der Leyen nói trong buổi khai mạc hội nghị khôi phục Ukraina.

"Nền tảng này sẽ là nơi định hình các định hướng chiến lược và ưu tiên cho công việc chung của chúng tôi", bà nói thêm.

Ukraina cần 750 tỷ USD cho kế hoạch tái thiết đất nước - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại khu vực trung tâm mua sắm bị trúng tên lửa của Nga ở Kremenchuk, vùng Poltava, Ukraina. 28/6. Ảnh: REUTERS

Von der Leyen cũng cho biết nền tảng sẽ "tập trung vào việc tái thiết trong tương lai, hướng tới sự trung lập về khí hậu, đón nhận thập kỷ kỹ thuật số và xây dựng một nền kinh tế thị trường xã hội không bỏ lại ai phía sau".

Bà tiếp tục nói rằng mục đích của Điện Kremlin là "làm suy yếu sự tồn tại của Ukraina với tư cách là một nhà nước", "sự tàn phá về quân sự, chính trị và kinh tế" của đất nước và rằng Liên minh châu Âu "sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra".

Von der Leyen nói thêm rằng EU đã huy động được 6,2 tỷ euro hỗ trợ tài chính và sẽ còn nhiều hơn thế nữa".

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement