Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Australia sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga và tăng viện trợ cho Ukraina

Kinh tế thế giới

04/07/2022 11:17

Thủ tướng Australia cho biết sẽ cung cấp thêm 34 xe bọc thép cho Ukraina và cấm nhập khẩu vàng của Nga trong thời gian tới.

Ngày 3/7, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Kyiv của Ukraina cùng với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, Thủ tướng Albanese cho biết, Australia sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm đi lại đối với 16 bộ trưởng và nhà tài phiệt Nga, nâng tổng số cá nhân Nga bị Australia trừng phạt lên 843 người.

Thủ tướng Albanese cho biết thêm, Australia sẽ cung cấp cho Ukraine thêm "100 triệu để hỗ trợ quân sự" nhưng không nói rõ là AUD hay USD.

Australia sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga và tăng viện trợ cho Ukraina - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia và Tổng thống Ukraina trong cuộc họp báo chung tại Kyiv.

Nếu như con số này tính theo AUD thì số tiền viện trợ mà nước này gửi cho Ukraina sẽ là 68 triệu USD.

Thủ tướng nêu rõ, Australia sẽ cung cấp thêm các thiết bị quân sự theo yêu cầu của Ukraina, bao gồm 14 xe bọc thép chở quân, 20 xe bọc thép Bushmaster và một số máy bay không người lái.

TT Zelenskyy nói rằng, Australia đang viện trợ cho Ukraina "một khoản viện trợ đáng kể, đặc biệt là hỗ trợ quốc phòng" và lực lượng Ukraina "đánh giá cao" xe Bushmaster mà Australia viện trợ.

Thủ tướng Albanese cũng đã đi thăm các thị trấn Bucha và Irpin, nơi các lực lượng Nga được cho là đã phạm tội ác chiến tranh, cũng như sân bay ở Gostomel phía Tây Bắc Kyiv.

"Đó là vinh dự lớn của tôi khi là Thủ tướng Australia đầu tiên đến thăm Ukraina", đồng thời cho biết chuyến đi của ông "sẽ thể hiện rất rõ ràng với thế giới về tình đoàn kết giữa người dân Australia và người dân Ukraina".

Australia sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga và tăng viện trợ cho Ukraina - Ảnh 2.

Xe bọc thép Bushmaster của Quân đội Úc được chuẩn bị triển khai tại Townsville vào ngày 10 tháng 3 năm 2022. (Ảnh: CPL Brodie Cross / ADF via AP)

Thủ tướng Albanese cũng đánh giá cao "lòng dũng cảm, sự kiên cường và quyết tâm" của Tổng thống, lực lượng quốc phòng và người dân Ukraina khi "quyết tâm chống lại kẻ bắt nạt vi phạm luật pháp quốc tế mà không có bất kỳ lời nào có thể bào chữa được".

Thủ tướng Australia cũng nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nhận được "sự tiếp đón xứng đáng với những gì mà ông ấy tạo ra" nếu ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng 11, như Điện Kremlin đã đề nghị.

"Nếu trường hợp ông Putin tham dự cuộc họp đó ... ông ấy sẽ nhận được sự tiếp đón xứng đáng, đó không phải là của một người bạn, của một người tôn trọng nguyên tắc luật pháp quốc tế", Thủ tướng Australia nói.

Ông Albanese đến Ukraina sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris hôm thứ Sáu.

Ukraina tháng trước thông báo rằng một người đàn ông Australia đã chết trong khi chiến đấu cho Lực lượng Phòng vệ Quốc tế của Ukraina một lữ đoàn tình nguyện chính thức.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement