Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga tuyên bố 'giải phóng' toàn bộ Luhansk của Ukraina

Quân sự

03/07/2022 18:33

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với Tổng thống Vladimir Putin hôm Chủ nhật rằng Moscow và các đồng minh hiện đã kiểm soát toàn bộ khu vực Luhansk của Ukraina sau khi chiếm được thành phố lớn cuối cùng, Lysychansk.

Không có phản ứng ngay lập tức từ Ukraina về tuyên bố của Nga, nếu được xác nhận, sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Moscow vào ngày 130 của cuộc chiến.

Sau khi bị đẩy lùi trong nỗ lực ban đầu nhằm chiếm thủ đô Kyiv, Nga đã tập trung vào việc đánh đuổi các lực lượng Ukraina ra khỏi các khu vực phía Đông Luhansk và Donetsk, nơi quân ly khai được Moscow hậu thuẫn đang chiến đấu với Kyiv kể từ khi Nga can thiệp quân sự lần đầu tiên vào Ukraina vào năm 2014.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Shoigu đã thông báo cho Putin về việc "giải phóng" vùng Luhansk nhờ việc chiếm được Lysychansk, từng là một trung tâm khai thác than lớn.

Nga tuyên bố 'giải phóng' toàn bộ Luhansk của Ukraina - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraina trên chiếc xe tăng Nga bị phá hủy trên chiến tuyến ở Luhansk, Ukraina, ngày 09/6/2022. Ảnh: Anadolu

"Như Tướng quân đội Sergei Shoigu đã báo cáo, sau các hoạt động quân sự thành công, các lực lượng vũ trang Nga, cùng với các đơn vị dân quân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk, đã giành được toàn quyền kiểm soát thành phố Lysychansk", Bộ cho biết trong một bản tường trình.

Bộ đã cho biết trước đó vào Chủ nhật rằng quân đội của họ đã chiếm được các ngôi làng xung quanh Lysychansk, bao vây khu vực và đang chiến đấu bên trong thành phố.

Các cuộc gọi tới Bộ Tổng tham mưu và Bộ Quốc phòng Ukraina không được trả lời. Bộ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email, theo CNBC.

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng họ đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự ở thành phố Kharkiv, miền Đông Ukraina, cũng như một căn cứ được sử dụng bởi các máy bay chiến đấu nước ngoài ở ngoại ô Mykolaiv, miền nam đất nước.

Các lực lượng Nga đã chiếm giữ thành phố Sievierodonetsk vào tháng trước, sau một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraina vào ngày 24/2.

Nga cũng báo cáo các vụ nổ hôm Chủ nhật tại thành phố Belgorod, cách biên giới với Ukraina khoảng 40 km (25 dặm) về phía Bắc, khiến ít nhất ba người thiệt mạng, thiệt hại và nhà cửa bị phá hủy.

Nga tuyên bố 'giải phóng' toàn bộ Luhansk của Ukraina - Ảnh 3.

Một người dân địa phương đi ngang qua một tòa nhà chung cư bị hư hại nặng trong cuộc xung đột Ukraina-Nga ở thành phố Sievierodonetsk thuộc Vùng Luhansk, ngày 1/7/2022. Ảnh: REUTERS

Nhà lập pháp cấp cao của Nga Andrei Klishas cáo buộc Ukraina pháo kích vào Belgorod và kêu gọi phản ứng nghiêm khắc. Thống đốc khu vực Nga Vyacheslav Gladkov cho biết trên Telegram rằng 5 ngôi nhà đã bị phá hủy trong thành phố và ít nhất 11 tòa nhà chung cư và hơn 30 ngôi nhà bị hư hại.

Một người dân Belgorod nói với Reuters rằng: "Âm thanh mạnh đến nỗi tôi bật dậy, tỉnh dậy, rất sợ hãi và bắt đầu la hét".

Moscow đã cáo buộc Kyiv thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào Belgorod và các khu vực khác giáp biên giới với Ukraina. Kyiv không nhận trách nhiệm nhưng nói rằng những vụ việc như vậy chỉ là "hoàn vốn", sau khi Nga biến các khu đô thị của Ukraina thành đống đổ nát.

Không có bình luận ngay lập tức từ Ukraina về sự cố Belgorod mới nhất. Reuters không thể xác minh độc lập các thông báo của Nga.

Tại thành phố Melitopol, miền nam Ukraina do Nga chiếm đóng, các lực lượng Ukraina đã tấn công một căn cứ quân sự với hơn 30 cuộc tấn công vào Chủ nhật, thị trưởng lưu vong của thành phố Ivan Fedorov cho biết trong một bài phát biểu trên Telegram.

Ông nói rằng căn cứ đã bị "ngừng hoạt động".

Nga tuyên bố 'giải phóng' toàn bộ Luhansk của Ukraina - Ảnh 4.

Một khung cảnh cho thấy một chiếc xe tăng bị phá hủy trong cuộc xung đột Ukraine-Nga tại thành phố Sievierodonetsk thuộc Vùng Luhansk, Ukraine ngày 1/7/2022. Ảnh: REUTERS

Một quan chức của Moscow cho biết một số ngôi nhà dân cư tư nhân gần sân bay đã bị hư hại, nhưng không có thương vong.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina cho biết lực lượng không quân của họ đã thực hiện khoảng 15 lần "trên hầu hết các hướng có hành động thù địch", phá hủy thiết bị và hai kho đạn dược. Reuters không thể xác minh độc lập các báo cáo chiến trường.

Hôm Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của Kharkiv, một thành phố ở đông bắc Ukraina, nơi các lực lượng Ukraina đang đào sâu và xây dựng các công sự bê tông sau các cuộc pháo kích hàng đêm, một phóng viên Reuters cho biết.

Hàng chục dân thường đã bị thương hoặc thiệt mạng trong khu vực trong những tuần gần đây.

Không phải giao tranh ở phía Đông và gần với một mặt trận khác ở phía Nam, Nga cho biết họ đã tấn công các sở chỉ huy quân đội ở Mykolaiv gần cảng Odesa quan trọng của Biển Đen, nơi thị trưởng đã báo cáo một số vụ nổ mạnh hôm thứ Bảy.

"Lực lượng chiếm đóng Nga đang tiến hành các cuộc tấn công tên lửa có hệ thống theo hướng Mykolaiv", Bộ Tổng tham mưu Ukraina cho biết hôm Chủ nhật.

(Nguồn: CNBC/Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement