Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Syria cáo buộc phương Tây đưa các phần tử IS đến Ukraina

Quân sự

04/07/2022 08:31

Đại sứ Syria tại Nga Riad Haddad cho biết, phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tới Ukraina.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, Đại sứ Haddad nêu rõ: "Chúng tôi không ngạc nhiên khi Mỹ, phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa các phiến quân của những tổ chức khủng bố như IS và Jabhat al-Nusra từ Idlib đến Ukraina, bởi vì các nhóm này tuy có tên gọi khác nhau, nhưng chúng đều là những công cụ được phương Tây sử dụng để chống lại các dân tộc yêu chuộng hòa bình". 

"Đó là lý do họ đang biến Ukraina thành một trung tâm dành cho các phần tử khủng bố và lính đánh thuê, mà không nhận thức được những hậu quả tiêu cực mà chính sách như vậy sẽ gây ra cho an ninh toàn cầu", Đại sứ Haddad nói thêm.

Trước đó, ông Sergei Ivanov, Trưởng bộ phận báo chí thuộc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga cáo buộc Mỹ đang tích cực chiêu mộ những phần tử IS để đưa chúng tham gia vào chiến sự ở Ukraina dưới mác lính đánh thuê.

IS và Jabhat al-Nusra đều bị cấm hoạt động ở Nga.

Syria cáo buộc phương Tây đưa các phần tử IS đến Ukraina - Ảnh 1.

Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở Donetsk quy hai người Anh là "lính đánh thuê nước ngoài".

Trước đó, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) hôm thứ Sáu tuấn trước cho biết, họ đã buộc tội hai công dân Anh khác là "lính đánh thuê", theo Thông tấn xã Donetsk.

"Một cuộc điều tra hiện đang được tiến hành đối với lính đánh thuê người Anh Dylan Healy và Andrew Hill. Họ bị buộc tội theo các bài báo tương tự như ba lính đánh thuê đã bị kết án trước đó. Một cuộc điều tra đang được tiến hành và các cáo buộc đã được đưa ra", cơ quan này trích dẫn lời một quan chức DPR giấu tên.

DPR là một khu vực thân Nga ở phía Đông Ukraina không được quốc tế công nhận.

Văn phòng Ngoại giao Anh lên án hành vi "bóc lột" tù nhân vì mục đích chính trị và cho biết họ đã nêu vấn đề này với chính phủ Nga.

"Chúng tôi liên lạc thường xuyên với Chính phủ Ukraina về các trường hợp của họ và hoàn toàn ủng hộ Ukraina trong nỗ lực trả tự do cho nước này", một người phát ngôn cho biết thêm.

Vào ngày 9/6, người Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner, cùng với Brahim Saadoune, quốc tịch Ma-rốc, đã bị kết án tử hình sau khi họ bị tòa án ở DPR kết tội là "lính đánh thuê" cho Ukraina, truyền thông nhà nước Nga đưa tin vào thời điểm đó.

Các quan chức DPR cho biết những người đàn ông này là chiến binh nước ngoài đã bị lực lượng Nga bắt giữ ở thành phố Mariupol của Ukraina vào tháng 4. Hãng thông tấn nhà nước Nga, RIA Novosti, cho biết Pinner, Aslin và Saadoune sẽ bị xử bắn và họ phải nộp đơn kháng cáo cho đến ngày 9/7.

Thay mặt thân chủ của mình, luật sư của Pinner, Yulia Tserkovnikova, cho biết hôm thứ Sáu rằng cô ấy sẽ kháng cáo xin sự khoan hồng vì lý do nhân đạo để dừng vụ hành quyết. Nhưng Tserkovnikova cho biết cô sẽ không phản đối bản án có tội do tòa án quyết định.

Hãng thông tấn Donetsk dẫn lời ông Tserkovnikova cho biết: "Chúng tôi sẽ kháng cáo, vì tội lỗi của thân chủ tôi đã được tòa án chứng minh đầy đủ".

Hôm thứ Năm, Tòa án Nhân quyền Châu Âu (ECHR) ở Strasbourg đã đưa ra "các biện pháp tạm thời" cho Pinner và Aslin, kêu gọi Liên bang Nga đảm bảo án tử hình không được thực hiện.

Các biện pháp tạm thời được đưa ra liên quan đến thủ tục tòa án khi có "nguy cơ tổn hại sắp xảy ra không thể khắc phục được", theo ECHR.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết Liên bang Nga không còn tuân thủ các hướng dẫn của ECHR và đề nghị tòa liên hệ trực tiếp với DPR.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement