Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

NATO và Nga: Ai sẽ thắng trong một cuộc chiến?

Phân tích

01/07/2022 05:28

Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đạt được thỏa thuận cho phép hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO. Điều này khiến nhiều người nghĩ đến một cuộc xung đột giữa NATO và Nga.
news

Khi quân đội Nga tiến vào Ukraina và sáp nhập Crimea năm 2014, NATO đã bị sa lưới bởi chiến dịch quân sự bất ngờ và không chính thống của Moscow.

Giờ đây, khi quân đội Nga bao vây các thành phố trên khắp Ukraina, liên minh quân sự phương Tây đang cố gắng tránh một màn trình diễn lặp lại của ông Putin. Các quốc gia thành viên NATO đã "chiến đấu" cùng Kyiv bằng sự "viện trợ chết người", cũng như giáng đòn trừng phạt vào Nga bằng các biện pháp cấm vận kinh tế nặng nề nhất từng được áp dụng đối với một nền kinh tế lớn.

Nhưng nếu xung đột leo thang hơn nữa, ai sẽ là người chiến thắng nếu NATO và Nga đối đầu trên chiến trường?

NATO và Nga: Ai sẽ thắng trong một cuộc chiến? - Ảnh 1.

Mới nhất

NATO đã có một động lực trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự ở Madrid vào tuần này khi Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ phản đối để Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên. Hai quốc gia Bắc Âu đã yêu cầu gia nhập NATO sau khi Nga tấn công Ukraina vào đầu năm nay và hiện chỉ phải đối mặt với một "bước kỹ thuật" trước khi tư cách thành viên của họ được xác nhận.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, quá trình phê chuẩn có thể tiến triển "rất nhanh chóng".

Liên minh hoạt động trên nguyên tắc đồng thuận, do đó, tất cả 30 quốc gia thành viên cần phải đồng ý cho Phần Lan và Thụy Điển được kết nạp. Thổ Nhĩ Kỳ đã bật đèn xanh sau khi ký một thỏa thuận ba bên giải quyết những lo ngại của Ankara về sự ủng hộ của Phần Lan và Thụy Điển đối với các nhóm người Kurd mà các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố, đặc biệt là Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

"Việc bổ sung thêm hai quốc gia Baltic "sẽ đưa số thành viên NATO giáp với Biển Baltic lên 8 quốc gia, biến nó thành hồ NATO một cách hiệu quả", Biên tập viên an ninh Frank Gardener của BBC nói. Hai cảng lớn của Nga, St Petersburg và Kaliningrad, sẽ "ngày càng bị cô lập, chỉ làm tăng thêm sự hoang tưởng của Điện Kremlin".

Trong thời gian chuẩn bị tới hội nghị thượng đỉnh Madrid, Stoltenberg cũng tuyên bố tăng Lực lượng Phản ứng của NATO từ 40.000 lên 300.000 quân. Và một "khái niệm chiến lược" mới được liên minh thông qua xác định Nga là "mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất" đối với an ninh, ông nói với các phóng viên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng NATO đang phát triển là "gây mất ổn định" và "không tăng thêm an ninh".

NATO và Nga: Ai sẽ thắng trong một cuộc chiến? - Ảnh 2.

Sức mạnh của NATO

Nguyên tắc cốt lõi của NATO là một hệ thống phòng thủ tập thể, có nghĩa là nếu bất kỳ quốc gia thành viên nào bị bên thứ ba tấn công, mọi quốc gia thành viên phải tham gia bảo vệ nó.

May mắn thay cho các quốc gia như Montenegro, vốn chỉ chi khoảng 67 triệu bảng mỗi năm cho quốc phòng, có một số ông lớn quân sự trong liên minh bảo vệ. Một cam kết của NATO yêu cầu các thành viên chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng trong vòng một thập kỷ. Và mặc dù không phải tất cả các thành viên đều đạt được mục tiêu này, Stoltenberg đã nói rằng nó "ngày càng được coi là một mức sàn, không phải là một mức trần".

Mỹ chi khoảng gấp đôi cho quốc phòng so với phần còn lại của NATO cộng lại. Tổng số tiền của Hoa Kỳ vào năm 2021 ước tính là 705 tỷ USD (580 tỷ bảng Anh), theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cũng vì là quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới, Mỹ có một kho vũ khí hùng hậu và một lượng nhân lực khổng lồ - với 1,3 triệu quân tại ngũ và 865.000 quân dự bị khác, The New York Times đưa tin vào năm 2017.

Vương quốc Anh là quốc gia chi tiêu tổng thể lớn thứ hai ở NATO, với gần 50 tỷ bảng hàng năm, so với 45 tỷ bảng của Đức, 42 tỷ bảng của Pháp và 20 tỷ bảng của Ý.

Ngân sách của Phần Lan và Thụy Điển tương đối nhỏ nhưng vẫn sẽ giúp thúc đẩy NATO. Thụy Điển hiện chi 1,3% GDP cho quốc phòng nhưng đang nỗ lực để đạt 2% vào năm 2028, Reuters đưa tin. Phần Lan đã chi 1,96% nhưng cam kết hồi đầu năm nay sẽ tăng hơn gấp đôi trong vòng 4 năm tới, theo Bloomberg.

Việc mở rộng Lực lượng phản ứng của NATO diễn ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận về chiến lược "ngăn chặn bằng cách từ chối" có thể thấy liên minh tăng cường số lượng lực lượng đồng minh ở sườn phía Đông của châu Âu "để đảm bảo rằng Estonia, Latvia và Lithuania có thể chiến đấu một cách đáng tin cậy để bảo vệ lãnh thổ của họ nếu bị Nga tấn công", CNBC đưa tin.

Theo Statista, tổng số quân nhân NATO hiện tại vượt quá 5,4 triệu, gấp 4 lần so với Nga.

NATO và Nga: Ai sẽ thắng trong một cuộc chiến? - Ảnh 4.

Quân nhân của các thành viên NATO.

Sức mạnh của Nga

Bất chấp các cuộc đấu tranh được công khai của lực lượng Nga ở Ukraina, khả năng quân sự tổng thể của quốc gia này là đáng kể. 

Theo Tổ chức Di sản, kho vũ khí của Nga bao gồm "336 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, 2.840 xe tăng chiến đấu, 5.220 xe chiến đấu bộ binh bọc thép, hơn 6.100 xe bọc thép chở quân và hơn 4.684 khẩu pháo".

Tuy nhiên, các lực lượng vũ trang của Nga đang thiếu một số lĩnh vực công nghệ quân sự hiện đại, bao gồm khả năng bay không người lái, các bộ phận điện tử, trinh sát bằng radar và vệ tinh, nhà báo kiêm nhà phân tích quân sự người Nga Pavel Felgenhauer nói với Deutsche Welle.

"Chúng tôi có vũ khí, bao gồm cả vũ khí tầm xa, nhưng khả năng trinh sát của chúng tôi yếu hơn khả năng tấn công", Felgenhauer nói. "Vì vậy, chúng tôi có những vũ khí dẫn đường tầm xa, đôi khi chính xác, nhưng không phải lúc nào cũng biết mục tiêu ở đâu".

Ngân sách quốc phòng của Nga cho năm 2022 ước tính khoảng 54 tỷ bảng Anh, tương đương 2,6% GDP. Nhưng theo Reuters, chi tiêu quốc phòng của Điện Kremlin "đã tăng gần 40% trong 4 tháng đầu năm", trong bối cảnh thúc đẩy chinh phục Ukraina.

Nga chỉ có một hàng không mẫu hạm duy nhất là Đô đốc Kuznetzov và các nhà phân tích cho rằng những cải tiến trong hải quân ngày càng 'chắp vá'. Nhưng đội bay hơn 1.500 máy bay chiến đấu trong một lực lượng không quân đã được nâng cấp mạnh mẽ và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei K-535 Yuri Dolgoruky phóng tên lửa đạn đạo RSM-56 Bulava khiến đối thủ phải e ngại.

Ai sẽ thắng?

Nghiên cứu được công bố vào năm 2019 của Viện Dịch vụ Hoàng gia Liên hiệp Anh (RUSI) cho thấy, giả sử tránh được sự tiêu diệt trong một cuộc xung đột hạt nhân, các lực lượng của Anh sẽ "bị đánh bại một cách toàn diện" trong một cuộc xung đột với Nga ở Đông Âu.

RUSI nhận thấy rằng Quân đội Anh và các đồng minh NATO của họ đang có "sự thiếu hụt nghiêm trọng" về pháo và đạn dược, khiến họ phải vật lộn để duy trì một vị trí phòng thủ đáng tin cậy nếu Nga chọn hành động gây hấn toàn diện.

Báo cáo của RUSI cho biết: "Hiện tại, có nguy cơ Vương quốc Anh - không thể chiến đấu một cách đáng tin cậy - có thể bị lép vế bởi các cường quốc đe dọa leo thang", báo cáo của RUSI cho biết.

Người đứng đầu Viện Dịch vụ Hoàng gia Liên hiệp Anh (RUSI), Giáo sư Michael Clarke nói với Sky News tuần trước rằng các hệ thống phóng tên lửa hiện tại của Anh và NATO đã được phát triển đủ để chiến đấu, nhưng các đồng minh sẽ "cần nhiều hơn nữa" để ngăn chặn các lực lượng Nga với tấn công tầm xa.

NATO và Nga: Ai sẽ thắng trong một cuộc chiến? - Ảnh 6.

Chi tiêu quân sự của Nga thấp hơn Mỹ nhưng Điện Kremlin sở hữu kho dự trữ đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới và một báo cáo mới cho biết sức mạnh quân sự của Moscow đang ở mức cao nhất kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Nhưng Vương quốc Anh không cần phải đơn độc chống lại Nga. Bởi vì, thành viên lớn nhất của NATO, Mỹ có ưu thế vượt trội so với Nga về lực lượng thông thường. Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự người Nga Felgenhauer nói với Deutsche Welle rằng chiến tranh mở thường có những bất ngờ có thể đi ngược lại dự đoán của mỗi bên.

Felgenhauer nói: "Nó giống như dự đoán kết quả của một trận đấu bóng đá. Vâng, về cơ bản, Brazil có thể đánh bại Mỹ trong môn bóng đá, nhưng tôi đã thấy người Mỹ đánh bại Brazil ở Nam Phi, tại Confederations Cup". "Bạn không bao giờ biết kết quả cho đến khi trò chơi bắt đầu và kết thúc".

Phó Thống chế Không quân đã nghỉ hưu Sean Bell nói với Sky News rằng một điều khác nữa là Nga không chiến đấu theo các quy tắc chiến tranh quốc tế. Ông lập luận rằng Điện Kremlin sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giành chiến thắng mà không bị sa lầy bởi chính trị hay truyền thông.

(Nguồn: The Week)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ