Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hệ thống tên lửa NASAMS mà Mỹ gửi cho Ukraina có uy lực thế nào?

Quân sự

03/07/2022 13:54

NASAMS là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung đến tầm xa do công ty Kongsberg Defense & Aerospace của Na Uy hợp tác với Raytheon của Hoa Kỳ thiết kế và sản xuất.

Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu đã công bố khoản viện trợ quân sự mới của Ukraina trị giá 820 triệu USD, bao gồm các hệ thống phòng không tầm trung đến tầm xa tiên tiến và radar phản pháo nhằm đáp trả việc Nga sử dụng quá nhiều các cuộc tấn công tầm xa trong chiến tranh.

Thông báo về Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia, hay còn gọi là NASAMS, đánh dấu sự khởi đầu của quá trình ký hợp đồng cho các thiết bị trị giá 770 triệu USD, bao gồm thêm bốn radar pháo phản lực và lên đến 150.000 viên đạn pháo 155mm, thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraina.

NASAMS, được phát triển bởi Kongsberg Defense and Aerospace của Na Uy cũng như công ty Raytheon Technologies của Mỹ, đánh dấu sự thay đổi so với các hệ thống phòng không do Nga sản xuất, như S-300, mà Ukraina đã sử dụng. Mỹ đã phối hợp tài trợ các hệ thống do Nga sản xuất từ các nước láng giềng của Ukraina, nhưng việc duy trì các hệ thống này dự kiến sẽ ngày càng khó khăn hơn khi cuộc tấn công của Nga tiếp tục.

"NASAMS là một hệ thống của NATO, vì vậy đối với chúng tôi, điều quan trọng là phải bắt đầu giúp người Ukraina chuyển đổi hệ thống phòng không của họ từ hệ thống ngày nay thuộc kiểu Liên Xô", một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hôm thứ Sáu.

Hệ thống tên lửa NASAMS mà Mỹ gửi cho Ukraina có uy lực thế nào? - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc đã công bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá 820 triệu USD cho Ukraina bao gồm hệ thống phòng không NASAMS. Ảnh: Kongsberg

Các hợp đồng cho NASAMS dự kiến sẽ được hoàn tất trong vòng vài tuần hoặc vài tháng, và các lực lượng Ukraina sẽ cần được đào tạo để vận hành hệ thống, một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết.

NASAMS, được sử dụng để bảo vệ không phận Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, đã được xuất khẩu sang Hungary và Ấn Độ trong những năm gần đây, cùng các vùng lãnh thổ khác.

Khoản viện trợ mới cũng bao gồm số đạn trị giá 50 triệu USD được lấy từ kho dự trữ của Mỹ cho Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao do Mỹ cung cấp đã đến Ukraina vào tuần trước. Các lực lượng Ukraina đã sử dụng thành công các hệ thống chống lại các sở chỉ huy của Nga và các mục tiêu khác, quan chức này cho biết.

Quan chức này cho biết: "Những gì bạn thấy là người Ukraina đang thực sự lựa chọn một cách có hệ thống các mục tiêu và đánh chính xác chúng, do đó đưa ra phương pháp chính xác làm suy giảm khả năng của Nga".

Quan chức này cho rằng việc rút lui của các lực lượng Nga khỏi Đảo Rắn trong tuần này không phải là thiện chí của Nga, như Moscow tuyên bố, mà là vì các lực lượng Ukraina được trang bị tên lửa Harpoon của Mỹ. Quan chức Mỹ xác nhận Ukraina đã sử dụng tên lửa Harpoon để hạ gục một tàu tiếp tế của Nga trên Biển Đen đang hướng đến Đảo Rắn.

Mỹ đã cung cấp hơn 8,8 tỷ USD vũ khí và các khóa huấn luyện quân sự khác cho Ukraina, 6,9 tỷ USD trong số đó kể từ khi Nga tấn công Ukraina vào ngày 24/2.

NASAMS mạnh cỡ nào?

NASAMS (Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến của Na Uy) là một hệ thống tên lửa phòng không tầm trung đến tầm xa do công ty Kongsberg Defense & Aerospace của Na Uy hợp tác với Raytheon của Hoa Kỳ thiết kế và sản xuất. 

Kể từ khi được giới thiệu tại Na Uy vào năm 2015, bốn quốc gia khác trong NATO và EU đã mua lại NASAMS. NASAMS nổi tiếng với việc sử dụng tên lửa Raytheon AMRAAM nhưng còn hoạt động với quyền chỉ huy và điều khiển một loạt súng và tên lửa tầm ngắn và tầm trung, chẳng hạn như súng L-70, RBS 70 và HAWK. 

Nó cũng đã được chứng minh là tích hợp với vũ khí năng lượng định hướng (DEW) và các hệ thống tầm xa hơn, chẳng hạn như Patriot. NASAMS có thể được triển khai để xác định, tham gia và tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV), đồng thời để bảo vệ các tài sản có giá trị cao và các trung tâm dân số chống lại các mối đe dọa không đối đất. 

Có 9 nhà khai thác chính thức tính đến năm 2018, Kongsberg cho biết NASAMS đang được sử dụng tại Na Uy, Tây Ban Nha, Mỹ, Hà Lan, Phần Lan và một khách hàng không được tiết lộ. Hệ thống đang được sản xuất cho Oman, Lithuania và Indonesia. 

Ngoài ra, Ba Lan, Hy Lạp, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ vận hành giải pháp Chỉ huy và Kiểm soát KONGSBERG cho các hệ thống vũ khí khác nhau ». Vào ngày 13 tháng 3 năm 2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định phê duyệt khả năng bán Quân sự cho nước ngoài đối với Úc tên lửa đất đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-7 (AMRAAM) và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính là 240,5 triệu USD. Các hạng mục này hỗ trợ cho việc Australia mua NASAMS. 

Vào tháng 6/2019, có thông báo rằng Ấn Độ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không NASAMS-II. Vào ngày 10/2/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định phê duyệt việc có thể bán cho Ấn Độ hệ thống vũ khí phòng không tích hợp (IADWS) bao gồm NASAMS-II cho Ấn Độ với chi phí ước tính là 1,867 tỷ USD. Vào tháng 11/2020, Hungary đã xác nhận việc mua lại NASAMS với số tiền 1 tỷ USD.

Hệ thống tên lửa NASAMS mà Mỹ gửi cho Ukraina có uy lực thế nào? - Ảnh 4.

Thông số kỹ thuật

NASAMS được trang bị ba bệ phóng đa tên lửa (LCHR), mỗi bệ mang tới sáu tên lửa sẵn sàng bắn bên trong các hộp bảo vệ. Mục đích của Thiết bị phóng tên lửa đa năng NASAMS là vận chuyển, nhắm mục tiêu và bắn tên lửa có các đặc tính khác nhau, tất cả được gắn trên cùng một đường ray phóng bên trong hộp bảo vệ. 

Bệ phóng NASAMS mang theo tối đa sáu tên lửa AIM-120 AMRAAM và được kết nối với đài chỉ huy FDC (Trung tâm phân phối hỏa lực) qua radio và / hoặc dây trường. Bệ phóng di động có thể được triển khai và điều khiển từ xa cách FDC tới 25 km. Bệ phóng có thể bắn sáu AMRAAM trong vài giây chống lại sáu mục tiêu khác nhau cho phép thực hiện nhiều cuộc giao tranh đồng thời. Có thể lên tới 12 bệ phóng với 72 tên lửa và tất cả các tên lửa đều sẵn sàng khai hỏa. 

Ở vị trí khai hỏa, bệ phóng được hạ thấp trên mặt đất và có thể bố trí 4 kích thủy lực để ổn định bệ phóng trong quá trình bắn. Trong một cấu hình tiểu đoàn bao gồm tối đa 12 bệ phóng và tối đa 72 tên lửa được nạp, tất cả các tên lửa có thể được bắn vào các mục tiêu riêng lẻ trong vòng chưa đầy 15 giây.

Radar MPQ-64 F1 là một hệ thống mảng ba chiều, theo từng giai đoạn hoạt động trong băng tần X để tự động phát hiện, theo dõi, xác định, phân loại và báo cáo các mối đe dọa trên không.

Hỏa tiễn

AMRAAM (AIM-120), được phát triển và được biết đến nhiều nhất là tên lửa phóng từ trên không và tên lửa quên được triển khai trên F-15, F-16, F / A-18, F-22, F-4F, Sea Harrier, Harrier II Plus, Eurofighter, JAS-39 Gripen, JA-37 Viggen và Tornado. 

Tên lửa AIM-120 tốc độ cao được sản xuất dưới hai biến thể. AIM-120B có thể lập trình tại hiện trường và AIM-120C được trang bị các bề mặt điều khiển nhỏ hơn so với các biến thể A hoặc B, có tầm bắn xa hơn và có độ linh hoạt rất cao để chống lại các mục tiêu đang lẩn tránh. 

Phiên bản mới nhất trên thực địa, AIM-120C7, kết hợp ăng-ten, bộ thu, bộ xử lý tín hiệu được nâng cấp và các thuật toán phần mềm mới để chống lại các mối đe dọa mới. Việc sử dụng các thành phần hệ thống nhỏ hơn tạo ra dư địa cho sự phát triển trong tương lai. 

Phiên bản này được sử dụng bởi NASAMS của quân đội Na Uy. Các bệ phóng đa tên lửa cũng có thể bắn tên lửa AIM-9-X Sidewinder và RIM-162 - ESSM. Tên lửa có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 40 km và tầm cao tới 14 km.

Tính di động

Trong quân đội Na Uy, bệ phóng (LCHR) được chở trên xe tải Scania 113H 6x6, nhưng đối với các quân đội khác, nó có thể được chở sang các loại xe tải khác nhau như Sisu cho Phần Lan và IVECO cho Tây Ban Nha. LCHR được thiết kế có tính đến khả năng vận chuyển. 

Tất cả các phần tử đều có thể vận chuyển bằng máy bay C-130 và trực thăng, có thể được vận chuyển bằng tàu Break-Bulong hoặc Roll-On Roll-Off và không vượt quá giới hạn của Hồ sơ đường hầm Bern. 

LCHR có thể được vận chuyển trên nhiều loại xe tải khác nhau. Một hệ thống thủy lực được thiết lập trên LCHR, để tải và hạ tải LCHR khỏi xe tải và để chuyển vị trí thích hợp. Hệ thống có thể được cấp nguồn từ máy phát điện hoặc xe tải và có thể được vận hành bán tự động hoặc thủ công.

Hệ thống tên lửa NASAMS mà Mỹ gửi cho Ukraina có uy lực thế nào? - Ảnh 6.

FDC (Trung tâm phân phối hỏa lực) là mô-đun BMC4I (Chỉ huy quản lý chiến đấu, điều khiển, truyền thông, máy tính và tình báo) đã được kiểm chứng và thực địa cung cấp BMC4I hiện đại cho các nhiệm vụ phòng không hiện tại và tương lai.

Radar và Bộ chỉ huy

Một đơn vị NASAMS tiêu chuẩn có thiết kế mô-đun bao gồm đài chỉ huy gọi là Trung tâm phân phối hỏa lực FDC, radar 3D chủ động AN / MPQ64F1 Sentinel, cảm biến điện quang và tia hồng ngoại thụ động và một số ống phóng tên lửa với tên lửa AMRAAM. Thông thường, bốn đơn vị NASAMS được kết nối trong một mạng lưới cấp tiểu đoàn.

(Nguồn: defensenews/armyrecognition)

KUL
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement