Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu Israel có tiêu diệt được Hamas?

Phân tích

19/11/2023 12:13

Israel đang đạt được tiến bộ trong việc kiểm soát mặt đất ở Gaza nhưng vẫn chưa đánh bại được Hamas hay giải phóng hầu hết con tin. Trong khi đó, sự lên án quốc tế về thương vong dân sự đang gia tăng.
news

Việc quân đội Israel chiếm giữ Bệnh viện Al-Shifa, khu phức hợp y tế lớn nhất Gaza, là trọng tâm của chiến lược quân sự mà Israel đang tiến hành: Tiêu diệt Hamas và giải thoát khoảng 240 con tin bị bắt trong cuộc tấn công bất ngờ ngày 7/10.

Chiến lược đó đã diễn ra trong ba tuần qua khi hơn 40.000 binh sĩ Israel bao vây Thành phố Gaza, nơi các quan chức Israel cho biết các chỉ huy Hamas đang tập trung. Sau đó, các binh sĩ tấn công máy bay chiến đấu và boongke, đồng thời nhắm vào mạng lưới đường hầm rộng lớn, nơi lực lượng Hamas ẩn náu và hoạt động. Các quan chức Israel cũng đánh giá rằng việc tấn công sâu vào trung tâm thành phố Gaza sẽ gây áp lực buộc Hamas phải thả con tin.

Israel từ lâu đã cáo buộc Hamas sử dụng dân thường làm lá chắn sống ở Dải Gaza, đồng thời cho biết nhóm khủng bố đã bố trí các cơ sở quân sự dưới lòng đất gần nhà ở, trường học, nhà thờ Hồi giáo và bệnh viện trên khắp Gaza. Al-Shifa là một minh chứng trong câu chuyện này, khi quân đội Israel tuyên bố Hamas đã sử dụng một mê cung đường hầm rộng lớn bên dưới bệnh viện làm căn cứ.

Cho đến nay vẫn chưa rõ liệu chiến lược của Israel có hiệu quả hay không.

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, những người đồng cấp Israel nói với họ rằng hãy chờ đợi thêm nhiều tuần nữa cho các hoạt động dọn dẹp ở phía Bắc trước khi Israel chuẩn bị một sáng kiến riêng ở phía Nam Gaza, mở rộng cuộc tấn công.

Người phát ngôn chính của quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, cho biết vào cuối ngày thứ Sáu rằng quân đội của họ sẽ tiếp tục tấn công "ở mọi nơi có Hamas và đó là ở phía Nam dải đất".

Liệu Israel có tiêu diệt được Hamas?- Ảnh 1.

Thi thể của người Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel tại sân bệnh viện Al-Shifa hôm Chủ nhật. Ảnh: Reuters

Và mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant, cho biết trong một tuyên bố video hôm thứ Hai rằng Israel đã "đẩy nhanh các hoạt động phá hủy các đường hầm" và các chiến binh Hamas đã mất quyền kiểm soát ở phía Bắc và đang chạy trốn về phía Nam, các nhà phân tích quân sự cho rằng tuyên bố của ông Gallant đặt ra nhiều câu hỏi.

Hamas sẽ bị loại bỏ như thế nào nếu các chiến binh của họ hòa vào phần còn lại của dân chúng khi họ tiến về phía Nam? Liệu Israel, quốc gia đã mất khoảng 1.200 người trong vụ thảm sát ngày 7/10, có thể trì hoãn về lệnh ngừng bắn trong bao lâu trước áp lực quốc tế ngày càng tăng, khi dân thường thương vong ở Dải Gaza quá lớn? Ngay lập tức nhất, liệu Al-Shifa có phải là mục tiêu quân sự đủ quan trọng để đột kích không?

Israel đổ lỗi cho số người chết cao - 12.000, theo Bộ Y tế Gaza, một con số bao gồm cả dân thường và chiến binh - một phần là do Hamas quyết định giấu các công sự quân sự và trung tâm chỉ huy của mình trong các khu dân cư và bệnh viện như Al-Shifa.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết, quyết định nhanh chóng của Israel tiến hành các chiến dịch trên bộ tại khu vực này khiến các chỉ huy Israel có rất ít thời gian để lập kế hoạch rộng rãi nhằm giảm thiểu rủi ro cho dân thường và khiến số lượng dân thường thiệt mạng ở mức cao.

Bệnh viện đã trở thành một điểm nóng đặc biệt. Quân đội vẫn chưa đưa ra bằng chứng công khai về mạng lưới đường hầm và trung tâm chỉ huy rộng khắp dưới Al-Shifa, và Israel đang phải chịu áp lực quốc tế ngày càng tăng trong việc chứng minh rằng bệnh viện là một mục tiêu quân sự quan trọng.

Hôm thứ Sáu, các quan chức quân sự Israel cho biết, việc khám xét bệnh viện sẽ mất thời gian vì nguy cơ gặp phải các thành viên Hamas và bẫy mìn, đồng thời họ sẽ phải sử dụng chó và kỹ sư quân sự. Theo ba sĩ quan Israel, lực lượng Israel đang tiến chậm và hiện chỉ kiểm soát một phần khu vực bệnh viện. Họ cũng tránh đi vào một cái hầm được phát hiện ở đó.

Nhưng quân đội tuyên bố họ đã có bằng chứng về ít nhất một phần của khu phức hợp đường hầm dưới lòng đất bên dưới bệnh viện. Một đoạn video mà một quan chức Israel cho biết được quay bằng camera do quân đội hạ xuống hầm hôm thứ Sáu và được The New York Times xem lại, cho thấy rằng đây là một đường hầm nhân tạo, có ít nhất một làn đường rộng đủ cho người qua lại. 

Đường hầm có vẻ dài từ 50 feet trở lên và ở cuối đường hầm là một cánh cửa mà quan chức này cho biết được gia cố để chống lại chất nổ. Đoạn video cho thấy cửa có một ô cửa sổ nhỏ mà theo quan chức Israel, cho phép bắn một chiều từ phía bên trong đường hầm.

Liệu Israel có tiêu diệt được Hamas?- Ảnh 2.

Một cuộc biểu tình ở Tel Aviv vào tháng trước đòi trao trả các con tin bị Hamas bắt giữ. Giải phóng khoảng 240 con tin là một trong những mục tiêu chính của Israel. Ảnh: The New York Times

Giora Eiland, một thiếu tướng đã nghỉ hưu trong Lực lượng Phòng vệ Israel và là cựu lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, cho biết việc nhắm mục tiêu vào Bệnh viện Al-Shifa "không phải là kết quả của một chiến lược". Ông nói: "Đây là một động thái chiến thuật quan trọng hơn" trong nỗ lực của Israel nhằm kiểm soát câu chuyện về Hamas.

Ông Eiland cho biết, trong khi các chỉ huy của Hamas có thể đã nằm dưới quyền của Al-Shifa khi bắt đầu cuộc chiến, hầu hết họ đã sơ tán về phía Nam. Do đó, ông nói, Israel sẽ phải sơ tán dân thường và nhắm mục tiêu vào các lữ đoàn Hamas ở đó trong những tuần và tháng tới. Ông Eiland dự đoán điều này có thể phức tạp do cộng đồng quốc tế mất kiên nhẫn với Israel.

Yagil Levy, một chuyên gia về quân đội Israel, cho rằng tấn công Al-Shifa là "sự phô trương sức mạnh hơn là một phần của chiến lược rõ ràng". Tiến sĩ Levy cho biết khi làm như vậy, Israel có thể đã gây nguy hiểm đến tính mạng của các con tin.

Tiến sĩ Levy nói: "Quân đội đã không tính đến sự an toàn của các con tin khi tiến vào Al-Shifa. Ông nói, việc tìm thấy hai thi thể gần Bệnh viện Al-Shifa là một dấu hiệu rõ ràng rằng "chúng ta đang mất con tin do trì hoãn việc trao đổi tù nhân".

Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, cho biết quân đội Israel đã đạt được một số mục tiêu của mình, như ngăn chặn hỏa tiễn của Hamas bắn vào Israel và giảm thiểu rủi ro cho quân đội của mình. Hơn 55 binh sĩ Israel đã thiệt mạng trong chiến dịch trên bộ, một dấu hiệu cho thấy quân đội Israel đang di chuyển thận trọng trên mặt đất trong khi máy bay chiến đấu và pháo binh tấn công các mục tiêu.

Nhưng Tướng McKenzie cho biết vẫn chưa rõ quân đội Israel đã giết chết bao nhiêu lãnh đạo hàng đầu của Hamas. Và cho đến nay, quyết định của Israel biến các phần của Gaza thành đống đổ nát và giết chết hơn 1.000 chiến binh Hamas đã không đảm bảo một thỏa thuận lớn để thả khoảng 240 con tin, nhiều người trong mạng lưới đường hầm rộng lớn.

Liệu Israel có tiêu diệt được Hamas?- Ảnh 3.

Đống đổ nát của các tòa nhà bị Israel không kích nhằm vào trại tị nạn Jabaliya ở Gaza trong tháng này. Ảnh: AP

Israel bắt đầu cuộc tấn công trên bộ sau khi các tay súng Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine hung hãn qua miền Nam Israel vào ngày 7/10, giết chết phụ nữ, trẻ em, trẻ sơ sinh và người già. Chính quyền Israel đang điều tra các cáo buộc hiếp dâm và các hành vi tàn bạo khác.

Các chiến binh Hamas đã sử dụng máy quay video để công khai những hành động tàn bạo, lấy một trang trong vở kịch của Nhà nước Hồi giáo vốn sử dụng các video chặt đầu để gây sốc cho thế giới và phát tán các tuyên truyền bạo lực như một công cụ tuyển mộ.

Lầu Năm Góc đã liên tục cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel trong những tuần gần đây. Các quan chức Bộ Quốc phòng cho biết, lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Mỹ đang điều khiển máy bay không người lái giám sát MQ-9 không vũ trang trên Dải Gaza để hỗ trợ các nỗ lực giải cứu con tin, nhưng không hỗ trợ các hoạt động quân sự của Israel trên mặt đất.

Một quan chức quân sự Mỹ cho biết Tướng Michael E. Kurilla, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của Lầu Năm Góc, đã đến Israel hôm thứ Sáu để họp báo về hoạt động trên bộ ở Gaza và các kế hoạch quân sự trong tương lai. 

Đây là chuyến đi thứ hai của Tướng Kurilla tới Israel kể từ vụ tấn công ngày 7/10. Vị tướng này và các nhân viên cấp cao của ông tiếp xúc hàng ngày với các thành viên phòng kế hoạch của Bộ Tổng tham mưu Israel và các quan chức quân sự cấp cao khác của Israel.

Trong khi đó, chiến tranh càng kéo dài thì nền kinh tế Israel càng căng thẳng, với 360.000 quân nhân dự bị phải rời bỏ công việc dân sự để chiến đấu.

Tướng McKenzie nói: "Thời gian không đứng về phía Israel trên bình diện quốc tế cũng như trong nước".

Các quan chức và nhà phân tích cho biết điều đó đang gây áp lực lên quân đội Israel để gây ra càng nhiều thiệt hại cho Hamas càng nhanh càng tốt.

Jeremy Binnie, chuyên gia quốc phòng Trung Đông của Janes, một công ty tình báo quốc phòng và nguồn mở ở London, cho biết: "Họ có thể không cần một trò chơi kết thúc vì điều đó sẽ được áp đặt lên họ". "Họ sẽ làm ra vẻ như họ đã thực hiện chiến dịch quân sự tốt nhất trong thời gian hiện có".

Theo Liên Hợp Quốc và hãng thông tấn của Chính quyền Palestine, những người Palestine bị thương đã được đưa đến Bệnh viện Nasser ở Khan Younis, sau khi các khu vực phía Nam Gaza bị oanh tạc hôm thứ Bảy.

(Nguồn: The New York Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ