Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá thịt heo lao dốc đẩy nền kinh tế Trung Quốc đến sát bờ vực giảm phát

Giá thịt heo lao dốc ở Trung Quốc đang đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đến gần tình trạng giảm phát, có thể là một đòn giáng nữa vào nền kinh tế đang chững lại của nước này.

Chỉ số giá tiêu dùng chính thức cho thấy tình trạng dư thừa thịt heo đã khiến giá bán lẻ sản phẩm này ở Trung Quốc giảm 31,8% trong tháng 11 so với một năm trước.

Và giá thịt heo sụt giảm, vốn chiếm tỷ trọng quá lớn trong chỉ số CPI của Trung Quốc, có thể làm tăng thêm rủi ro giảm phát mà nước này đang phải đối mặt, các nhà phân tích cho biết trên CNBC.

Giảm phát - liên quan đến sự sụt giảm giá hàng hóa và dịch vụ và là dấu hiệu của nền kinh tế đang suy yếu - đáng lo ngại vì người tiêu dùng có thể trì hoãn đầu tư hoặc mua hàng với hy vọng giá sẽ giảm hơn nữa.

Shaun Rein, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc, cho biết: "Bên cạnh việc giá bất động sản và hàng tiêu dùng giảm, lý do lớn nhất khiến Trung Quốc đứng trên bờ vực giảm phát là giá thịt heo giảm".

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 11 giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong 3 năm.

Thực phẩm ước tính chiếm khoảng 1/5 rổ CPI của Trung Quốc. Thịt heo chiếm một phần lớn trong danh mục thực phẩm trong rổ và có tác động lớn nhất đến CPI của Trung Quốc, điều này giải thích mối tương quan chặt chẽ giữa giá thịt heo và CPI ở Trung Quốc.

Giá thịt heo lao dốc đẩy nền kinh tế Trung Quốc đến sát bờ vực giảm phát- Ảnh 1.

Ảnh: Getty

Quá nhiều thịt heo

Jun Rong Yeap, chiến lược gia thị trường tại IG ở Singapore, cho biết ngành thịt heo Trung Quốc đã chứng kiến tình trạng dư cung kéo dài và tiêu dùng nội địa yếu.

Dữ liệu chính thức cho thấy, sản lượng thịt heo năm 2022 đạt mức cao nhất trong 8 năm ở mức 55,41 triệu tấn. Gần đây hơn, sản lượng thịt heo của nước này trong quý 3 đã tăng 3,6%.

Ben Emons, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Newedge Wealth, cho biết: "Đối với thị trường thịt thế giới, thặng dư thịt heo của Trung Quốc có nghĩa là xung lực giảm phát". Ông nói thêm rằng tình trạng dư cung có thể bắt nguồn từ trước đại dịch.

Emons cho biết trong một báo cáo rằng từ năm 2018 đến năm 2021, dịch tả heo châu Phi – lan rộng khắp chuỗi cung ứng thịt heo toàn cầu – đã khiến giá thịt heo tăng hơn 100%. Điều đó đã khuyến khích sản xuất thịt heo trong nước, khiến các nhà chăn nuôi heo Trung Quốc phản ứng bằng cách vay mượn rất nhiều để hiện đại hóa trang trại.

Người tiêu dùng Trung Quốc đang thay đổi sở thích của thực khách vì ý thức về sức khỏe, đặc biệt là giới trẻ chuyển sang ăn thịt gia cầm và các thực phẩm khác.

Ben Emons, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Newedge Wealth

Erica Tay, giám đốc nghiên cứu vĩ mô của Maybank, cho biết chu kỳ chăn nuôi heo của Trung Quốc, yếu tố quyết định giá thịt heo, hiện đang phải đối mặt với tình trạng dư cung.

Ngoài ra, thời tiết ấm áp trái mùa trong tháng 11 đã làm chậm lại sự gia tăng truyền thống về nhu cầu thịt chữa khỏi trong những tháng mùa đông và lễ hội năm mới sắp tới, Tay cho biết. Ông nói thêm, các nhà cung cấp chỉ có thể bắt đầu bảo quản thịt ở nhiệt độ dưới 10°C.

Bắc Kinh đã cố gắng ngăn chặn sự trượt giá bằng cách tiến hành hai đợt mua thịt heo để dự trữ chiến lược, trong đó Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia dự định tổ chức đợt thứ ba trong năm nay.

Ngoài ra, trong khi Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn, nhu cầu thịt của Trung Quốc đang giảm dần mặc dù thịt heo ngày càng rẻ hơn do người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm thay thế lành mạnh hơn.

Emons lưu ý: "Người tiêu dùng Trung Quốc đang thay đổi sở thích của thực khách vì ý thức về sức khỏe, đặc biệt là những người trẻ tuổi chuyển sang ăn thịt gia cầm và các thực phẩm khác".

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 bởi công ty tư vấn quản lý McKinsey cho thấy, những người Trung Quốc giàu có đang ngày càng coi thịt bò là lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho thịt heo, với 28% người tiêu dùng được khảo sát cho biết họ có kế hoạch giảm tiêu thụ thịt heo.

Đối với những người ở tầng lớp trung bình, Rein của Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc nhận thấy rằng họ đang tiết kiệm tiền bằng cách mua ít thịt heo hơn.

Giá thịt heo lao dốc đẩy nền kinh tế Trung Quốc đến sát bờ vực giảm phát- Ảnh 2.

Thịt heo quay và các loại siu mei khác được trưng bày trong bếp của một nhà hàng Trung Quốc. Ảnh: Getty

Rủi ro giảm phát của Trung Quốc

Quỹ đạo phục hồi kinh tế hậu Covid-19 của Trung Quốc rất khó khăn, bị kéo xuống bởi lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn và hàng loạt dữ liệu kinh tế không mấy khả quan.

Trong khi giá thịt heo là yếu tố cốt lõi khiến Trung Quốc rơi vào tình trạng giảm phát, thì sự kết hợp của nhiều yếu tố khác cũng góp phần làm giảm áp lực giá cả.

Đầu tiên, việc giảm giá mạnh mẽ của các nhà bán lẻ thương mại điện tử trong thời gian Ngày Độc thân đã làm giảm giá hàng tiêu dùng trong tháng 11, Tay từ Maybank cho biết.

Bà nói thêm, niềm đam mê "du lịch trả thù" nội địa giảm dần cũng khiến giá vé máy bay giảm, đảo ngược mức tăng cao trong những tháng qua.

Giá thực phẩm ở Trung Quốc giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm

Giá thực phẩm ở Trung Quốc giảm 4,2% so với năm trước vào tháng 11/2023, nhanh hơn mức giảm 4% của tháng trước. Đây là tháng thứ năm liên tiếp giá thực phẩm giảm và là tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9/2021.

Giá thịt heo giảm với tốc độ mạnh hơn (-31,8% so với -30,1% trong tháng 10), phản ánh nhu cầu kém hơn dự kiến do dịch bệnh. Ngoài ra, giá dầu ăn cũng giảm (-4,1% so với -3,5%), trứng (-8,8% so với -5,0%) và sữa (-0,3% so với mức ổn định).

Ngược lại, giá rau tươi tăng trở lại (0,6% so với -3,8%) trong khi giá trái cây tươi tăng nhanh (2,7% so với 2,2%). Nguồn: Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement