Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đừng vội mừng về sức khỏe của kinh tế Trung Quốc

Phân tích

20/11/2023 20:36

Khi Trung Quốc cho thấy những dấu hiệu phục hồi, tốt nhất bạn không nên quá phấn khích về sức khỏe đang được cải thiện của nền kinh tế lớn nhất châu Á.
news

Những chồi xanh được thấy trong dữ liệu tháng 10 về doanh số bán lẻ và sản xuất của Trung Quốc thực sự là một sự giải thoát cho các nhà đầu tư toàn cầu và các nhà hoạch định chính sách châu Á. Doanh số bán hàng tăng vọt 7,6% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng nhà máy tăng 4,6% cho thấy các nỗ lực kích thích của Chủ tịch Tập và Thủ tướng Lý Cường đang thu hút được sự chú ý.

Tuy nhiên, điểm yếu ở những nơi khác vẫn là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu trong giai đoạn cuối năm 2023.

Hy vọng rằng ông Tập và ông Lý đã giải quyết được cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đã bị dập tắt bởi sự sụt giảm 9,3% trong đầu tư bất động sản vào tháng trước.

Điều tương tự cũng xảy ra với những dấu hiệu Trung Quốc lại rơi vào tình trạng giảm phát. Vấn đề lớn khác: những cơn gió ngược toàn cầu ngày càng gia tăng khi tăng trưởng ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản gây thất vọng.

Ví dụ, nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm 2,1% so với cùng kỳ trong quý 3, tệ hơn nhiều so với mức dự báo của các nhà dự báo là 0,6%. Ở đây, Nhật Bản cho thấy sự khó khăn khi hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trải qua những giai đoạn khó khăn.

Mỹ đang oằn mình dưới sức nặng của 11 lần tăng lãi suất của Fed trong vòng chưa đầy 20 tháng. Trong khi đó, chu kỳ bầu cử Mỹ năm 2024 sắp tới sẽ gây thêm áp lực lên Tổng thống Joe Biden để có đường lối cứng rắn hơn nữa đối với Trung Quốc dưới hình thức áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt thương mại và hạn chế công nghệ.

Đừng vội mừng về sức khỏe của kinh tế Trung Quốc- Ảnh 1.

Người tiêu dùng Trung Quốc chi tiêu nhiều hơn dự đoán trong quý gần đây nhất. Ảnh: Facebook

Trong trường hợp của Trung Quốc, hoàn toàn có thể đưa ra một lập luận đáng tin cậy.

Hãy bán ô tô. Chỉ riêng trong tháng 10, doanh số bán xe chở khách đã tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này một phần nói lên sự thành công của ngành trong việc triển khai các chương trình khuyến mại và tiếp thị thông minh về xe điện và xe hybrid.

Tuy nhiên, nó phù hợp với tin tức rằng trong giai đoạn trong quý 3, Trung Quốc đã đạt được mức tăng trưởng 4,9%, nhanh hơn dự báo về tốc độ 4,5%.

Liu Aihua, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giải thích: Tốc độ thay đổi mà nền kinh tế đang chuyển động là điều có thể dự đoán được khi Trung Quốc chuyển đổi sang các động cơ tăng trưởng mới. Tất cả đều là một phần của quá trình kéo dài nhiều năm thoát khỏi các ngành công nghiệp nặng nề hướng tới sự đổi mới và bền vững.

Liu cho biết, những điều chỉnh chính sách "hiệu quả" trong nền kinh tế đang mang lại kết quả, đồng thời mô tả Trung Quốc đang trải qua "sự phát triển giống như làn sóng" và "tiến trình quanh co" hướng tới tăng hiệu quả và năng suất.

Tuy nhiên, việc di chuyển lên thị trường hạng sang sẽ không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Liu cho biết: "Hiện tại, áp lực bên ngoài vẫn còn rất lớn, những hạn chế về nhu cầu trong nước không đủ vẫn còn lộ rõ, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và vận hành, những rủi ro tiềm ẩn ở một số lĩnh vực cần được quan tâm nhiều".

Một trong những rủi ro đó là khoảng cách thu nhập ngày càng lớn giữa người tiêu dùng thành thị và nông thôn. Liu cho biết tin tốt là theo một số thước đo, tiêu dùng hộ gia đình đã đóng góp 83,2% vào tăng trưởng kinh tế trong 10 tháng đầu năm 2023, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, chính ở đây, sự chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn khiến nền kinh tế Trung Quốc mất cân bằng. Nhiều tháng trước, khi tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên tới 20%, Bắc Kinh đã ngừng công bố số liệu thống kê thường xuyên về biện pháp đáng lo ngại.

Chìa khóa để nâng cao thu nhập ở nông thôn là đa dạng hóa các động cơ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều. Không có nỗ lực nào quan trọng hơn việc giảm bớt vai trò to lớn của lĩnh vực bất động sản trong việc tạo ra tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Hao Zhou, nhà kinh tế trưởng tại Guotai Junan International, cho biết: "Rõ ràng, lĩnh vực bất động sản vẫn là một điểm yếu của nền kinh tế và cần được hỗ trợ thêm trong tương lai gần".

Trong những năm gần đây, các lĩnh vực liên quan đến bất động sản đã đóng góp khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc. Năm nay, các nhà kinh tế tại UBS tính toán rằng tỷ lệ này đã giảm xuống gần 22%. Mặc dù vậy, điểm yếu kinh niên của lĩnh vực này có nguy cơ kéo các bộ phận của nền kinh tế đi xuống, hiện đang có dấu hiệu hy vọng.

Nhà kinh tế học Louise Loo tại Oxford Economics cho biết: "Doanh số bán lẻ trong tháng 10 đặc biệt mạnh mẽ, vượt qua cả những ước tính trên mức đồng thuận của chúng tôi". Tuy nhiên, "tại thời điểm này, chúng tôi nghi ngờ rằng dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ trong ba tháng liên tiếp hiện nay đang cho thấy xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng lên vĩnh viễn".

Một cảnh báo quan trọng: Dữ liệu doanh số bán lẻ hàng năm cho thấy các mặt hàng tùy ý có giá trị thấp đang nổi lên như một phân khúc hoạt động tốt hơn, "phù hợp với những gì chúng tôi nghĩ là điển hình của sự phục hồi kinh tế yếu - khi mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng tập trung vào các mặt hàng có giá trị nhỏ hơn", Loo cho biết thêm.

Đối với Trung Quốc trong tương lai, Gita Gopinath, phó giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nói với CNBC, "áp lực vẫn còn". Bà nói thêm rằng "thị trường vẫn còn rất nhiều căng thẳng. Thị trường vẫn còn điểm yếu. Chuyện này sẽ không kết thúc nhanh chóng đâu. Sẽ mất thêm thời gian để chuyển trở lại quy mô bền vững hơn".

Trong ngắn hạn, nhiều dữ liệu hỗn hợp của Trung Quốc chỉ ra sự cần thiết phải có những biện pháp kích thích quyết đoán hơn từ chính quyền trung ương ở Bắc Kinh.

Nhà kinh tế Jacqueline Rong tại BNP Paribas SA cho biết, mối lo ngại lớn nhất là "hiệu ứng tài sản tiêu cực" bắt nguồn từ thị trường bất động sản. Đối với tất cả sự phấn khích về xu hướng doanh số bán lẻ vững chắc hơn, Rong lưu ý, mức tăng trưởng doanh số trung bình trong hai năm vẫn thấp hơn nhiều so với tốc độ 8% trước khi phong tỏa vì Covid-19.

Nhiều chính quyền địa phương cũng có thể thiếu không gian tài chính cần thiết để thúc đẩy các khu vực kinh tế xa xôi khi thị trường bất động sản ngày càng trở nên khó khăn.

Điều đó giải thích tại sao chi tiêu cho cơ sở hạ tầng giảm 0,2% trong tháng 10 và cho thấy "thiệt hại do vụ sụp đổ nhà ở gây ra là quá lớn để các chính quyền địa phương bị hạn chế về mặt tài chính có thể chống lại", các nhà kinh tế tại Societe Generale viết trong một báo cáo gần đây. "1.000 tỷ nhân dân tệ (139 tỷ USD) đã được công bố dường như là chưa đủ".

Lisheng Wang, chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs, cho biết thêm rằng "với những trở ngại tăng trưởng dai dẳng từ suy thoái bất động sản, niềm tin vẫn còn mong manh và rủi ro tài chính kéo dài, chúng tôi cho rằng một chính sách 'đặt chính sách' đã được kích hoạt ở Trung Quốc và kỳ vọng chính phủ trung ương sẽ đẩy mạnh hơn nữa trong những tháng tới".

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết mặc dù tốc độ tăng trưởng vượt trội nhưng nền kinh tế Trung Quốc "không hề thoát khỏi khó khăn".

Ông nói thêm rằng "sự tăng trưởng này cho thấy sự cải thiện khiêm tốn trong nền kinh tế Trung Quốc . Tuy nhiên, đang có những lời kêu gọi tăng cường hỗ trợ chính sách để duy trì mức tăng trưởng ổn định, vì có những lo ngại về tính bền vững của quá trình phục hồi".

Cũng có những lo ngại về tiến trình cải cách. Đối với tất cả những thành công mà Chính phủ Trung Quốc đạt được trong việc thúc đẩy GDP, các quan chức đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc xây dựng mạng lưới an toàn vững chắc cần thiết để ổn định nền kinh tế. Và khuyến khích các hộ gia đình tiết kiệm ít hơn và chi tiêu nhiều hơn.

Đừng vội mừng về sức khỏe của kinh tế Trung Quốc- Ảnh 2.

Thủ tướng Lý Cường và ông Tập Cận Bình phải đối mặt với những cơn gió ngược về kinh tế. Ảnh: Twitter/Screengrab

Làm cho tiêu dùng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong GDP là chìa khóa để cho phép Bắc Kinh giảm bớt chính sách tài khóa và chính quyền địa phương ít phụ thuộc hơn vào đòn bẩy. Điều quan trọng là loại bỏ dần hệ thống ngân hàng ngầm khổng lồ và để Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) rút các gói kích thích lớn khỏi nền kinh tế.

Nhu cầu điều chỉnh lại từ đầu tư quá mức sang tiêu dùng đã được biết đến ngay cả trước khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012. Nhu cầu tạo ra mạng lưới an toàn rộng hơn trên khắp các lĩnh vực cũng vậy.

Nhưng hết lần này đến lần khác, công việc khó khăn của kỹ thuật đã bị gạt sang một bên so với những cân nhắc ngắn hạn. Xu hướng là đổ thêm chi tiêu vào công trình công cộng vào cơ sở hạ tầng và tài sản mới. Những khoản đầu tư vào phần cứng này phải trả giá bằng phần mềm kinh tế cần thiết để nâng cao khả năng cạnh tranh của Trung Quốc.

Điều này xảy ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Sự chậm trễ là phản ứng đối với "cơn giận dữ cắt giảm" của Fed năm 2013. Điều tương tự cũng xảy ra với mùa hè hỗn loạn năm 2015, khi chứng khoán Thượng Hải mất 1/3 giá trị chỉ sau 3 tuần.

Đại dịch Covid-19 đã làm chết đi bản năng cải cách của Bắc Kinh. Trên thực tế, chính vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, Tập đã bắt đầu trấn áp các Big Tech, bắt đầu từ Jack Ma của Tập đoàn Alibaba. Chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất của Fed kể từ giữa những năm 1990 hầu như không giúp ích được gì.

Tuy nhiên, kể từ khi mở cửa trở lại sau thời kỳ Covid, chính phủ của ông Tập nhận thấy rằng sự phục hồi tiêu dùng không như những gì Bắc Kinh hy vọng.

Từ quan điểm chính sách, những tháng tới sẽ là một giai đoạn khá cân bằng. Kể từ khi nhậm chức thủ tướng vào tháng 3, Li đã ưu tiên giảm đòn bẩy thay vì kích thích quá mức để không khuyến khích quay trở lại hành vi cho vay xấu.

Điều này bao gồm việc đề phòng sự sụt giảm lớn của đồng nhân dân tệ, điều có thể làm tăng khả năng các nhà phát triển bất động sản vỡ nợ ở nước ngoài.

Vào thứ Hai (20/11), PBOC đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cố định hàng tháng. Trong khi nhiều nhà kinh tế cho rằng Trung Quốc có thể thực hiện nhiều biện pháp kích thích chính sách hơn, PBOC đang giữ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm ở mức 3,45% và LPR kỳ hạn 5 năm ở mức 4,20%.

Julian Evans-Pritchard, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: "Các nhà hoạch định chính sách có thể muốn có thêm thời gian để đánh giá tác động của việc định giá lại các hợp đồng thế chấp hiện tại gần đây trước khi họ thực hiện những thay đổi tiếp theo đối với lãi suất cơ bản".

"Tuy nhiên, bức tranh lớn là, với động lực kinh tế yếu và áp lực giảm giá khiến đồng Nhân dân tệ đảo chiều, chúng tôi cho rằng việc giảm lãi suất sẽ sớm diễn ra".

Đẩy mạnh cải cách thậm chí còn quan trọng hơn trong việc khôi phục niềm tin của các hộ gia đình đại lục cũng như các nhà đầu tư nước ngoài. Những chồi xanh ngày nay có thể chỉ là phù du nếu không có những nâng cấp lớn để xây dựng sức mạnh kinh tế về lâu dài.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement