Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

4 điểm chính trong hoạt động kinh tế Trung Quốc tháng 11

Kinh tế thế giới

06/12/2023 07:44

Kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu suy yếu mới trong những tháng cuối năm, với hoạt động của các nhà máy yếu hơn trong tháng 11, trong khi hoạt động của ngành dịch vụ lần đầu tiên suy giảm trong năm nay.

Hoạt động sản xuất hầu như không thay đổi

Dữ liệu công bố hôm 30/11 của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất giảm xuống 49,4 điểm trong tháng 11, từ mức 49,5 điểm trong tháng 10. Đây là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số này ở dưới mức 50, ranh giới giữa sự mở rộng và thu hẹp trong hoạt động của các nhà máy.

Các nhà phân tích tại Nomura cho biế lượng đơn đặt hàng mới trong và ngoài nước đều giảm, trong khi thước đo nhu cầu tuyển dụng nhân công mới của các công ty suy yếu, cho thấy khu vực sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đang chịu áp lực do nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại cũng như chi tiêu trong nước trì trệ.

Trong khi đó, chỉ số PMI tổng hợp của Caixin/S&P, bao gồm cả hoạt động sản xuất và dịch vụ, đã tăng lên 51,6 từ mức 50 trong tháng 10, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 8.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết, khi nhìn vào mức trung bình của cả hai PMI, chỉ số toàn phần đã tăng trong tháng trước và phù hợp với hoạt động của nhà máy hầu như không thay đổi trong tháng 11.

4 điểm chính trong hoạt động kinh tế Trung Quốc tháng 11- Ảnh 1.

Hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc đang suy yếu với chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất giảm xuống 49,4 điểm trong tháng 11, từ mức 49,5 điểm trong tháng 10. Ảnh: Getty

PMI dịch vụ tăng trung bình nhưng vẫn thấp hơn năm 2019

PMI phi sản xuất của Trung Quốc đã giảm nhẹ từ mức 53,4 trong tháng 10 xuống còn 52,3 trong tháng 11, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối phó với các đợt bùng phát mới dịch COVID-19 trong nước.

Các nhà phân tích của HSBC cho biết: "Hoạt động dịch vụ giảm lần đầu tiên kể từ năm ngoái, do lĩnh vực bất động sản đè nặng, nhưng hoạt động xây dựng đã phục hồi nhờ có nhiều hỗ trợ chính sách hơn".

Trong khi đó, PMI dịch vụ toàn cầu của Caixin/S&P đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng, 51,5 trong tháng 11 từ mức 50,4 trong tháng 10.

Các nhà phân tích của HSBC cho biết thêm: "PMI dịch vụ Caixin Trung Quốc cho thấy hoạt động kinh doanh tăng tốc khi chỉ số này tăng lên 51,5, trong khi kỳ vọng kinh doanh cũng tăng lên".

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết, tổng hợp lại, chỉ số PMI dịch vụ trung bình của hai dịch vụ tăng nhẹ từ 50,3 lên 50,4, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 52,8 của năm 2019.

4 điểm chính trong hoạt động kinh tế Trung Quốc tháng 11- Ảnh 2.

Caixin/S&P Chỉ số nhà quản lý mua hàng dịch vụ toàn cầu (PMI) tăng lên 51,5 trong tháng 11, tăng từ mức 50,4 trong tháng 10. Ảnh: Bloomberg

PMI trung bình tổng hợp tăng lần đầu tiên sau 7 tháng

PMI tổng hợp chính thức của Trung Quốc, bao gồm cả sản xuất và dịch vụ, giảm xuống 50,4, giảm từ mức 50,7 trong tháng 10.

Trong khi đó, chỉ số PMI tổng hợp của Caixin/S&P đã tăng lên 51,6 từ mức 50 trong tháng 10, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 8.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết: "Mức trung bình của PMI tổng hợp chính thức và Caixin đã tăng lần đầu tiên sau 7 tháng lên 51. Nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch vì mức trung bình của năm 2019 là 52,5".

Nhà kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại Tập đoàn dịch vụ tài chính toàn cầu Nomura, ông Lu Ting còn đề nghị thận trọng khi đánh giá dữ liệu PMI mới nhất, cho rằng sự phục hồi này không đồng nghĩa với nền kinh tế đã phục hồi hoàn toàn.

Nhiều khả năng hoạt động sản xuất của Trung Quốc sẽ lại giảm sút trong tháng 12 khi Chính phủ Trung Quốc bắt đầu hạn chế sản lượng của các ngành gây ô nhiễm cao để đảm bảo môi trường trong sạch cho Olympic mùa Đông Bắc Kinh, dự kiến khai mạc vào ngày 4/2/2022. 

Chỉ đủ để duy trì quá trình phục hồi?

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết các cuộc khảo sát của PMI cho thấy nền kinh tế đã đạt được một số tiến bộ trong tháng 11, nhưng họ vẫn cho thấy đà tăng trưởng đã mất đi rõ rệt trong những tháng gần đây.

Các chỉ số PMI lại gây thất vọng và xét theo mệnh giá, nền kinh tế đã trì trệ trong tháng 11.

Họ kỳ vọng hỗ trợ chính sách vẫn là một làn gió thuận, với các biện pháp nới lỏng tài sản tiếp tục được cải tiến và hạn ngạch trái phiếu đặc biệt sẽ được phân phối vào cuối tháng 12, trong khi khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất có thể xảy ra do áp lực lên đồng nhân dân tệ giảm bớt.

Họ nói thêm: "Chúng tôi cảm thấy rằng điều này sẽ vừa đủ để duy trì sự phục hồi, củng cố mức tăng trưởng khiêm tốn trong nửa đầu năm tới. Nhưng PMI yếu rõ ràng là một thách thức đối với quan điểm đó". 

Các nhà phân tích của HSBC cho biết, các mối liên kết yếu kém từ lĩnh vực bất động sản và xuất khẩu vẫn là lực cản đối với nền kinh tế Trung Quốc, với hoạt động vững chắc hơn trong các lĩnh vực như tiêu dùng và sản xuất công nghiệp.

Kết quả khảo sát PMI cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý cuối cùng của năm 2023 sau khi hồi phục khiêm tốn vào mùa hè. 

4 điểm chính trong hoạt động kinh tế Trung Quốc tháng 11- Ảnh 3.

Các công trường xây dựng trên khắp Trung Quốc dường như đang vắng bóng người hơn trước đây và việc xây dựng các tòa tháp hay dự án chung cư đã chững lại vì giá căn hộ liên tục giảm trong vài tháng qua.

Các nhà kinh tế cho biết, năm tới có thể đặt ra thách thức tăng trưởng thậm chí còn lớn hơn trừ khi chính phủ Trung Quốc và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tăng cường kích thích để vực dậy niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như thúc đẩy chi tiêu và đầu tư.

Louise Loo, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của Oxford Economics, nhận định dữ liệu PMI mới nhất có thể sẽ khiến các quan chức Trung Quốc "hơi lo lắng".

Các quan chức Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp nhằm củng cố nền kinh tế, gồm cắt giảm lãi suất và nhiều nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản đang suy thoái, chẳng hạn nới lỏng các hạn chế mua nhà ở một số thành phố.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng hoạt động kinh tế suy yếu trên diện rộng cho thấy các biện pháp kích thích cho đến nay vẫn chưa đủ để thúc đẩy sự phục hồi bền vững.

"Dù các nhà hoạch định chính sách đã tạo nền tảng cho tăng trưởng một cách hiệu quả, nhưng kinh tế Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi khó khăn. Họ thực sự cần tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ", Carlos Casanova, nhà kinh tế cấp cao về châu Á của ngân hàng Union Bancaire Privé, bình luận.

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement