Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Trung Quốc còn một 'ngọn đồi dốc phải leo' dù xuất khẩu tích cực

Kinh tế thế giới

08/12/2023 00:00

Theo HSBC, nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn một "ngọn đồi dốc phải leo lên" bất chấp sự phục hồi bất ngờ trong xuất khẩu và khó có thể được hỗ trợ bởi các biện pháp kích thích tài chính tiếp theo.

Theo Frederic Neumann, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của HSBC, nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn một "ngọn đồi dốc phải leo lên" bất chấp sự gia tăng bất ngờ trong xuất khẩu và khó có thể được hỗ trợ bởi các biện pháp kích thích tài chính tiếp theo.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế đã lưu ý rằng nhu cầu bên ngoài vẫn còn tương đối yếu và sự hỗ trợ chính sách từ Bắc Kinh tập trung vào phía cung sẽ gặp khó khăn trong việc phục hồi nhu cầu trong nước để bù đắp.

Neumann nói với "Squawk Box Europe" của CNBC hôm thứ Năm rằng nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn yếu và số liệu xuất khẩu tích cực, được công bố trước đó vào thứ Năm, nên bị coi nhẹ.

Ông lưu ý: "Một số con số ở châu Á có vẻ tốt hơn trên mặt trận thương mại - chẳng hạn như Hàn Quốc, Đài Loan - nhưng đây là rất nhiều điều chỉnh về hàng tồn kho thông qua hệ thống toàn cầu".

"Sẽ không có bước tiến nào về phía xuất khẩu trong vài tháng tới, và tất nhiên ở phía trong nước khi nhập khẩu lại giảm, điều đó chỉ nhấn mạnh rằng vẫn còn một ngọn đồi dốc phải leo khi nói đến việc tạo ra khả năng tăng trưởng ở Trung Quốc đại lục".

Ông cho rằng, sự điều chỉnh tồn kho toàn cầu này, đặc biệt là giữa các nhà nhập khẩu Mỹ, kết hợp với các hiệu ứng cơ bản đẩy các con số lên cao, có nghĩa là sự bất ngờ tích cực về xuất khẩu không nhất thiết có nghĩa là xuất khẩu đang tăng tốc đáng kể.

Nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc đã giảm trong năm nay do tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Nền kinh tế Trung Quốc còn một 'ngọn đồi dốc phải leo' dù xuất khẩu tích cực - Ảnh 1.

Xuất khẩu từ Trung Quốc bất ngờ tăng 0,5% so với cùng kỳ lên 291,93 tỷ USD vào tháng 11/2023, sau khi giảm 6,4% trong tháng trước và vượt dự báo thị trường giảm 1,1%. Đây là lần tăng xuất khẩu đầu tiên kể từ tháng 4, do các nhà sản xuất đã giảm giá để thu hút người mua.

"Tất cả các chỉ số hướng tới tương lai - ví dụ như các đơn đặt hàng mới cho thiết bị điện tử, các đơn đặt hàng xuất khẩu mới - đều cho thấy rằng nhu cầu không tăng và trên thực tế, nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại trong năm tới, các nhà phân tích châu Âu cho biết. Neumann nói, nhu cầu có vẻ vẫn còn chao đảo và phần còn lại của EM [thị trường mới nổi] cũng vậy, vậy nhu cầu đó sẽ đến từ đâu để có một chu kỳ xuất khẩu bền vững?.

"Điều đó thực sự khiến các nhà hoạch định chính sách châu Á đau đầu, kể cả ở Trung Quốc đại lục, bởi vì họ cần phải dựa vào nhu cầu trong nước để thực sự đưa động cơ hoạt động trở lại và chúng tôi chưa thấy bằng chứng nào về điều đó xảy ra".

Giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã tăng 7% trong tháng 11 so với một năm trước, theo tính toán dữ liệu chính thức của CNBC. Ngược lại, xuất khẩu của Trung Quốc sang Liên minh châu Âu đã giảm 14,5% so với cùng kỳ trong tháng 11 và xuất khẩu sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á giảm 7%, phân tích cho thấy.

Chính phủ Trung Quốc đã khai thác biện pháp kích thích tài chính để thúc đẩy quá trình phục hồi yếu kém sau đại dịch và ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ ngày càng gia tăng giữa các nhà phát triển bất động sản trong nước và Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo mức tăng trưởng GDP là 5,4% trong năm nay và 4,6% vào năm 2024.

Neumann cho biết chắc chắn rằng Bắc Kinh vẫn có "đòn bẩy rất mạnh" mặc dù nước này có lượng nợ khổng lồ, nhưng con số tăng trưởng kinh tế không đủ "thảm họa" để đảm bảo các hành động tài chính tiếp theo có thể làm tăng gánh nặng nợ đó.

"Ví dụ, không phải là chúng ta thấy tình trạng thất nghiệp hàng loạt, cũng không phải là chúng ta không thấy việc xây dựng cơ sở hạ tầng - chúng ta thấy điều đó, vì vậy theo một nghĩa nào đó, các con số không đủ tệ để thực sự gây ra một cuộc khủng hoảng lớn", ông nói.

"Điều đó khiến tôi hơi thất vọng đối với thị trường, bởi vì bạn vẫn đang hy vọng vào khẩu bazooka, nhưng hãy đoán xem? Tăng trưởng không tệ đến mức bạn thực sự cần đưa ra những gói kích thích lớn vào lúc này, vì vậy chúng tôi chỉ loay hoay ở đây một thời gian và thật khó để thấy mô hình đó thay đổi trong vài tháng tới".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement