Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu quan chức Ukraina tuyên bố: Kiev có thể chế tạo vũ khí hạt nhân trong 6-9 tháng

Quân sự

11/04/2023 17:41

Cựu cố vấn văn phòng tổng thống Ukraina, ông Oleksiy Arestovich ngày 11/4 cho biết Kiev có thể chế tạo vũ khí hạt nhân "trong vòng 6-9 tháng".

Theo ông Arestovich, nếu Ukraina tạo ra vũ khí hạt nhân, thì Kiev sẽ vi phạm hệ thống hiệp ước quốc tế mà nước này đang nỗ lực tuân thủ. 

Ông Arestovich nói: "Vấn đề ở đây là liệu chúng ta sở hữu vũ khí hạt nhân có lợi hơn hay vẫn là tiếp tục là nước thể hiện hành vi văn minh và ngay cả trong chiến tranh vì sự tồn tại của quốc gia vẫn nằm trong khuôn khổ của các xu hướng chung và toàn châu Âu".

Cựu quan chức Ukraina tuyên bố: Kiev có thể chế tạo vũ khí hạt nhân trong 6-9 tháng - Ảnh 1.

Trong khi đó, các lực lượng Nga đã tấn công các thành phố tiền tuyến ở miền đông Ukraina bằng các cuộc không kích và pháo kích, trong khi các quan chức Mỹ tăng cường nỗ lực xác định nguồn rò rỉ các tài liệu mật của Mỹ, bao gồm cả những tài liệu về kế hoạch phản công của Ukraina.

Bộ tổng tham mưu Ukraina cho biết hôm thứ Ba rằng Nga tiếp tục tấn công ở khu vực phía đông Donetsk, nơi một số thành phố và thị trấn bị bắn phá nặng nề. Các lực lượng Ukraina đã đẩy lùi một số cuộc tấn công khi quân đội Nga tiếp tục nỗ lực giành quyền kiểm soát Bakhmut.

Một chỉ huy hàng đầu của Ukraina cáo buộc Moscow sử dụng chiến thuật "tiêu thổ".

"Kẻ thù đã chuyển sang cái gọi là chiến thuật thiêu đốt từ Syria. Nó đang phá hủy các tòa nhà và vị trí bằng các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh", Đại tá Tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraina, nói về Bakhmut.

Trận chiến giành lấy thành phố nhỏ và hiện đã đổ nát phần lớn ở rìa một phần lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Donetsk là trận đẫm máu nhất trong cuộc chiến kéo dài 13 tháng khi Moscow cố gắng tạo động lực cho chiến dịch của mình sau những thất bại gần đây.

Cả hai bên đều chịu thương vong nặng nề trong cuộc giao tranh ở Bakhmut, nhưng Syrskyi nói: "Tình hình khó khăn nhưng có thể kiểm soát được".

Người đứng đầu khu vực Donetsk do Moscow kiểm soát, Denis Pushilin, cho biết các lực lượng Nga hiện đã kiểm soát 75% thành phố, mặc dù ông cảnh báo rằng còn quá sớm để nói về sự thất thủ của Bakhmut.

Quân đội Moscow cũng đang nhắm mục tiêu vào thành phố Avdiivka.

"Người Nga đã biến Avdiivka thành một đống đổ nát hoàn toàn", Pavlo Kyrylenko, thống đốc khu vực Donetsk, mô tả cuộc không kích hôm thứ Hai đã phá hủy một tòa nhà nhiều tầng.

"Khoảng 1.800 người vẫn ở Avdiivka, tất cả đều liều mạng mỗi ngày".

Ở Chasiv Yar, thị trấn lớn đầu tiên ở phía tây Bakhmut, rất ít tòa nhà còn nguyên vẹn và những người xếp hàng chờ lương thực và các đồ viện trợ khác thậm chí không nao núng trước tiếng pháo.

"Trước đây nó còn đáng sợ hơn, nhưng giờ chúng tôi đã quen với nó", Maksym, 50 tuổi, tình nguyện viên nhân đạo cho biết. "Tôi thậm chí còn không thèm để ý," anh ta nói thêm, lời nói của anh ta gần như bị át đi bởi tiếng nổ.

Cựu quan chức Ukraina tuyên bố: Kiev có thể chế tạo vũ khí hạt nhân trong 6-9 tháng - Ảnh 3.

Khi trận chiến bắt đầu, đài truyền hình CNN của Mỹ cho biết Ukraina buộc phải sửa đổi một số kế hoạch quân sự trước cuộc phản công đã được dự đoán từ lâu vì rò rỉ hàng chục tài liệu bí mật.

Các quan chức Mỹ đang cố gắng truy tìm nguồn rò rỉ, xem xét cách họ chia sẻ bí mật nội bộ và giải quyết hậu quả ngoại giao.

Các tài liệu nêu chi tiết các chủ đề như thông tin về cuộc xung đột Ukraina, trong đó Washington đã cung cấp cho Kiev một lượng lớn vũ khí và khiến cộng đồng quốc tế lên án cuộc tấn công của Moscow.

Khi được hỏi về bản báo cáo, trợ lý tổng thống Ukraina Mykhailo Podolyak cho biết các kế hoạch chiến lược của Kyiv không thay đổi nhưng các chiến thuật cụ thể luôn có thể thay đổi.

Một số chuyên gia an ninh quốc gia và các quan chức Mỹ cho biết họ nghi ngờ người tiết lộ thông tin có thể là người Mỹ, nhưng không loại trừ khả năng những người thân Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về vụ rò rỉ, nhưng nói: "Thực tế đang có xu hướng luôn đổ lỗi mọi thứ cho Nga. Nói chung, đó là một căn bệnh".

(Nguồn: TTXVN/Reuters)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement