Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga thông báo cho Mỹ về kế hoạch tập trận hạt nhân

Quân sự

26/10/2022 08:12

Chính phủ Mỹ vào hôm thứ Ba (25/10) cho biết, Nga đã thông báo cho nước này về kế hoạch thực hiện các cuộc tập trận thường niên theo kế hoạch của lực lượng hạt nhân.

Moscow đã nhiều lần đưa ra các cảnh báo và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công quân sự vào Ukraina vào tháng 2, điều mà theo các quan chức Mỹ mô tả là "liều lĩnh".

Các quan chức Mỹ nói rằng Nga có nghĩa vụ theo Hiệp ước START mới , đó là phải thông báo trước về các vụ tập trận như vậy.

Nga thông báo cho Mỹ về kế hoạch tập trận hạt nhân - Ảnh 1.

Một máy bay ném bom Tu-22M3 của không quân Nga bay qua Địa Trung Hải sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria vào ngày 19 tháng 2 năm 2022. Ảnh: AP / Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga

"Mỹ đã được thông báo, và như chúng tôi đã nhấn mạnh trước đây, đây là cuộc tập trận thường kỳ hàng năm của Nga", phát ngôn viên của Không quân Mỹ, Chuẩn tướng Patrick Ryder thông báo tại một cuộc họp báo.

Các cuộc tập trận như vậy thể hiện một thách thức tiềm tàng đối với Mỹ và các đồng minh, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga trong bối cảnh nước này đang tiến hành cuộc chiến tại Ukraina. Các câu hỏi cũng được đặt ra trong lúc này là, liệu Moscow có phóng vũ khí hạt nhân "chiến thuật" năng suất thấp trên lãnh thổ Ukraina hay không.

Nga hôm thứ Ba cũng nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, Ukraina đang chuẩn bị sử dụng "bom bẩn" trên lãnh thổ của mình, điều mà các quan chức phương Tây và Ukraina đã bác bỏ và nó rằng đó thông tin sai lệch và là cái cớ cho xung đột leo thang hơn nữa.

Các quan chức phương Tây bày tỏ sự tin tưởng vào sự khác biệt giữa một cuộc tập trận thường kỳ và động thái đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của ông Putin.

Tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, người phát ngôn Ned Price nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các yêu cầu thông báo như vậy.

 "Trong khi Nga tham gia vào các hành động gây hấn vô cớ và hùng biện hạt nhân liều lĩnh, các biện pháp thông báo này đảm bảo chúng ta không bị bất ngờ và giảm thiểu rủi ro nhận thức sai", người phát ngôn Bộ ngaoi giao Mỹ nói.

(Euro News)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement