Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ và EU thông báo tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraina trong ngày ông Tập Cận Bình thăm Nga

Quân sự

21/03/2023 07:27

Các bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về kế hoạch trị giá 2 tỷ euro (2,14 tỷ USD) để mua đạn dược cho Ukraina trong vòng 12 tháng tới ngay vào ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thăm Nga.

Các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao EU đã ủng hộ một sáng kiến nhằm cung cấp cho Ukraina một triệu quả đạn pháo trong 12 tháng tới cũng như bổ sung kho dự trữ của EU, thông tin từ một cuộc họp được tổ chức tại Brussels hôm thứ Hai (20/2) cho biết.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã lên Twitter ca ngợi điều mà ông mô tả là "một quyết định lịch sử" đối với khối bao gồm 27 quốc gia và Na Uy.

Mỹ và EU thông báo tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraina trong ngày ông Tập Cận Bình thăm Nga - Ảnh 1.

Mỹ và EU thông báo tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraina.

Ông nói: "Chúng tôi đang tiến hành một bước quan trọng để thực hiện lời hứa cung cấp cho Ukraina nhiều đạn dược hơn", đồng thời lưu ý rằng 18 quốc gia đã ký kết một dự án của Cơ quan Quốc phòng Châu Âu (EDA) để đặt hàng chung với ngành công nghiệp quốc phòng. .

Ông Borrell nói rằng ông đã được sự chấp thuận cho đề xuất cung cấp một tỷ euro (1,1 tỷ USD) để khuyến khích các quốc gia thành viên cung cấp đạn pháo từ kho dự trữ của họ và bất kỳ đơn đặt hàng nào cho các loại đạn mới mà họ có thể đã đặt.

Một tỷ euro nữa cũng sẽ được sử dụng để đẩy nhanh các đơn đặt hàng mới và khuyến khích các quốc gia hợp tác với nhau trong các giao dịch thông qua EDA hoặc theo nhóm ít nhất ba quốc gia. Đức đã kêu gọi các quốc gia nỗ lực của riêng mình, điều mà Berlin tin rằng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Lộ trình thứ ba của chương trình liên quan đến việc hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của châu Âu để ngành này có thể tăng cường sản xuất trong dài hạn. Các quan chức EU đã nói rằng các đơn đặt hàng chung mới có thể được đặt vào tháng 5 nếu toàn bộ kế hoạch được thông qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmytro Kuleba đã tweet lòng biết ơn của ông tới Borrell và khối "vì quyết định thay đổi cuộc chơi này. Chính xác những gì cần thiết: giao hàng khẩn cấp + mua sắm chung bền vững".

Kiev đã cho rằng các lực lượng của họ đang phải phân bổ hỏa lực khi mà cuộc chiến kéo dài hơn một năm của Nga đã biến thành một cuộc chiến tiêu hao.

Ngành công nghiệp quốc phòng của Đức cho biết họ sẵn sàng tăng sản lượng, bao gồm các loại vũ khí và đạn dược mà Ukraina cần, nhưng họ cần hiểu rõ những gì chính phủ Ukraina muốn trước khi đầu tư vào năng lực sản xuất.

Ukraina đã nói với EU rằng họ muốn 350.000 quả đạn pháo mỗi tháng để giúp quân đội nước này ngăn chặn cuộc tấn công dữ dội của Moscow và cho phép họ tiến hành các cuộc phản công mới vào cuối năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết "tín hiệu khởi đầu" đã được đưa ra và hứa rằng Ukraina có thể tin tưởng vào việc nhận được một lượng lớn đạn dược trong năm nay.

Ukraina đã trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới vào năm 2022 sau khi Nga tấn công và điều này đã kích hoạt một dòng viện trợ quân sự lớn cho Kiev từ Hoa Kỳ và châu Âu, theo viện nghiên cứu SIPRI của Thụy Điển.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai cũng thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ gửi cho Ukraina 350 triệu USD vũ khí và thiết bị, bao gồm nhiều loại đạn dược, chẳng hạn như tên lửa, và một số lượng không được tiết lộ của xe tải chở nhiên liệu và thuyền ven sông.

(AP,AFP)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement