Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ba Lan đề nghị Mỹ triển khai bom hạt nhân

Quân sự

30/10/2022 19:03

Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố Moscow lo ngại trước lời đề nghị của Vacsava về việc trở thành ứng viên triển khai bom hạt nhân của Mỹ.

Nội dung trên được ông Sergei Lavrov đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn về bộ phim "Thế giới bên bờ vực. Những bài học từ cuộc khủng hoảng Cuba" được phát sóng trên Kênh 1 truyền hình Nga ngày 30/10, TASS đưa tin.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ: "Ba Lan đang đề nghị trở thành một 'ứng viên' để Mỹ triển khai bom hạt nhân ở đó. Tình hình này là hết sức đáng lo ngại".

Theo ông Lavrov, thế hệ chính trị gia mới ở phương Tây đang cố gắng "đùa cợt" một cách vô trách nhiệm với chủ đề vũ khí hạt nhân.

Ba Lan đề nghị Mỹ triển khai bom hạt nhân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trước đó, Ba Lan cho biết họ đã nói chuyện với Mỹ về việc có vũ khí hạt nhân của NATO trên lãnh thổ của mình trong bối cảnh ngày càng báo động về những lời đe dọa rõ ràng của Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết có "một cơ hội tiềm năng" để nước này tham gia vào "chia sẻ hạt nhân". "Vấn đề trước hết là chúng ta không có vũ khí hạt nhân", ông Duda nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Gazeta Polska hồi đầu tháng 10.

"Chúng tôi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Mỹ về việc liệu Mỹ có đang xem xét một khả năng như vậy hay không. Vấn đề đang mở", ông nói thêm. Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cho biết họ không biết về yêu cầu đang được đưa ra và chuyển các câu hỏi khác lên chính phủ Ba Lan.

Đề xuất của Ba Lan về việc sở hữu vũ khí hạt nhân trên đất của mình là ví dụ mới nhất về nỗi lo sợ ngày càng tăng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân khi chính quyền Biden và NATO tìm cách đạt được sự cân bằng giữa việc cung cấp vũ khí cho Ukraina và kiềm chế các động thái có thể leo thang xung đột thành chiến tranh hạt nhân.

Trong khi không rõ Ba Lan thực sự đang tìm kiếm điều gì trong yêu cầu của mình, các nhà quan sát cho biết điều đó có thể có nghĩa là các phi công của nước sở tại được đào tạo để thực hiện các sứ mệnh hạt nhân bằng cách sử dụng đầu đạn hạt nhân do Mỹ cung cấp, trong số những thứ khác.

Các thành viên NATO và các đồng minh Đức, Bỉ, Hà Lan, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu vũ khí hạt nhân của Mỹ trên đất của họ, theo Trung tâm Kiểm soát và Không phổ biến Vũ khí.

Một quan chức ngoại giao cấp cao ở Warsaw giấu tên cho biết việc sở hữu vũ khí của Mỹ có thể vì lợi ích của Ba Lan cũng như khu vực và phục vụ tất cả các nhu cầu an ninh của châu Âu.

Ba Lan đề nghị Mỹ triển khai bom hạt nhân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đề nghị sở hữu vũ khí của ông Duda diễn ra sau động thái của đồng minh hàng đầu của Nga là Belarus nhằm thay đổi hiến pháp để cho phép Điện Kremlin đặt căn cứ và sử dụng vũ khí hạt nhân từ lãnh thổ của mình.

Nhu cầu tiềm năng cũng được nâng lên khi triển vọng sử dụng vũ khí hạt nhân được đánh giá là cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ Chiến tranh Lạnh và có thể kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba 60 năm trước.

Vladimir Putin đã đe dọa một lần nữa khi ông nói rằng ông sẽ sử dụng "tất cả các phương tiện sẵn có" để bảo vệ lãnh thổ Nga trong khi tuyên bố sáp nhập thêm 4 khu vực của Ukraina.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng 4 cho biết chính phủ Ba Lan "gần đây đã gây ra mối quan ngại sâu sắc: Đường lối cực kỳ dân quân, chống Nga và các hành động được đề xuất, tất nhiên, chỉ có thể dẫn đến sự gia tăng căng thẳng hơn nữa trên lục địa".

Việc triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ tới Ba Lan, một nước láng giềng của Ukraina, có thể là vi phạm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và Đạo luật thành lập NATO-Nga.

Sau đó tuyên bố rằng khối sẽ không triển khai kho vũ khí có khả năng hạt nhân trên lãnh thổ của bất kỳ thành viên mới nào.

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement