Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lo ngại Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân, Cố vấn an ninh Nhà Trắng gặp quan chức Nga

Quân sự

07/11/2022 14:37

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan đã hội đàm với các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Moscow trong những tuần gần đây, theo Wall Street Journal.

Các quan chức Mỹ và đồng minh nói với Wall Street Journal rằng, ông Sullivan có cuộc gặp với Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Putin, cũng như Nikolai Patrushev, người đứng đầu hội đồng an ninh của Nga.

Không rõ Sullivan đã nói chuyện bao nhiêu lần với các quan chức nói trên của Nga, nhưng các cuộc trò chuyện được cho là tập trung vào những nguy cơ Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraina.

Lo ngại Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân, Cố vấn an ninh Nhà Trắng gặp quan chức Nga - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan.

Sau một loạt thất bại ở Ukraina, Putin đã phát đi tín hiệu rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga và ông Biden tuyên bố đáp trả cứng rắn.

Tuy nhiên, ông Putin sau đó đã nói rằng ông sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, nhưng các quan chức hàng đầu của Nga đã thảo luận về việc khi nào họ sẽ phải sử dụng một chiến thuật như vậy.

Vào tháng 9, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, Hoa Kỳ đã chuyển một cách riêng tư các thông điệp tới Điện Kremlin để Nga "dừng cuộc nói chuyện" về vũ khí hạt nhân.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kyiv, Chính quyền ông Biden đã kiên định khi nói rằng Ukraina nên quyết định khi nào là thời điểm cho ngoại giao.

Tuy nhiên, tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Bảy rằng các quan chức Mỹ đã khuyến khích riêng các nhà lãnh đạo Ukraina ra hiệu công khai sẵn sàng giải quyết xung đột, để cho các đồng minh thấy rằng họ đang nỗ lực để chấm dứt xung đột trong bối cảnh giá khí đốt và lương thực trên toàn cầu tăng cao.

Tổng thống Ukraina Voldymyr Zelensky đã tuyên bố sẽ chiếm lại toàn bộ vùng đất bị Nga sáp nhập bất hợp pháp, bao gồm 4 vùng lãnh thổ mới được sáp nhập và Bán đảo Crimea đã bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Nga gần đây cũng cáo buộc Ukraina đang chuẩn bị sử dụng "bom bẩn" hoặc một thiết bị nổ có chất phóng xạ.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về các tuyên bố "bom bẩn", mà Hoa Kỳ đã bác bỏ và cảnh báo có thể là cái cớ cho một cuộc tấn công của Nga.

(The Hill)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement