Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hành tây có thể gây ra khủng hoảng lương thực tại Ấn Độ, vì sao?

Phân tích

28/06/2024 15:59

Vì một món cà ri mà không có hành tây sẽ bị nhiều người Ấn Độ coi là "phạm thượng".

Chính vì vậy, ngay cả một sự thay đổi nhỏ về giá của loại củ này cũng sớm trở thành chủ đề bàn tán trên bàn ăn của hàng trăm triệu người dân cả nước. Và điều này đã xảy ra trong suốt năm qua, theo CNBC.

Theo Ủy ban Thị trường Sản phẩm Nông nghiệp Lasalgaon, chợ bán buôn hành tây lớn nhất Ấn Độ, giá hành sống đã tăng 165% trong năm qua. Giá các loại rau khác cũng tăng cao, chẳng hạn như cà chua, hiện có giá gần gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái.

Thời tiết xấu là nguyên nhân gây ra nhiều thảm họa. Hạn hán năm ngoái và đợt nắng nóng đang diễn ra đã làm gián đoạn nguồn cung cấp các loại thực phẩm chủ yếu như ngũ cốc và rau.

Nhiệt độ ở nhiều vùng rộng lớn của đất nước cao hơn khoảng 4 đến 9 độ C so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm. Nhiệt độ cao đã làm hỏng một lượng lớn rau mới thu hoạch và lưu trữ và đe dọa dừng việc trồng một loạt cây trồng mới.

Giá thực phẩm, tăng 8,7% hàng năm trong cả tháng 4 và tháng 5, chiếm gần một nửa rổ giá tiêu dùng tổng thể. Giá thực phẩm tăng mạnh đã khiến lạm phát cao hơn mục tiêu 4% của ngân hàng trung ương, khiến ngân hàng trung ương không thể cắt giảm lãi suất.

Hành tây có thể gây ra khủng hoảng lương thực tại Ấn Độ, vì sao?- Ảnh 1.

Một người bán hàng đang sắp xếp hành tây tại chợ rau ở quận Nagaon, bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ, vào ngày 1/2/2024. Ảnh: Getty

"Nền kinh tế Ấn Độ vẫn là con tin của những cú sốc giá lương thực giao thoa", ông Michael Patra, phó thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, cho biết trong tuyên bố của mình tại cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất. "Giá lương thực đang kìm hãm mọi cân nhắc về những thay đổi có thể xảy ra trong lập trường chính sách tiền tệ", ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Jayanth Varma, một thành viên khác của ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, người đã bỏ phiếu cắt giảm lãi suất, cho biết, việc giữ lãi suất ở mức cao dường như là "sự hi sinh tăng trưởng cao không thể chấp nhận được". 

Về mặt chính trị, suy thoái kinh tế khó có thể là điềm báo tốt cho chính phủ liên minh mới được bầu do BJP lãnh đạo.

Sự lo lắng hiện rõ trong tuần này khi chính phủ công bố giới hạn đối với thương nhân dự trữ lúa mì.

Bộ trưởng Thực phẩm Sanjeev Chopra nói với các phóng viên: "Áp đặt giới hạn tồn kho chỉ là một lựa chọn. Chúng tôi có sẵn nhiều công cụ khác để đảm bảo giá lúa mì không tăng bất thường".

Chính phủ cũng có thể xóa bỏ thuế nhập khẩu - hiện đang ở mức 40% đối với lúa mì để giữ giá ở mức thấp.

Tuy nhiên, Thủ tướng Narendra Modi đang gặp khó khăn nếu muốn giành được sự ủng hộ của nông dân nước này trước cuộc bầu cử ở hai bang nông nghiệp lớn dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Việc giảm thuế quan sẽ giúp nhập khẩu ngũ cốc từ bất cứ nơi nào có giá rẻ hơn và giảm chi phí tại Ấn Độ, nhưng cũng sẽ làm giảm lợi nhuận của nông dân địa phương.

Hiện tại, Thủ tướng đã chọn tăng giá mà chính phủ sẵn sàng trả cho nông dân thêm 5,4% lên khoảng 275 USD/tấn gạo. Những loại ngũ cốc này sau đó được phân phối lại miễn phí cho các gia đình có thu nhập thấp, khiến nó trở thành chương trình phúc lợi lương thực lớn nhất thế giới.

Có những dấu hiệu cho thấy những áp lực chi phí này khó có thể sớm giảm bớt do thời tiết xấu hơn. Tuần này, ít nhất 200.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở khu vực đông bắc Ấn Độ, khu vực trồng lúa trọng điểm.

Tuy nhiên, lạm phát và lãi suất cao dường như không cản trở được các công ty hay nhà đầu tư.

James Thom, giám đốc quỹ của abrdn New India Investment Trust, cho biết: "Bạn nói chuyện với các công ty Ấn Độ, và ngay cả khi lạm phát ở mức 6%, họ cũng hầu như không chớp mắt vì tốc độ tăng trưởng gấp đôi hoặc hơn"., giao dịch giống như một quỹ ETF ở London. "[Họ] đã quen với việc hoạt động với mức lạm phát đó trong nhiều thập kỷ."

″Đó chỉ là tiêu chuẩn," ông nói thêm.

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement