Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính phủ Trung Quốc sẽ mua lại hàng triệu căn nhà ‘ế khách’ để chấm dứt khủng hoảng bất động sản?

Chính quyền Bắc Kinh đang cân nhắc yêu cầu chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước mua các căn nhà chưa bán được của doanh nghiệp bất động sản. Một số chuyên gia ước tính quy mô của kế hoạch này ít nhất phải lên đến hàng trăm tỷ USD.

Nếu được thông qua, kế hoạch này sẽ trở thành một trong những nỗ lực táo bạo nhất của Trung Quốc nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang chết dần mòn của đất nước tỷ dân này. 

Theo đề xuất mới, các doanh nghiệp địa phương thuộc sở hữu nhà nước cũng sẽ được nhờ giúp đỡ mua những căn nhà chưa bán được từ các công ty phát triển bất động sản gặp khó khăn.

Nhà sẽ được bán với giá chiết khấu sâu và doanh nghiệp sẽ được cấp tiền vay từ các ngân hàng nhà nước. Sau đó, nhiều căn nhà sẽ được chuyển đổi thành nhà ở bình dân. 

Được biết các quan chức vẫn đang bàn bạc về chi tiết của đề xuất và mức độ khả thi của nó. Các nguồn tin nói thêm rằng nếu giới lãnh đạo Trung Quốc chấp thuận thì họ cũng có thể phải mất vài tháng để lập ra kế hoạch hoàn chỉnh. Bộ Nhà ở Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Nếu được áp dụng, kế hoạch trên sẽ đánh dấu giai đoạn mới trong nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản của các nhà chức trách Trung Quốc. Doanh số bất động sản tại Trung Quốc lao dốc khoảng 47% trong 4 tháng đầu năm 2024, tồn kho nhà ở dao động quanh mức cao nhất trong 8 năm. Tình hình này đe dọa sẽ khiến 5 triệu người mất việc làm hoặc bị giảm thu nhập.

Chính phủ Trung Quốc sẽ mua lại hàng triệu căn nhà ‘ế khách’ để chấm dứt khủng hoảng bất động sản?- Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang trong tình trạng dư cung. Ảnh: Bloomberg

"Kế hoạch mới nếu được thông qua sẽ tăng tính thanh khoản trực tiếp cho thị trường và cải thiện tình hình tài chính toàn ngành, đồng thời giải phóng ngay lập tức lượng lớn bất động sản ứ đọng. Đây là một giải pháp tích cực nhưng cũng cần rất nhiều nguồn vốn. Ít nhất Trung Quốc sẽ cần 1.000 nghìn tỷ CNY để thực hiện kế hoạch trên với quy mô đủ sức tạo hiệu quả trên thị trường", chuyên gia Raymond Cheng của CGS International Securities HK nhận định.

Đồng quan điểm, nhưng giám đốc Shujin Chen của Jefferies Financial Group cho rằng con số ít nhất phải là 2.000 tỷ CNY, tương đương 277 tỷ USD.

Chỉ số CSI 300 Index, bao gồm những tập đoàn bất động sản lớn ở Trung Quốc, đã tăng 5% ngay sau thông tin trên.

Trên thực tế Trung Quốc đã từng thực hiện mua lại bất động sản từ người dân và doanh nghiệp để tăng tính thanh khoản cho thị trường trước đây nhưng do quy mô quá nhỏ nên không thành công.

Đầu năm 2023, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm 100 tỷ CNY cho các tổ chức tài chính nhằm giúp 8 thành phố thí điểm chương trình mua lại bất động sản từ người dân và doanh nghiệp.

Vào tháng 1/2024, các thành phố như Qingdao và Fuzhou tiếp tục thực hiện việc mua lại bất động sản từ thị trường nhưng chỉ với nguồn vốn 2 tỷ CNY do các quan chức địa phương vẫn đang cực kỳ thận trọng.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn khá lo lắng về thị trường bất động sản Trung Quốc khi cho rằng kế hoạch mới chỉ mang tính ngắn hạn. Về dài hạn, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn chưa tìm được giải pháp để cân bằng cung cầu thực tế trên thị trường nhà đất.

Chính phủ Trung Quốc sẽ mua lại hàng triệu căn nhà ‘ế khách’ để chấm dứt khủng hoảng bất động sản?- Ảnh 2.

Các toà nhà chung cư san sát ở thành phố Thường Châu, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Số liệu chính thức cho thấy tổng diện tích bất động sản chưa bán được ở Trung Quốc đã lên đến 334 triệu m2 vào năm 2023, mức cao nhất kể từ năm 2016.

Theo ước tính của Tianfeng Securities, Trung Quốc sẽ cần ít nhất 7.000 tỷ CNY để có thể hấp thụ hết lượng bất động sản trên trong vòng 18 tháng.

Kế hoạch trên nếu thực hiện không chỉ giúp giảm lượng nhà tồn kho mà còn hỗ trợ tình hình nợ nần chồng chất của nhiều tập đoàn đang không tìm được nguồn vốn để trả nợ. Tổng vay nợ của ngành bất động sản tại Trung Quốc đã lên đến 56% GDP năm 2023.

Ngành ngân hàng Trung Quốc cũng đang chịu áp lực rất lớn khi các con nợ là tập đoàn bất động sản trễ hẹn thanh toán do không bán được các dự án.

Trong khi đó khoảng 80% tài sản của các hộ gia đình Trung Quốc được đổ vào bất động sản như một kênh tài sản đầu cơ và trú ẩn an toàn. Thế nhưng khi giá nhà tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm qua, tình hình thị trường bắt đầu đảo chiều và đóng băng.

Những tập đoàn bất động sản lớn như Country Garden đã phải sa thải đến 70.000 lao động trong khi vô số công nhân biểu tình đòi thanh toán khoản tiền lương chậm trễ.

"Tôi chẳng quan tâm công ty đang khủng hoảng ra sao. Tôi chỉ muốn đòi lại số tiền lương kiếm được bằng mồ hôi và nước mắt của mình", một nữ công nhân xây dựng họ Fu tại Guangdong cho biết khi tham gia biểu tình.

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement