Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khủng hoảng năng lượng của Đài Loan có thể làm chệch hướng sự bùng nổ AI?

Số hóa

19/06/2024 08:54

Ngành năng lượng của Đài Loan đang gặp khó khăn. Và điều đó có nghĩa là lĩnh vực công nghệ toàn cầu cũng có thể sớm gặp rắc rối.

Theo số liệu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, quốc đảo này chỉ là nơi sinh sống của 0,3% dân số thế giới nhưng chiếm khoảng 18% năng lực sản xuất chất bán dẫn toàn cầu và chiếm tới 92% năng lực sản xuất chip máy tính tiên tiến nhất thế giới.

Những số liệu này xuất phát từ một báo cáo gần đây về mức độ dễ bị tổn thương cao của quốc gia trước bất kỳ cú sốc nào trong chuỗi cung ứng chất siêu dẫn của Đài Loan, trong đó cho thấy "bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan - cho dù do đại dịch, thiên tai như bão hay động đất, điện hoặc tình trạng thiếu nước, đóng cửa nhà máy hoặc xung đột quốc tế, có thể có tác động lớn đến nguồn cung chất bán dẫn toàn cầu."

Và có vẻ như chúng ta sắp chứng kiến giả thuyết đó được kiểm nghiệm. Ngành năng lượng của Đài Loan đã rơi vào khủng hoảng trong một thời gian, với ba lần mất điện lớn trong bảy năm qua và nhiều sự cố gián đoạn nhỏ hơn gần đây, đã gây ra nhiều tranh cãi trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu. 

Chen Jong-Shun thuộc Viện nghiên cứu kinh tế Chung-Hua cho biết: "Những lo ngại về tình trạng thiếu điện tiềm ẩn cũng như sự suy giảm chất lượng và độ tin cậy của điện có thể gây ra rủi ro hoạt động cho ngành công nghiệp bán dẫn".

Khủng hoảng năng lượng của Đài Loan có thể làm chệch hướng sự bùng nổ AI?- Ảnh 1.

Vấn đề về điện của Đài Loan có hai mặt: "Đài Loan vừa gặp khủng hoảng năng lượng, vừa quan trọng hơn là khủng hoảng điện", Joseph Webster, thành viên cấp cao tại Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, gần đây đã được CNBC trích dẫn.

Cuộc khủng hoảng năng lượng là do Đài Loan phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu năng lượng để duy trì hoạt động của đèn. Đài Loan nhập khẩu gần 100% nguồn cung cấp năng lượng, chủ yếu dưới dạng dầu khí. 

Điều này có nghĩa là sự gián đoạn nhỏ nhất đối với chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu có thể là một đòn giáng mạnh vào lưới điện của Đài Loan, nơi hầu như không có sự cố trong nước. 

Và sự bất mãn giữa Bắc Kinh và Đài Bắc là mối đe dọa thường trực đối với những chuỗi cung ứng như vậy, có nghĩa là tùy thuộc vào hướng gió chính trị thổi, an ninh năng lượng của Đài Loan có thể bị treo lơ lửng.

Khủng hoảng điện chủ yếu là triệu chứng của nhiều năm hóa đơn tiền điện bị định giá thấp đã khiến Công ty Điện lực Đài Loan, thường được gọi là Taipower, phải loại bỏ. Quả thực, hóa đơn tiền điện của Đài Loan hiện nay thấp hơn so với 20 năm trước, điều này khá phản trực giác khi giá năng lượng đã tăng vọt trong cùng thời kỳ. 

Kết quả là Taipower đã báo cáo khoản lỗ trước thuế là 6,3 tỷ USD vào năm ngoái, con số này thật đáng kinh ngạc, vẫn tốt hơn một chút so với khoản lỗ nặng nề năm 2022 của họ.

Xu hướng mở rộng này có nghĩa là rất có khả năng Đài Loan sẽ phải tăng cường khẩu phần năng lượng trong tương lai, một động thái sẽ gây ra hậu quả sâu rộng cho thị trường bán dẫn trên toàn thế giới. 

Khó có thể nói hết tác động của cú sốc thị trường như vậy – chất siêu dẫn cung cấp sức mạnh tính toán cho mọi thiết bị điện tử hiện có. Chúng ta không thể tưởng tượng được bất kỳ loại cuộc sống nào hay bất kỳ loại tăng trưởng kinh tế nào - mà không có chúng.

Giá chip máy tính không chỉ tăng vọt trong trường hợp nguồn cung cấp năng lượng của Đài Loan bị gián đoạn, mà số lượng chip đó còn lại sẽ ít hơn rất nhiều. 

Và tệ hơn nữa, điều này đang xảy ra vào thời điểm mà nhu cầu đang tăng cao và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt, phần lớn nhờ vào sự mở rộng bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo.

Mô hình từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ cho thấy, tại Hoa Kỳ, tác động lớn nhất của việc gián đoạn năng lực sản xuất chất siêu dẫn của Đài Loan sẽ ảnh hưởng đến phân khúc chip logic của thị trường, dẫn đến giá cho người dùng cuối tăng tới 59%.

Họ cũng nhận thấy rằng nước này phần lớn sẽ bất lực trong việc lấp đầy khoảng trống nguồn cung, vì nước này chỉ có thể tăng công suất sản xuất chip logic của mình lên tối đa 5%.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement