Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá nhà ở Mỹ cao kỷ lục, khủng hoảng khả năng chi trả

Theo một báo cáo mới từ FOX Business, chi phí mua một căn nhà vừa đạt kỷ lục mới ngay cả khi lãi suất thế chấp giảm từ mức cao nhất trong 5 tháng.

Các phát hiện từ Redfin cho thấy giá bán nhà trung bình ở Mỹ đã tăng lên 387.600 USD trong 5 tháng đầu năm, tăng 4% so với một năm trước đó. Khoản thanh toán thế chấp hàng tháng ở mức giá đó, với lãi suất 7,02% cho khoản thế chấp 30 năm, hiện là 2.854 USD. 

Lisa Sturtevant, kinh tế gia trưởng của Bright MLS, cho biết: "Lãi suất thế chấp tăng cao và giá nhà cũng cao đã khiến một số người mua không thể nào có khả năng chi trả. Những người mua nhà lần đầu là nhóm người đang gặp khó khăn nhất". 

Nhiều năm qua, công việc xây dựng đình trệ đã gây ra tình trạng thiếu nhà ở Mỹ, vấn đề này sau đó trở nên trầm trọng hơn do lãi suất thế chấp tăng nhanh và vật liệu xây dựng đắt đỏ. Lãi suất thế chấp cao hơn trong ba năm qua cũng đã tạo ra hiệu ứng "còng tay vàng" trên thị trường nhà ở

Những người bán chốt được lãi suất thế chấp thấp kỷ lục từ 3% trở xuống trong thời kỳ đại dịch miễn cưỡng bán, làm nguồn cung hạn chế hơn nữa và để lại ít lựa chọn cho những người mong muốn mua.

Giá nhà ở Mỹ cao kỷ lục, khủng hoảng khả năng chi trả- Ảnh 1.

Các kinh tế gia dự đoán rằng lãi suất thế chấp sẽ vẫn ở mức cao trong hầu hết năm 2024 và chúng sẽ chỉ bắt đầu giảm khi nào Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất. Ngay cả khi đó, lãi suất khó có thể quay trở lại mức thấp nhất từng thấy trong thời kỳ đại dịch, khi các nhà đầu tư dự đoán chỉ có thể có một hoặc hai lần giảm lãi suất trong năm nay.

Sam Brinton, một địa ốc viên của Redfin Premier ở Utah, cho biết: "Những người mong muốn mua và chuyển nhà đang cảm thấy bế tắc vì họ đã sẵn sàng cho căn nhà tiếp theo của mình, nhưng việc bán đi căn nhà đang ở để mua căn nhà mới với lãi suất hiện tại quá cao là không có ý nghĩa về mặt tài chính". 

Freddie Mac - một công dân Mỹ đang muốn mua nhà cho biết rằng lãi suất trung bình của khoản vay 30 năm trong tuần này đã giảm nhẹ xuống 6,94%. Mặc dù con số này đã giảm so với mức đỉnh 7,79% vào mùa thu, nhưng nó vẫn cao hơn đáng kể so với mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch với 3%.

Theo kết quả từ một cuộc khảo sát của Zillow, hầu hết các chủ nhà cho biết họ sẵn sàng bán nhà nếu lãi suất thế chấp của họ là 5% hoặc cao hơn. Hiện nay, khoảng 80% người vay thế chấp có lãi suất dưới 5%.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement