Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

PoS là gì? Những điều cần biết về PoS

Kiến thức kinh tế

20/09/2022 16:00

PoS là gì? Cách hoạt động PoS và mối quan hệ giữa PoW với PoS.

Thuật ngữ PoS là gì?

Proof of Stake (PoS - Bằng chứng cổ phần) là một thuật toán làm việc của Blockchain. Có thể hiểu nôm na là người dùng sẽ ký gửi (Stake) một lượng tài sản nhất định để trở thành Validator (người xác thực) của Blockchain.

Các Validator này sẽ xác minh các giao dịch trên mạng lưới, gửi bằng chứng vào khối. Nếu đúng, các Validator sẽ được nhận thưởng là lạm phát của Blockchain, hoặc phí giao dịch thu về. Nếu sai, họ sẽ chịu phạt là mất đi tất cả, hoặc một lượng tài sản đã ký gửi.

Ví dụ: Blockchain Terra đòi hỏi người dùng Stake LUNA để trở thành Validator. Sau đó, họ được hưởng phí giao dịch (người dùng có thể trả bằng UST, KRT, LUNA,…).

Cách hoạt động của Proof Of Stake

Proof of Stake đạt được sự đồng thuận bằng cách yêu cầu người dùng đóng góp một lượng token của họ để có cơ hội được chọn để xác thực các block giao dịch và được thưởng vì đã làm như vậy.

Trong PoS, các block được "rèn" thay vì được khai thác. Yếu tố đầu tiên được xem xét trong quá trình lựa chọn này là cổ phần (stake) của người dùng.

Mỗi người muốn tham gia vào quá trình phải sở hữu một cổ phần trong mạng. Staking liên quan đến việc khóa một số tiền nhất định vào mạng làm cổ phần của họ. Sử dụng nó làm tài sản thế chấp để chứng minh cho block.

Càng nhiều người dùng đặt cược, cơ hội được lựa chọn của họ càng cao. Số lượng cổ phần (stake) quyết định cơ hội mà node được chọn làm người xác thực để rèn block kế tiếp. Cổ phần càng lớn, thì cơ hội càng lớn so với người đặt cược (staking) ít hơn.

Trong PoS, khuyến khích tham gia xác thực các khối phần thưởng là một khoản thanh toán dưới dạng phí giao dịch. Trái ngược với tiền tệ mới được tạo ra trong các hệ thống PoW.

So sánh giữa PoW với PoS

PoS là gì? Những điều cần biết về PoS - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cơ chế POW

PoW là nổi tiếng là cơ chế được ra đời đầu tiên, được Blockchain Bitcoin hàng đầu sử dụng với cơ chế bảo vệ mạng lưới khỏi tấn công DDos là chính.

Ngoài thành công như vậy thì cơ chế đồng thuận này đã từng khiến Bitcoin vướng vào vụ năng lượng không minh bạch, đòi hỏi diện tích phức tạp, máy đào đắt tiền,... 

Đòi hỏi các miner phải cạnh tranh để giải quyết các vấn đề, người giải quyết sớm nhất sẽ có thể nhận được phần thưởng. Miner nào cũng dùng 1 lượng giống nhau, gây ra tình trạng năng lượng sử dụng rất lớn.

Cơ chế POS

Ngược lại, PoS là giải pháp đồng thuận sinh ra để khắc phục những điều còn thiếu của PoW. 

Đây là phương pháp vẫn được duy trì sử dụng trong nhiều dự án sau này, tiết kiệm năng lượng hơn so với PoW. Không bắt buộc yêu cầu Validator giải quyết các vấn đề, nên từ đó thân thiện hơn với môi trường Blockchain.

Ưu, nhược điểm của Proof of Stake (PoS)

Ưu điểm

 + Tiết kiệm năng lượng. 

 + Xử lý giao dịch nhanh chóng và không tốn kém. 

 + Không yêu cầu thiết bị đặc biệt để tham gia.  

Nhược điểm

+ Khi đã trở thành Validator, bạn sẽ được nhận thưởng từ việc xác thực, nhưng bị giảm vốn. Đôi khi sẽ bị thâm hụt mất phần đã stake ban đầu.

+ Validator nắm lượng lớn có thể ảnh hưởng đến xác minh giao dịch. Giống như người có quyền hạn lớn, tiếng nói có trọng lượng hơn. Đây là lý do vì sao, Validator cần ủy thác token cho họ.

+ Một số loại token dùng PoS yêu cầu Unlock 1 khoảng thời gian ngắn (1,2 tuần). Điều này khó trong việc điều chỉnh giá token.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement