Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Token rebase là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử

09/03/2024 22:21

Mã thông báo (token) Rebase là một loại tiền điện tử cụ thể được định kỳ (thường là hàng ngày hoặc nhiều lần trong ngày) điều chỉnh tổng nguồn cung của nó.

Token rebase là gì?

Các điều chỉnh nhằm mục đích ổn định giá của token bị đảo ngược hoặc nhắm mục tiêu một giá trị cụ thể thông qua các phương pháp tăng hoặc giảm nguồn cung cấp token để phản ứng với sự chênh lệch giá so với mục tiêu. 

Ví dụ: một đợt rebase tích cực sẽ làm tăng nguồn cung cấp token và giảm số dư của những người nắm giữ hiện tại nếu giá token tăng cao hơn mục tiêu. Mặt khác, một đợt rebase âm sẽ làm giảm nguồn cung và tăng giá trị cổ phiếu hiện có nếu giá giảm xuống dưới mục tiêu.

Hệ thống điều chỉnh nguồn cung năng động này giới thiệu các tính năng và yếu tố đặc biệt cần xem xét. Ví dụ về token rebase bao gồm Ampleforth (AMPL) và Basis Cash (BAC). Token rebase mang lại rủi ro và lợi thế tiềm năng, bao gồm cả hệ thống token sáng tạo và sự ổn định về giá. 

Các nhà đầu tư nên đánh giá cẩn thận các cơ chế của token và hiểu rõ tác động của việc điều chỉnh nguồn cung đối với khoản nắm giữ của họ vì các sự kiện rebase được tự động hóa và hợp đồng thông minh được sử dụng.

Hơn nữa, người tiêu dùng có thể khó hiểu hoàn toàn cấu trúc của token rebase do tính phức tạp của chúng. Bởi vì có thể có sự dao động giá lớn và nắm bắt chi tiết các đặc điểm của token, các nhà đầu tư quan tâm đến việc khởi động lại token nên tiến hành một cách thận trọng.

Token rebase khác với token truyền thống như thế nào?

Bằng cách thêm các điều chỉnh động vào nguồn cung tổng thể của chúng, token rebase khác với cách tiếp cận nguồn cung cố định thông thường.

Không giống như token truyền thống, token rebase sử dụng cơ chế cung cấp linh hoạt để sửa đổi tổng số tiền đang lưu hành nhằm đáp ứng các điều kiện thị trường, duy trì sự ổn định về giá hoặc tuân thủ giá mục tiêu.

Token rebase tự động điều chỉnh số dư của mỗi chủ sở hữu thông qua hợp đồng thông minh để giữ lại phần tương ứng của họ trong tổng nguồn cung, bất chấp sự biến động, trái ngược với mã thông báo truyền thống, những thay đổi về nguồn cung là thủ công và không thường xuyên.

Tuy nhiên, các sửa đổi thường xuyên và dựa trên thuật toán của token rebase nhằm mục đích ổn định giá hoặc đạt được các mục tiêu định trước bằng cách sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để kiểm soát lạm phát, khuyến khích sự tham gia và giảm bớt biến động giá.

Token rebase có thể điều chỉnh theo điều kiện thị trường do chiến lược mới này nhằm mục đích ổn định giá trị theo cách mà token truyền thống, có giá trị chỉ được xác định bởi nguồn cung và nhu cầu thị trường cố định, không thể thực hiện được. 

Sự khác biệt cơ bản này làm nổi bật bản chất phát triển của tài sản kỹ thuật số và các ứng dụng đa dạng của chúng trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Token rebase là gì và chúng hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

Token rebase hoạt động như thế nào?

Token rebase hoạt động theo một cơ chế duy nhất trong đó tổng nguồn cung cấp token được điều chỉnh định kỳ để duy trì sự ổn định về giá hoặc nhằm mục đích đạt được một giá trị cụ thể.

Hãy sử dụng Ampleforth (AMPL) để minh họa cách hoạt động của mã thông báo rebase. Rebase là một kỹ thuật được sử dụng bởi các token rebase như AMPL để duy trì mức giá mục tiêu, chẳng hạn như 1 USD. Giao thức tự động sửa đổi nguồn cung cấp token để đưa giá thị trường của AMPL trở lại 1 USD bất cứ khi nào nó đi chệch khỏi mục tiêu này.

Một đợt rebase tích cực xảy ra nếu giá thị trường vượt quá 1 USD. Điều này làm giảm giá trị của mỗi token và đẩy giá lên gần 1 USD bằng cách tăng tổng nguồn cung cấp token AMPL mà mỗi người dùng nắm giữ.

Mặt khác, một đợt rebase âm sẽ diễn ra nếu giá thị trường thấp hơn 1 USD. Trong trường hợp này, giao thức sẽ tăng giá trị của mỗi token và đưa giá đến gần hơn 1 USD bằng cách giảm tổng số token AMPL mà mỗi người dùng nắm giữ, "đốt cháy" một phần nguồn cung một cách hiệu quả để điều chỉnh giá lên theo mục tiêu.

Việc giảm nguồn cung đạt được thông qua việc điều chỉnh số dư giữa tất cả những người nắm giữ, thay vì thực sự phá hủy token. Token rebase điều chỉnh những thay đổi này đối với nguồn cung cấp token nhằm nỗ lực giữ giá ổn định xung quanh giá trị dự định.

Vậy, token rebase có giống với token thuật toán không? Token rebase và token thuật toán không giống nhau. Mặc dù token thuật toán đề cập đến một danh mục rộng hơn sử dụng nhiều thuật toán để ổn định hoặc quản lý giá trị, bao gồm nhưng không giới hạn ở các điều chỉnh nguồn cung như những điều chỉnh trong token rebase, token rebase thay đổi rõ ràng nguồn cung của chúng theo thuật toán để nhắm mục tiêu ổn định giá.

Ý nghĩa về thuế của token rebase

Ý nghĩa về thuế của token rebase có thể phức tạp và có thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực pháp lý và trường hợp cụ thể của người dùng.

Tùy thuộc vào khu vực pháp lý, mọi sự kiện giảm giá có thể được coi là phải chịu thuế và dẫn đến thu nhập, lãi hoặc lỗ vốn. Một số cơ quan thuế có thể coi các khoản giảm giá tích cực, dẫn đến việc nắm giữ token tăng lên, là thu nhập chịu thuế.

Vì mục đích thuế, người dùng phải khai báo giá trị của số token bổ sung có được trong đợt rebase dương dưới dạng thu nhập. Ngoài ra, nếu giá trị thị trường của token thay đổi do điều chỉnh, thì việc đảo giá cả tích cực và tiêu cực đều có thể dẫn đến lãi hoặc lỗ vốn.

Việc xác định thời điểm báo cáo thuế cho token rebase đặt ra một thách thức vì nó liên quan đến việc duy trì hồ sơ chính xác và ước tính giá trị thị trường hợp lý của token tại mỗi sự kiện rebase. 

Hơn nữa, vì cơ quan thuế có thể giải thích các quy định khác nhau nên sự mơ hồ về quy định sẽ làm phức tạp thêm việc xử lý thuế đối với token rebase. Vì vậy, người dùng phải nắm rõ luật thuế ở nước mình để đảm bảo tuân thủ luật và quy định về thuế.

Lợi ích của token rebase

Token rebase cung cấp sự ổn định giá tự động, phân cấp và hiệu quả, giảm thiểu sự biến động và nâng cao độ tin cậy trong các giao dịch tiền điện tử.

Đối với các trường hợp sử dụng như thanh toán, cho vay và giao dịch, ổn định giá là điều cần thiết và token rebase cung cấp một cơ chế duy nhất để đạt được sự ổn định về giá. Token rebase, trái ngược với các stablecoin truyền thống, tự động sửa đổi nguồn cung cấp token của họ để bù đắp sự biến động của thị trường và đảm bảo giá trị của nó ổn định theo thời gian.

Do tính ổn định của chúng, token rebase có thể là phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị đáng tin cậy hơn vì chúng có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến biến động giá. Hơn nữa, token rebase thường xuyên hoạt động trên các mạng phi tập trung, khuyến khích khả năng chống kiểm duyệt và loại bỏ các điểm lỗi duy nhất.

Ngoài ra, bản chất tự động của cơ chế rebase giúp đơn giản hóa việc duy trì ổn định giá bằng cách loại bỏ nhu cầu kiểm soát tập trung và can thiệp thủ công.

Rủi ro liên quan đến token rebase

Token rebase mang đến những rủi ro cần được người dùng xem xét và cân nhắc cẩn thận. Những rủi ro này bao gồm sự mất ổn định về giá, sự nhầm lẫn của người dùng, sai sót trong hợp đồng thông minh và sự không chắc chắn về quy định.

Token rebase dựa vào các thuật toán phức tạp để sửa đổi nguồn cung; có thể có những điểm yếu hoặc lỗ hổng trong hợp đồng thông minh có thể dẫn đến các sự kiện không lường trước được hoặc tổn thất cho chủ sở hữu mã thông báo.

Hơn nữa, sự ổn định về giá không được đảm bảo do tính chất tự động của các thủ tục rebase và các điều kiện thị trường khắc nghiệt có thể gây ra sự chênh lệch đáng kể so với giá trị dự kiến. 

Hơn nữa, người dùng không biết về hoạt động của token rebase có thể nhầm lẫn về quy trình, điều này có thể dẫn đến việc thiếu sự chấp nhận hoặc tin tưởng.

Người dùng và các dự án phát hành các token này có thể gặp phải những lo ngại về mặt pháp lý do những bất ổn về mặt lập pháp xung quanh token rebase cũng như việc tuân thủ các luật và quy định hiện hành của họ.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement