Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị giá vốn là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến thị giá vốn

Kiến thức kinh tế

02/03/2023 13:22

Thị giá vốn là gì? Đặc điểm và Các yếu tố ảnh hưởng đến thị giá vốn.

Thị giá vốn là gì?

Thị giá vốn còn gọi là "vốn hóa thị trường" là tổng giá trị thị trường của một doanh nghiệp được tính bằng tiền. Vì thị giá vốn đại diện cho giá trị thị trường của một doanh nghiệp và được tính dựa trên giá thị trường hiện tại (CMP) của cổ phiếu của doanh nghiệp, tổng số cổ phiếu đang lưu hành hoặc thị trường cổ phiếu thả nổi của doanh nghiệp. Thị giá vốn cũng được dùng để so sánh và phân loại quy mô của các doanh nghiệp giữa các nhà đầu tư với nhau.

Thị giá vốn chính là tổng giá trị bằng đô la của tất cả các cổ phiếu đang được lưu hành của một doanh nghiệp theo giá thị trường hiện tại. Thị giá vốn được sử dụng nhằm mục đích tăng quy mô các doanh nghiệp và từ đó hiểu được giá trị thị trường tổng hợp mà doanh nghiệp đó đang nắm bắt. Các doanh nghiệp có thể được phân loại là có thị giá vốn lớn, trung bình hoặc nhỏ tùy thuộc vào số vốn hóa thị trường của họ.

Những công ty phát hành cổ phiếu thượng hạng blue - chip thường là những cổ phiếu có vốn hóa lớn hoặc cực lớn, trong khi đó các công ty nhỏ nhất được gọi là vốn hóa siêu nhỏ.

Đặc điểm của thị giá cổ phiếu

Thị giá cổ phiếu mang một số đặc điểm cụ thể sau đây:

Thị giá cổ phiếu có thể bằng, thấp hoặc sẽ cao hơn giá trị sổ sách và mệnh giá của cổ phiếu đó.

Thị giá cổ phiếu sẽ biến động theo các mốc thời gian và phụ thuộc vào nhiều tác động như sự tăng trưởng hoặc suy thoái của công ty cổ phần, tình hình kinh tế vĩ mô, lãi suất thị trường, tình hình chính trị,…

Thị giá vốn là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến thị giá vốn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vì mức lợi tức của cổ phiếu thường không cố định mà nó sẽ phụ thuộc vào lợi nhuận thu được từ các công ty cổ phần. Ngoài ra còn dựa vào các chính sách chi trả cổ tức của công ty đó, do vậy nó là loại chứng khoán có độ rủi ro cao.

Đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho giá cổ phiếu trên thị trường biến động mạnh hơn so với những loại chứng khoán khác.

Ý nghĩa của thị giá vốn

Đối với những nhà đầu tư lớn và nhà đầu tư chuyên nghiệp hay quỹ đầu tư thì thị giá vốn là một trong yếu tố đầu tiên mà họ quan tâm. Do vậy vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp được thể hiện qua quy mô hoạt động của doanh nghiệp và số lượng cổ phiếu đang lưu hành. 

Cùng với mức thị giá cổ phiếu thể hiện cho vị thế của ngành, tiềm năng tăng trưởng hay là sự đánh giá của thị trường đối với doanh nghiệp này. Đồng thời, với quy mô thị giá lớn sẽ giúp cho những nhà đầu tư lớn tránh được các rủi ro thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường. Từ đó giúp các nhà đầu tư thoái vốn nhanh mà không mất quá nhiều chi phí khi thực hiện thoái vốn.

Những doanh nghiệp có thị giá cao thường sẽ đáng tin cậy và có xu hướng rủi ro thấp hơn và ngược lại. Do vậy, những nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức cần phải đa dạng hóa những danh mục đầu tư sao cho hiệu quả và tối ưu mang lại mức lợi nhuận cao nhưng vẫn phải trong mức rủi ro chấp nhận.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị giá vốn

Thị giá vốn bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố chính đó là số lượng cổ phiếu đang lưu hành và thị giá của cổ phiếu đấy

Khi giá của cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường bị biến động thì dù tăng lên hay giảm đi cũng sẽ khiến cho vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đó thay đổi theo. Điều tương tự cũng xảy ra nếu như số lượng cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp đó thay đổi.

Giả sử giá của cổ phiếu là không đổi, khi doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu thì vốn hóa của công ty sẽ tăng, trong khi nếu như công ty mua lại cổ phiếu thì sẽ làm cho mức vốn hóa giảm đi.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng vốn hóa thị trường sẽ không bị ảnh hưởng bởi tác động của việc chia tách cổ phiếu. Khi một cổ phiếu mà được chia tách thì số lượng cổ phiếu sẽ tăng lên và thị giá của nó sẽ giảm theo tỷ lệ tương ứng. Do đó, thị giá vẫn giữ nguyên không đổi.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement